Thứ 7, 23/11/2024, 19:16[GMT+7]

4 bữa sáng nên ăn thường xuyên để dưỡng gan và bảo vệ sức khỏe

Thứ 4, 02/10/2024 | 08:50:35
1,507 lượt xem
Buổi sáng là "thời điểm vàng" để cơ thể con người nuôi dưỡng gan. Muốn bảo vệ sức khỏe của gan thì phải ăn uống đầy đủ. Người xưa còn có câu: Ăn sáng ngon, trưa ăn no, tối ăn ít. Do đó để nuôi dưỡng lá gan khỏe mạnh bạn nên ăn 4 loại thực phẩm này thường xuyên để nuôi dưỡng gan và bảo vệ sức khỏe!

Cà rốt = Trứng bác cà rốt giúp dưỡng gan

Cà rốt chứa một lượng lớn carotene, nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng khác. Ăn cà rốt điều độ có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đồng thời còn có thể nuôi dưỡng và bảo vệ gan. Ngoài ra, lượng lớn vitamin A trong cà rốt còn có thể giúp giảm mỏi mắt. Làm món xào cho bữa sáng, nhẹ nhàng, thơm ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu chính làm món trứng bác cà rốt

1 củ cà rốt nhỏ, 2 quả trứng gà, lượng dầu ăn thích hợp, chút xíu gia vị, 1 cây hành lá, 1 thìa canh rượu nấu ăn.

Cách làm món trứng bác cà rốt

Bước 1: Gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dụng cụ nạo sợi cà rốt. Hoặc bạn có thể cắt thành các lát mỏng sau đó xắt sợi cà rốt. Sau đó cho cà rốt vào tô và đặt sang một bên. Đập trứng vào tô, thêm hành lá cắt nhỏ, rượu nấu ăn và chút gia vị vào, khuấy đều rồi đặt sang một bên.


Bước 2: Cho chút dầu ăn vào chảo, đun nóng. Sau đó, cho nước trứng vào xào đến khi đặc lại, lấy ra đĩa. Tiếp đó bạn thêm chút xíu dầu ăn vào, thêm cà rốt thái sợi rồi xào đều một lúc. Tiếp đó bạn cho trứng bác vào, đảo đều. Nêm lại chút gia vị cho vừa ăn, đảo đều rồi tắt bếp, lấy ra đĩa và thưởng thức.


2. Rau lá xanh = Cháo thịt rau xanh

Các loại rau lá xanh rất giàu vitamin C, E, chất diệp lục,… đồng thời còn chứa nhiều loại khoáng chất, giúp chống oxy hóa và bảo vệ gan. Ví dụ như rau cải ngọt, rau bina, cải xoăn, cần tây và rau diếp đều là những lựa chọn tốt. Hãy thêm những loại rau này vào các món cháo, nó sẽ khiến hương vị đặc biệt thơm ngon.

Nguyên liệu làm món cháo thịt băm rau xanh

200g thịt nạc vai, 2 cây rau cải ngọt (hoặc cải chíp, rau diếp...), 1/2 nhánh rau cần Mỹ, cà rốt (tùy thích), 50g gạo, lượng gia vị thích hợp, tiêu, chút nước mắm, hành lá, rượu nấu ăn.

Cách nấu món cháo thịt rau xanh

Bước 1: Thịt lợn bạn rửa sạch, thái thành miếng nhỏ. Cho thịt vào bát, thêm chút gia vị, gốc hành lá thái nhỏ, rượu nấu ăn, ướp trong khoảng 15 phút để khử mùi tanh. Rau cải ngọt và cần tây rửa sạch, cắt nhỏ đồng thời để riêng lá và thân.


Bước 2: Vo gạo sạch sau đó cho vào nồi, thêm nước rồi bật bếp bắt đầu nấu cháo. Nấu cho đến khi gạo nở mềm, nhuyễn và nước chuyển sang màu trắng đục. Lúc này bạn đổ thịt đã ướp vào nồi rồi tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút. Bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu, thao tác cũng tương tự.

Bước 3: Tiếp theo bạn cho phần thân rau vào trước, nấu trên lửa lớn một lúc, rồi thêm lá rau, khuấy đều, nấu trong 1 phút. Cuối cùng thêm gia vị, tiêu, rưới chút nước mắm, khuấy đều, múc ra bát và dùng.

