Thứ 7, 18/01/2025, 19:20[GMT+7]

Cách làm món nghêu hấp nhân tôm thịt

Thứ 7, 18/01/2025 | 14:05:46
164 lượt xem
Món nghêu hấp nhân tôm thịt không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn bổ dưỡng, dễ làm, rất thích hợp cho cả nhà, đặc biệt trong dịp Tết. Cùng vào bếp trổ tài với công thức chi tiết dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần thiết

Nghêu lượng vừa đủ, tôm 500g, cà rốt nửa củ, tinh bột bắp 2 thìa, muối nửa thìa (muối biển), bột tiêu trắng lượng vừa đủ, bột gừng lượng vừa đủ, lòng trắng trứng 1 quả, nước tương 1 thìa, dầu hào nửa thìa.

Cách thực hiện

Chuẩn bị nghêu, ngâm trong nước sạch, thêm chút dầu ăn khoảng 2 tiếng để nghêu nhả hết cát. Nên chọn nghêu có cỡ vừa, không nên chọn loại nhỏ quá hoặc to quá. Lấy 1/3 số tôm thái hạt lựu, phần tôm còn lại băm nhỏ. Dùng tôm tươi để món ăn ngon và không bị tanh.

Cho vào tôm băm 1 thìa tinh bột, nửa thìa muối (mình dùng muối biển, nếu dùng muối tinh nên giảm lượng lại kẻo bị mặn), bột tiêu trắng, bột gừng lượng vừa đủ. Thực ra tôm tươi không cần nêm gia vị cũng đã rất ngọt rồi. Thêm lòng trắng trứng gà, trộn đều đến khi hỗn hợp quyện dẻo. Nếu muốn nhân tôm mềm mịn hơn, có thể cho thêm chút nước, cuối cùng cho cà rốt hạt lựu vào trộn đều.

Cho nghêu vào nồi nước lạnh, thêm rượu nấu ăn, cũng có thể thêm hành lá và gừng, đun đến khi nghêu mở miệng thì vớt ra ngay.

Nhồi nhân tôm vào miệng nghêu đã mở, miết cho bề mặt phẳng. Đun sôi nước, cho nghêu vào hấp 10 phút. Kinh nghiệm rút ra là nên băm tôm thật nhuyễn, có thể dùng máy xay thịt để xay nhân tôm, khi nhồi vào nghêu, hấp xong bề mặt sẽ mịn và đẹp hơn.

Trước khi nghêu chín, pha nước sốt: Nửa bát con nước lọc, 1 thìa tinh bột, 1 thìa nước tương, nửa thìa dầu hào, khuấy đều. Cho chút dầu ăn vào chảo, đổ nước sốt vào, đun đến khi sệt lại, sền sệt là được. Rưới nước sốt lên nghêu để món ăn thêm đậm đà và đẹp mắt.

Món này rất thích hợp làm món ăn đãi khách ngày Tết, vừa đẹp mắt lại sang trọng. Chúc bạn thực hiện món nghêu hấp tôm thịt thành công!

Theo toquoc.vn

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày