Cách làm món xá xíu thơm ngon
Nguyên liệu
- 1 kg nạc vai (nạc dăm)
- 4 đầu ngò rí (rễ mùi ta)
- 4 tép tỏi
- 1 củ hành khô
- 1 lát gừng mỏng
- Gia vị: Chao đỏ, dầu hào, nước tương, mật ong, rượu nếp, ngũ vị hương, sốt mè, mạch nha, sốt mè
Cách làm
Chọn và sơ chế thịt: Để làm xá xíu nên chọn nạc vai (nạc dăm) đầu mềm có nạc, mỡ đan xen lại mềm giòn là ngon nhất. Nếu không có dùng thịt thăn chuột hoặc ba chỉ dưới. Thịt mua về ngâm vào nước muối loãng 15 - 20 phút rồi rửa sạch, thấm khô, thái dọc thớ các miếng dài 15 cm với bề ngang 4 - 5 cm để khi ướp dễ thấm vị.
Chuẩn bị sốt ướp xá xíu và ướp thịt: Cho vào máy xay gồm: 4 rễ mùi rửa sạch, 4 tép tỏi, 1 củ hành khô, 1 lát gừng mỏng, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 - 2 viên chao đỏ, 2 thìa canh dầu hào, 3 thìa canh nước tương, 2 thìa canh rượu nếp, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh mạch nha, 1 muỗng cà phê bột hồng cúc (tạo màu đỏ đặc trưng, nếu không có thay bằng dầu màu điều). Xay nhuyễn hỗn hợp trên là được sốt xá xíu.
Ướp thịt: Đeo găng tay thoa đều hỗn hợp sốt xá xíu khắp bề mặt các miếng thịt dài, bọc màng bọc thực phẩm cho vào ngăn mát tủ lạnh để ướp tối thiểu 2 tiếng hoặc có thời gian để qua đêm xá xíu thấm vị càng ngon hơn.
Tùy theo điều kiện mà khìa (rim) hoặc nướng xá xíu đều ngon. Khi khìa trút thịt cùng toàn bộ nướng ướp vào chảo. Ban đầu để lửa lớn cho sôi, hớt bỏ bọt nếu có. Sau đó, hạ lửa nhỏ để khìa. Thỉnh thoảng lật trở các mặt cho thấm vị. Khi thịt săn lại, nước sốt sánh hơi keo, liên tục đảo đều tay cho sốt đặc và tỏa ra hương thơm hấp dẫn.
Để một lúc cho xá xíu nguội bớt rồi thái miếng vừa ăn. Nếu làm nhiều, để xá xíu nguội cho vào hộp đựng thực phẩm chuyên dụng trữ đông. Khi dùng quay lại lò vi sóng vài phút là thịt thơm ngon như mới.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt xá xíu bên ngoài áo sốt nâu đỏ đẹp mắt, mướt sánh, bên trong thịt mềm ẩm, có gân mỡ đan xen, vị mặn ngọt hài hòa. Món này ăn kèm xôi, bánh mì, cơm trắng, mì sợi hoặc làm nhân bánh bao, bánh Trung Thu đều ngon.
Chú ý:
Có thể làm nhiều hỗn hợp xá xíu rồi đun lửa nhỏ cho sền sệt để nguội và trữ tủ lạnh dùng dần.
Theo những người nội trợ có kinh nghiệm, xá xíu khìa ngon hơn nướng bởi thời gian đun lâu giúp xá xíu thấm vị sâu vào trong. Hơn nữa, tận dụng phần nước sốt để rưới bánh mì, làm mì trộn rất ngon.
Khi khìa/rim cần mở vung và để lửa nhỏ giúp thịt mềm, thấm vị. Khi sốt gần cạn tăng nhiệt, lật trở đều để lên màu đẹp mắt và sốt sánh bám đều các mặt. Việc này giúp xá xíu để được lâu mà vẫn giữ màu đẹp.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh: Gặp mặt và chúc tết các doanh nghiệp nhân dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
- Thường trực HĐND tỉnh: Thông qua kết quả thẩm tra một số tờ trình
- Đổi mới, sáng tạo trong hành động với tinh thần “Kỷ cương trách nhiệm, chủ động kịp thời, tinh gọn hiệu quả, tăng tốc bứt phá”
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Thái Bình
- Đảng ủy Khối Các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh: Khen thưởng 113 tập thể, cá nhân đạt thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng năm 2024
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Dự chương trình tết sum vầy với đoàn viên, người lao động
- Trên 978.500 đại biểu tham gia hội nghị quán triệt, triển khai về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia
- Toàn văn: Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia
- Đánh giá kết quả triển khai công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước