Mẹo để món tôm rảo rang thịt ba chỉ thơm ngon
Nguyên liệu
- 300 gr tôm rảo
- 200 gr thịt ba chỉ
- 4 - 5 lá chanh bánh tẻ
- 2 củ hành khô
- Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt tiêu
Cách làm
Chọn và sơ chế tôm rảo: Tôm rảo được nuôi ở các đầm phá ven biển (vùng nước lợ) nên thịt ngọt, vỏ giòn. Chọn mua tôm đang nhảy, cỡ ngón tay út, thân trong mẩy, càng râu chắc là loại tươi ngon. Tôm mua về cắt bỏ phần đầu cứng và râu, rửa qua nước muối loãng rồi rửa sạch lại, để ráo nước.
Chọn và sơ chế thịt ba chỉ: Chọn thịt ba chỉ màu hồng tươi tự nhiên, thớ thịt liền khối, lớp da mỏng, ấn tay vào có độ đàn hồi tốt. Thịt mua về cạo sạch lông, rửa sạch rồi cắt miếng con chì (tương đương con tôm) vừa ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu khác: Chọn lá chanh bánh tẻ (không non quá, không già quá) hơi hanh vàng, thái chỉ nhỏ. Hành khô thái lát mỏng. Các gia vị quen thuộc gồm nước mắm, hạt tiêu, đường.
Rang thịt: Trút thịt ba chỉ vào chảo đảo liên tục cho tới khi hơi xém cạnh và ra bớt mỡ. Chú ý không rang lâu hoặc khô quá làm thịt bị khô cứng. Múc thịt ra để riêng, còn mỡ trong chảo chừa lại rang tôm.
Rang tôm lửa 1: Phi thơm 1/2 lượng hành khô ở chảo vừa rang thịt, trút tôm vào rang ở lửa vừa, đảo đều cho tới khi tôm ráo nước, vỏ chuyển màu hồng giòn. Chú ý không cho muối hay mắm ở lúc này vì vị mặn sẽ khiến cho tôm ra nước và lâu khô giòn.
Rang tôm và thịt lửa 2: Trút thịt ba chỉ trở lại chảo tôm, cho số hành khô còn lại vào đảo một lúc. Lúc này hành dậy mùi thơm, ba chỉ tươm mỡ quyện vào, giúp tôm bóng giòn. Sau đó, cho mắm, muối rang một lúc rồi cho đường, hạt tiêu đảo đều cho thấm vị, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Lúc này xảy ra phản ứng hóa học Maillard giữa phân tử đường và nhóm amino trên phân tử protein của thịt và tôm cộng hưởng với đường, mắm nêm nếm và hành khô tỏa ra hương thơm hấp dẫn, màu nâu xém cạnh đẹp mắt và vị đậm đà. Cuối cùng thêm lá chanh thái chỉ, rắc chút hạt tiêu là hoàn thiện.
Yêu cầu thành phẩm: Tôm rảo bóng giòn, vỏ đỏ au, thịt ba chỉ béo ngậy, vị đậm đà, thoảng hương thơm của lá chanh, chút the cay của hạt tiêu kích thích vị giác. Món này ăn cùng cơm trắng, rau luộc dễ đưa miệng trong tiết trời chuyển mùa.
Chú ý:
Theo sách dạy nấu ăn ''Ẩm thực tu tri: Sách dạy nấu ăn đủ ba cách Ta - Tàu -Tây'' do Tân dân Thư quán xuất bản năm 1930 , tôm rảo tính ôn, ăn bổ tỳ vị, thông đại tràng, mạnh tay chân. Sách cũng chỉ rõ khi rang tôm đồng, tôm rảo nên rang khô rồi mới nêm mắm, muối, đường, hạt tiêu vào sau. Thịt ba chỉ và tôm không ướp mắm, muối trước bởi quy tắc ''Muối tách, đường giữ'', muối dễ làm tôm, thịt ra nước khi rang lâu khô và mất đi vị ngọt tự nhiên.
Tôm rang 2 lần lửa sẽ lên màu đẹp mắt và tròn vị, ăn được cả vỏ giòn thơm. Ban đầu để lửa to chút rang tôm nhanh ráo nước, sau đó khi cho thịt vào thì hạ lửa nhỏ vừa rồi nêm nếm gia vị, đảo đều cho thấm vào trong.
Nếu muốn tôm rảo giòn hơn thì thêm chút giấm hoặc nước cốt chanh khi rang. Đây cũng lá bí quyết khi làm thịt heo quay hoặc rán nem muốn giòn thì quét chút nước cốt chanh lên bì hoặc bánh đa nem.
Nếu không có tôm rảo, dùng tôm đồng hoặc tép gạo rang ba chỉ hay tóp mỡ đều ngon và gợi lại những hương vị xưa cũ.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà đảng viên tiêu biểu, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa
- Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội ngay từ đầu năm
- Bàn giao công tác của Chủ tịch UBND tỉnh
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy dự lễ khánh thành nhà cho hộ nghèo
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy thăm, chúc tết các văn nghệ sĩ
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm, chúc tết văn nghệ sĩ
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự lễ khánh thành nhà ở cho hộ nghèo huyện Vũ Thư
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Trao quà tết cho đoàn viên, người lao động
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ khánh thành nhà cho hộ cận nghèo tại huyện Tiền Hải
- Trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ IX - năm 2024