Mì cua lông - món phải thử khi đến Thượng Hải
Cua lông Thượng Hải là đặc sản cao cấp từng được dùng cho cung đình và giới quý tộc Trung Quốc trước đây, được đánh giá là loại cua ngon bậc nhất thế giới. Loài cua dễ nhận ra nhờ những mảng lông đen xù xì trên các chi.
Cua lông Thượng Hải có kích thước bằng một nắm tay người lớn, mọng nước, ẩm và nhiều thịt. Thịt cua chắc, mềm, mịn nên được hấp nguyên con, không nêm gia vị, thịt ngọt hơn so với cua thông thường. Cua lông chỉ sinh sản và phát triển theo mùa, thường vào bốn tháng cuối năm, gạch cua béo. Loại hải sản này giá trị dinh dưỡng cao vì thế giá thành cũng cao, có thể lên tới hơn 100 USD một kg.
Cua lông Thượng Hải. Ảnh: Tripadivisor
Cua lông thường được nhúng vào hỗn hợp giấm gạo và nước tương, sau đó phủ gừng thái lát lên trên và hấp. Cua lông thường dùng nóng ngay sau khi hấp và một người trung bình ăn được 2-4 con một lần.
Ngoài cách ăn kể trên, người Thượng Hải còn chế biến cua với mì. Thực khách có thể bất ngờ khi biết để làm một bát mì, có thể cần tới 12 con cua.
Mỗi ngày, các nhà hàng hoặc những cơ sở chế biến phải nhập cua tươi, hấp cách thủy. Sau đó, cua được bóc bằng tay, tách vỏ, gạch và thịt, nhưng vẫn phải nguyên vẹn, không bị vỡ nát. Thịt và gạch cua được xào chín và làm sốt, cho thêm gia vị là dấm, muối và hành tây. Các gia vị giúp món ăn giữ nguyên mùi và vị tự nhiên nhất.
Khi khách gọi món, đa phần các nhà hàng để phần sốt riêng, mì riêng để khách tự trộn, nhưng cũng có những nơi phục vụ phần sốt chung một bát. Gọi là mì cua lông, nhưng khi nhìn vào bát thực khách sẽ thấy lượng thịt sốt cua bao phủ toàn bộ tô mì. Lượng mì tuy không nhiều nhưng tinh túy của món ăn nằm ở đây, bởi vị đậm đà của phần sốt đã ngấm vào sợi mì.
Mì cua lông Thượng Hải. Ảnh: Smart Shanghai
Món ăn có màu vàng cam đặc trưng của gạch cua, màu trắng của thịt cua. Khi thưởng thức, thực khách sẽ thấy vị béo bùi và thơm của gạch, thịt cua chắc ngọt, gia vị được nêm nếm vừa đủ, sợi mì dai. Tất cả hòa quyện tạo nên món ăn du khách được khuyên "phải thử" khi tới Thượng Hải.
Ngoài mì, du khách có thể chọn ăn sốt cua lông với cơm, hương vị không thay đổi.
Mì cua lông là món ăn được nhiều người yêu thích. Nữ diễn viên Xa Thi Mạn từng gây sốt cách đây vài năm khi khoe bát mì cua lông tại một trong những nhà hàng bình dân nổi tiếng ở Thượng Hải. Siêu mẫu Thanh Hằng trong chuyến công tác tại Thượng Hải tháng trước cũng đã đến một nhà hàng Michelin để thưởng thức món ăn này.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Đồng chí Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội: Tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Phụ, Hưng Hà
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy, nhiệm kỳ 2020 - 2025
- Cử tri quan tâm đến việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải công nghệ cao
- Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XV: Xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế, chính sách, khơi thông nguồn lực phát triển
- Trên 1,3 triệu đại biểu tham dự hội nghị triển khai tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
- Bế mạc kỳ họp thứ tám Quốc hội khoá XV
- Trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XIX năm 2024 cho 36 thanh niên xuất sắc tiêu biểu
- Thông báo dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 21-KL/TW
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật