Hương vị Tết xưa trong những món bánh truyền thống
1. Bánh nhãn tẩm vừng
Chuẩn bị nguyên liệu làm món bánh nhãn tẩm vừng: 100g bột gạo nếp, 90ml nước sôi (nước nóng 90-100 độ C), 15g đường trắng, một ít vừng trắng.
Cách làm món bánh nhãn tẩm vừng:
Bước 1: Hòa tan đường với nước sôi, sau đó đổ từ từ vào bát bột gạo nếp. Dùng đũa khuấy đều, nhào bột thành khối dẻo mịn không dính tay. Vê bột thành từng viên tròn nhỏ. Cho các viên bột vào bát vừng trắng rồi lắc đều để vừng bám đều vào từng viên bột.
Bước 2: Rây qua một rây lọc để loại bỏ vừng thừa. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho bánh nhãn tẩm vừng vào chiên ở lửa nhỏ đến khi bánh chín nổi lên trên, vừa chiên vừa đảo đều. Chiên cho đến khi bánh chín vàng đều thì vớt ra. Đun nóng lại dầu ăn trong chảo ở lửa lớn rồi đổ bánh nhãn vào chiên lần 2 khoảng 30 giây cho bánh chín giòn, sau đó vớt ngay ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Để bánh nguội sẽ rất giòn. Bảo quản bánh trong lọ kín để dùng dần.
Thành phẩm món bánh nhãn tẩm vừng:
Bánh nhãn là một món bánh truyền thống với vị giòn giòn ngọt nhẹ lại thơm bùi vị vừng. Khi ăn bánh mà uống kèm một ly trà nóng trong những ngày Tết gió lạnh thì hợp lắm. Món bánh không chỉ ngon miệng mà còn rất dễ làm. Vì thế, để khay bánh kẹo ngày Tết thêm phần phong phú thì bạn đừng bỏ qua món bánh nhãn này nhé!
2. Quẩy giòn
Chuẩn bị nguyên liệu làm món quẩy giòn: 150g bột gạo nếp, 95g nước lọc, 45g mạch nha (hoặc đường trắng, mật mía).
Phần nguyên liệu ngào đường: 70g nước lọc, 70g đường.
Cách làm món quẩy giòn:
Bước 1: Cho 95g nước lọc và 45g mạch nha vào nồi hoặc chảo chống dính rồi đun ở lửa lớn đến khi sôi thì tắt bếp. Đổ ngay bột gạo nếp vào khuấy đều cho hỗn hợp chuyển vụn mảnh.
Bước 2: Lấy bột ra rồi nhào thành khối dẻo mịn không dính tay. Dùng thanh cán rồi cán bột thành tấm có độ dày khoảng 0.8cm. Dùng dao cắt tấm bột thành các dải dạng con chì, dài khoảng 5cm. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho quẩy vào chiên ngập dầu.
Bước 3: Chiên ở lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều. Chiên cho đến khi quẩy chín vàng nổi lên trên, vẫn tiếp tục chiên đến khi dùng đũa đảo đều nghe thấy tiếng lộc cộc thì vớt quẩy ra đĩa có lót giấy thấm dầu rồi để nguội. Lấy một chảo chống dính khác, cho 70g đường và 70g nước lọc vào đun để đường tan và sôi, đun cho đến khi đường hơi keo lại.
Bước 4: Đổ ngay quẩy đã chiên vào đảo đều (đun ở lửa nhỏ nhất). Vừa đun vừa đảo đều cho đường bám đều vào từng miếng quẩy. Đảo cho đến khi đường khô, kết tinh màu trắng thì tắt bếp. Cho quẩy ra vỉ, để nguội rồi loại bỏ đường thừa bám trên quẩy là xong.
Thành phẩm món quẩy giòn:
Quẩy giòn là một trong những món bánh truyền thống ngày Tết. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận ngay được vị giòn giòn, ngọt thơm của món bánh này. Món bánh sử dụng nguyên liệu rất đơn giản quen thuộc nhưng lại đem đến một món ăn ngon miệng.
3. Bánh khảo hoa mộc
Chuẩn bị nguyên liệu làm món bánh khảo hoa mộc: 240g bột gạo tẻ, 240g bột gạo nếp, 15g hoa mộc khô, 130g đường trắng, 160g nước lọc, 2g muối, một ít dầu ngô.
Cách làm món bánh khảo hoa mộc:
Bước 1: Trộn đều bột gạo nếp, bột gạo tẻ, đường trong thố. Sau đó đổ nước lọc vào khuấy đều. Dùng tay xoa bột cho bột tơi và ẩm. Dùng khăn vải che thố bột, để bột nghỉ 30 phút.
Bước 2: Đổ bột vào rây rồi rây cho bột mịn. Cho 15g hoa mộc khô, 30g đường, 2g muối vào máy xay rồi xay thành bột hoa mộc. Cho bột hoa mộc vào bát rồi thêm 63g bột mịn đã rây vào.
Bước 3: Trộn đều bột mịn với bột hoa mộc rồi để sang một bên. Quét một lớp mỏng dầu ngô hoặc dầu ăn vào khuôn để chống dính. Đổ 240g bột đã rây mịn vào dàn đều khuôn rồi ấn nhẹ. Tiếp đó đổ bột hoa mộc đã trộn vào dàn đều và ấn nhẹ.
Bước 4: Cuối cùng đổ nốt phần bột mịn còn lại lên trên, dàn đều rồi ấn nhẹ. Che khuôn bánh bằng một tấm vải. Đặt khuôn bánh vào nồi hấp, hấp sôi trong khoảng 30 phút là bánh chín (hoặc khi ấn ngón tay vào bánh không thấy bột khô là đã chín). Bánh chín thì lấy bánh ra khỏi khuôn rồi cắt thành miếng vừa ăn là xong.
Thành phẩm món bánh khảo hoa mộc:
Bánh khảo là một trong món bánh truyền thống mỗi dịp Tết đến xuân về. Món bánh khảo được làm từ bột gạo tẻ và bột gạo nếp. Nhân bánh có thể làm từ đậu xanh, đậu đỏ. Nhưng với món bánh khảo hoa mộc lại có vị ngọt nhẹ, mùi thơm đặc trưng của hoa mộc cực kỳ hấp dẫn. Ăn từng miếng bánh khảo, uống một ngụm trà nóng là bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được hương hoa mộc lan tỏa trong miệng. Vì thế, Tết này bạn hãy thử làm ngay món bánh khảo hoa mộc nhé!
Chúc bạn ngon miệng!
Theo afamily.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Thông điệp chúc Tết Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch nước Lương Cường
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy: Thăm, chúc tết và kiểm tra công tác chuẩn bị đón giao thừa tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 tại thành phố Thái Bình
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Kiểm tra, chúc tết các cơ quan, đơn vị, địa phương
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình an ninh trật tự, chúc tết một số địa phương, đơn vị
- Thư chúc tết của đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh
- Đoàn kết thống nhất, đổi mới sáng tạo, tăng tốc bứt phá, vững tin cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới
- Một số hình ảnh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm, làm việc tại Thái Bình và hoạt động nổi bật của các đồng chí lãnh đạo tỉnh năm 2024
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy: Thăm, chúc tết và kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ dịp tết tại phường Trần Lãm và Bệnh viện Nhi Thái Bình
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra, chỉ đạo việc thực hiện các nhiệm vụ tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
- Đồng chí Phạm Đồng Thụy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chúc tết các cơ quan báo chí