3 mẹo nhỏ đảm bảo món thịt xào rau củ thơm ngon
Mẹo đầu tiên: Nhớ cho thêm dầu ăn khi ướp
Hầu hết mọi người đều biết rằng việc ướp thịt trước khi xào là điều cần thiết. Nó không chỉ tạo thêm hương vị cơ bản cho thịt mà còn loại bỏ mùi tanh và tạo thêm mùi thơm. Hãy nhớ nếu bạn thường thái thịt xong rồi cho vào chảo xào luôn thì dừng lại. Bạn phải thay đổi cách tiếp cận của mình.
Khi ướp, ngoài việc cho thêm một ít hạt nêm, gia vị cần thiết, bạn còn cần cho thêm một ít dầu ăn. Đừng nghĩ rằng làm như vậy là thừa, vì nó có 2 lợi ích: Một là có thể khóa độ ẩm trong thịt, khiến thịt mềm và ngon hơn, hai là khiến thịt ít bị dính chảo lúc xào.
Cụ thể, sau khi thái thịt xong, đầu tiên thêm muối, bột tiêu trắng, nước tương... vào trộn đều. Sau đó có thể thêm tỏi băm nhỏ (hoặc nước hành tây) và gừng vào trộn đều cho ngấm. Kế tiếp bạn thêm một chút tinh bột bắp vào trộn đều. Cuối cùng là thêm một ít dầu và trộn đều ướp trong 10-15 phút.
Mẹo thứ hai: Làm nóng chảo với dầu trước khi xào thịt
Một số người sẽ nói rằng thịt sẽ dính chảo khi được phủ lớp tinh bột bắp. Thực tế, nếu bạn gặp phải tình trạng này nghĩa là phương pháp xào đã sai.
Thịt dính vào chảo không chỉ ảnh hưởng đến hình thức mà còn ảnh hưởng đến mùi vị món ăn. Bạn phải học cách làm nóng chảo đồng thời nhanh chóng cho dầu ăn vào rồi xào. Cách làm cụ thể là đặt chảo sạch lên bếp và đun nóng trên lửa cao. Khi bề mặt chảo nóng, đổ dầu ăn vào. Lượng dầu ăn dùng để làm nóng chảo sẽ nhiều hơn một chút. Sau đó bạn lắc đều khắp mặt của chảo. Đun nóng đều thì tắt bếp, đổ dầu nóng ra ngoài, sau đó đổ lượng dầu ăn khác vào, đun nóng khoảng 50% thì trút thịt đã ướp vào xào chín. Khi cho thịt vào chảo và xào, bạn có thể cảm nhận rõ ràng thịt trơn trượt trên bề mặt, không hề dính chút nào, nghĩa là thao tác đã đúng.
Mẹo thứ ba: Nhiệt độ dầu phải phù hợp khi xào thịt
Một số người thấy phiền phức khi phải tráng dầu nên lúc xào thịt thường dùng chảo chống dính. Tuy nhiên lúc thành phẩm hoàn thiện lại có mùi vị không ngon. Nếu gặp phải tình trạng này thì có thể là do nhiệt độ dầu chưa phù hợp thì bạn đã cho thịt vào chảo.
Để xào thịt bằng chảo chống dính, trước tiên hãy đổ dầu vào, sau đó đun nóng khoảng 50% đến 60% thì cho thịt vào xào chín. Nếu nhiệt độ dầu quá thấp, thịt sau khi cho vào chảo sẽ không đông cứng nhanh, lớp tinh bột ướp cùng bị bong ra, khi xào lên sẽ trở nên dính hơn, dẫn đến mùi vị rất kém. Và tất nhiên, nhiệt độ dầu để xào thịt cũng không thể để quá cao, nếu không khi xào món ăn có mùi vị kém ngon.
Do đó dù dùng loại chảo nào để xào thịt thì bạn cũng cần lưu ý mức độ nóng của chảo và dầu.
Áp dụng 3 mẹo trên khi xào thịt bạn sẽ có món ăn thơm ngon trọn vị, thịt mềm và ngọt đậm đà, không sợ bị dính chảo.
Ngoài ra, khi xào thịt hãy nhớ lấy ra rồi xào các nguyên liệu kèm. Việc để luôn thịt vừa xào trong nồi rồi đảo cùng các nguyên liệu khác quá lâu sẽ khiến mùi vị món ăn kém đi. Cho dù kết hợp với loại rau nào, hãy đợi cho đến khi thịt được xào chín rồi lấy ra, xào rau chín, cuối cùng cho thịt vào xào cùng sẽ ngon hơn. Sau khi đọc xong 3 mẹo khi làm món thịt xào rau củ, bạn có thể thử món thịt heo xào nấm hương, thịt heo thái sợi xào ớt xanh, thịt ức gà thái sợi xào cần tây, thịt bò xào hành tây,... nó dễ làm và ngon hơn nhiều đấy!
Theo afamily.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ
- Quyết tâm đạt mục tiêu “5 không” trong bảo đảm an ninh trật tự tết Nguyên đán
- Đảng đoàn HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh: Kiểm điểm tập thể và cá nhân năm 2024
- Công tác tuyên giáo góp phần tạo sự thống nhất trong hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân
- Triển khai công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và cải cách tư pháp năm 2025
- Tăng cường kiểm tra, giám sát ở những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm, tiêu cực
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ thi công đường vành đai phía Nam thành phố Thái Bình
- Hội nghị kiểm điểm tập thể và cá nhân các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh
- Nhân lên sức mạnh bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới
- Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế tạo đà bứt phá cho tăng trưởng năm 2025