Khám phá ẩm thực Phần Lan
Karjalanpiirakka
Một “viên ngọc ẩm thực” từ tỉnh Karelia nằm ở phía nam của Phần Lan chính là bánh karjalanpiirakka (hay bánh karelian). Bánh có hình bầu dục với lớp vỏ lúa mạch đen mỏng, giòn, làm nổi bật phần nhân là cháo (gạo nấu với sữa và nước) hoặc khoai tây nghiền. Bên trên bánh được phủ một lớp munavoi làm từ trứng luộc nghiền và bơ đánh bông. Lớp xốt này tan chảy trên những chiếc bánh nóng, làm tăng hương vị hấp dẫn của bánh.
Ruisleipä
Ruisleipä (bánh mì lúa mạch đen) không chỉ là một mặt hàng chủ lực của quốc gia mà còn là một biểu tượng của ẩm thực Phần Lan. Ruisleipä được làm chủ yếu bằng bột lúa mạch đen. Với bí quyết riêng trong kỹ thuật nhào bột và nướng, loại bánh này có thể để được nhiều tuần mà không bị hỏng. Ruisleipä có hàm lượng chất xơ cao cùng chỉ số GI thấp nên rất có lợi cho sức khỏe. Người Phần Lan thường ăn ruisleipä với cá hồi hun khói, pho mát hoặc cá trích ngâm.
Graavilohi
Graavilohi là cá hồi tươi được ướp bằng hỗn hợp muối, đường, thìa là và để trong vài ngày cho hỗn hợp ướp thấm vào cá. Hương vị của graavilohi là sự kết hợp giữa vị béo tự nhiên của cá hồi, vị ngọt nhẹ từ đường, một chút mặn của muối và hương thơm của thìa là. Graavilohi thường được thái thành từng lát mỏng, dùng kèm với ruisleipä hoặc khoai tây luộc.
Lohikeitto
Lohikeitto có thành phần chính là cá hồi, khoai tây, tỏi tây, thìa là và kem. Sự hấp dẫn nằm ở hương vị cân bằng, biến những nguyên liệu bình thường thành một món ăn tuyệt vời. Cá hồi mang đến hương vị béo ngậy, khoai tây có vị bùi béo trong khi tỏi tây và thìa là tươi dậy hương thơm thảo mộc. Thêm một chút kem giúp các nguyên liệu kết dính và Lohikeitto trở nên đậm đà.
Lihapullat
Món lihapullat truyền thống được làm từ hỗn hợp thịt lợn và thịt bò xay, kết hợp với vụn bánh mì, sữa, hành tây và gia vị. Thịt thường được xay mịn gần như kem. Hỗn hợp này được nặn thành những viên nhỏ, sau đó chiên cho đến khi chúng có lớp vỏ giòn nhưng vẫn giữ được độ mềm và mọng nước bên trong. Lihapullat thường được dùng với nước xốt kem, khoai tây luộc và mứt lingonberry.
Theo hanoimoi.com.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng UBND tỉnh với Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận về các dự thảo nghị quyết
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Thái Bình
- Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 của kỳ họp thứ tám
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Sở Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại xã Vũ Lăng
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Tiểu học và THCS Đông Vinh
- Nhân lên truyền thống “tôn sư, trọng đạo”
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng cán bộ làm công tác mặt trận nhân ngày truyền thống MTTQ Việt Nam