Buổi sáng là “thời điểm tốt nhất để nuôi dưỡng gan”, 4 bữa sáng nên ăn thường xuyên để dưỡng gan và bảo vệ sức khỏe - Ảnh 5.


3. Gạo lứt đen = Bánh gạo lứt đen

Gạo lứt đen là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, giàu carbohydrate, protein, chất béo, chất xơ và nhiều loại vitamin, khoáng chất. Gạo lứt đen có tác dụng bổ thận, đen tóc, ngăn ngừa thiếu máu, bổ sung dinh dưỡng cao. Gạo lứt đen chứa nhiều chất dinh dưỡng nên có khả năng hỗ trợ chức năng gan, giúp gan hoạt động hiệu quả hơn trong việc lọc và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Nguyên liệu làm món bánh gạo lứt đen

300g bột gạo lứt đen, 5 quả trứng gà, 70g dầu ăn, 90g sữa tươi.

Cách làm món bánh gạo lứt đen

Bước 1: Cho trứng và sữa tươi vào âu lớn. Đánh đều cho đến khi xuất hiện bọt nhỏ trên bề mặt. Sau đó đổ hỗn hợp bột gạo đen vào. Dùng phới lồng khuấy đều trong khoảng 3 phút. Khuấy cho đến khi các hỗn hợp hòa quyện, không còn vón cục. Khi bạn nhấc phới lên thì bột dễ dàng chảy xuống đều. Tiếp đó bạn đổ dầu ăn vào (có thể chọn dầu ngô hoặc dầu hướng dương). Tiếp tục dùng phới khuấy đều. Khuấy cho đến khi bạn nhấc phới lên, bột sẽ rủ xuống như một dải ruy băng.

Bước 2: Quét một lớp dầu ăn vào lòng nồi cơm điện. Làm nóng nồi cơm điện trước trong 3 phút rồi đổ bột bánh gạo lứt đen vào. Bạn khởi động chức năng theo chương trình nấu cơm thông thường (mất khoảng 50 phút). Khi hết thời gian, lấy lòng nồi cơm điện ra ngay. Không cần đợi nguội, bạn úp bánh ra giá có khe thoáng để ráo hơi một lúc là có thể thưởng thức.


4. Yến mạch = Sữa chua yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt, giàu chất xơ và vitamin B, rất có lợi cho cơ thể chúng ta sau khi ăn. Nó giúp giảm cholesterol và lượng đường trong máu, giảm gánh nặng cho gan. Buổi sáng thức dậy chúng ta có thể ăn một cốc sữa chua và bột yến mạch, vừa đơn giản vừa ngon miệng và sẽ không làm bạn béo lên.

Nguyên liệu để làm món sữa chua yến mạch

250g sữa chua, 2-3 thìa yến mạch ăn liền, nho khô, một ít các loại hạt (hạt điều, hạt óc chó...).

Cách làm món sữa chua yến mạch

Bước 1: Đầu tiên bạn đổ 1/2 lượng sữa chua vào bát (hoặc cốc). Sau đó cho 1/2 lượng yến mạch cùng các loại hạt, nho khô vào. Tiếp đó bạn cho lượng sữa chua còn lại lên. Cuối cùng phủ lên một lớp yến mạch, các loại hạt và nho khô để tạo thành 4 lớp.

Bước 2: Sau đó cắm một nhánh lá bạc hà lên để trang trí. Khi ăn bạn dùng thìa trộn đều là đã có bữa sáng ngon lành, nhanh gọn lại giúp dưỡng gan.

Buổi sáng là “thời điểm tốt nhất để nuôi dưỡng gan”, 4 bữa sáng nên ăn thường xuyên để dưỡng gan và bảo vệ sức khỏe - Ảnh 9.

Buổi sáng là thời điểm vàng để dưỡng gan khỏe mạnh. Hãy bảo vệ gan bằng cách ăn uống hợp lý với 4 loại thực phẩm bổ dưỡng như cà rốt, rau lá xanh, gạo lứt đen, yến mạch. Bạn hãy dùng các nguyên liệu đó kết hợp với những thực phẩm khác để làm món trứng bác cà rốt, cháo thịt rau xanh, bánh gạo lứt đen, và sữa chua yến mạch đều giúp dưỡng gan hiệu quả. Đảm bảo sức khỏe tổng thể và lá gan khỏe mạnh với chế độ ăn uống khoa học.

Theo toquoc.vn 




  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày