Thứ 3, 04/02/2025, 13:02[GMT+7]

Chả thịt hầm cải thảo: Món ăn độc đáo cho những ngày đầu năm

Thứ 3, 04/02/2025 | 09:53:07
207 lượt xem
Món ăn này có thể tận dụng đồ thừa dịp Tết, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức lại rất ngon miệng!

Nguyên liệu làm món chả thịt hầm cải thảo và nấm đông trùng hạ thảo

1000g thịt heo xay nhuyễn (thịt nạc vai xay), 1g bột gạo men đỏ (hoặc dùng bột điều), lượng tinh bột bắp (bột năng) vừa phải, hạt nêm, bột tiêu, lượng nước đá thích hợp, 2 lòng đỏ trứng gà, muối, 300g rau cải thảo baby hoặc rau bắp cải, một nắm nấm đông trùng hạ thảo, một ít hoa huệ khô ngâm mềm (hoặc dùng rau tiến vua), hành lá xắt nhỏ, lượng nước dùng vừa phải, 1 thìa canh nước tương.

Cách làm món chả thịt hầm cải thảo và nấm đông trùng hạ thảo

Bước 1: Trước tiên để hoàn thành món ăn này chúng ta cần có chả thịt. Nếu nhà bạn đã sẵn có thì chỉ việc thực hiện các bước sau của món hầm. Còn nếu không, bạn có thể làm chả thịt sẵn theo công thức này rồi cắt lát bỏ vào trong ngăn đá và dùng dần.

Cho thịt xay vào máy trộn bột, thêm chút muối, bột gạo men đỏ, bột năng, bột nêm, bột tiêu rồi trộn nhuyễn. Nếu bạn không có máy trộn bột, hãy chia đôi lượng nhân và khuấy bằng tay đến khi phần nhân thịt sánh quyện. Sau đó thêm từng đợt nước đá vào, đánh đều. Mỗi lần thêm phải đảm bảo nước đá ngấm hoàn toàn mới cho lượt tiếp theo. Trộn cho đến khi nhân thịt dính và dai, không thể giũ ra được khỏi thìa. Bạn cũng có thể dùng máy xay thịt (lắp lưỡi dao dùng cho chế độ trộn) để thực hiện thao tác này, cơ chế của nó cũng tương tự.


Bước 2: Chuẩn bị khuôn thủy tinh, lót lớp giấy nến xuống đáy hoặc phết lớp dầu ăn quanh lòng khuôn. Bạn nên chia nguyên liệu làm 2 phần. Cho nhân thịt đã đánh nhuyễn vào khuôn, dùng phới dẹt ấn lực vừa phải để tránh tạo khoảng trống. Sau đó dùng phới dẹt phết phẳng bề mặt rồi đặt vào xửng. Sau đó đặt nồi hấp lên bếp đun sôi nước, hấp chả thịt trong khoảng 40 phút kể từ khi nước sôi. Tiếp theo phết lòng đỏ trứng đã đánh tan lên bề mặt chả thịt. Hấp thêm khoảng 10 phút rồi lại phết thêm một lớp lòng đỏ trứng nữa. Tiếp tục hấp thêm khoảng 15 phút là món chả thịt hoàn thành.

Bước 3: Lấy chả thịt đã chín ra khỏi xửng, tách rời khuôn và cắt thành lát mỏng. Món chả thịt này bạn có thể ăn luôn cùng cơm hoặc xôi... Tuy nhiên để đổi vị, hãy chế biến thành món hầm cùng cải thảo và nấm đông trùng hạ thảo. Cho một chút dầu ăn vào chảo, thêm gốc hành vào, xào đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đó bạn cho cải thảo baby vào xào, nêm chút muối, nước tương rồi đảo đều.

Bước 4: Thêm hoa huệ đã ngâm và nấm đông trùng hạ thảo, cùng lượng nước dùng thích hợp (có thể là nước dùng gà hoặc nước hầm xương). Xếp chả thịt đã thái miếng lên trên bề mặt, đun sôi ở lửa lớn rồi ninh ở lửa vừa trong khoảng 8-10 phút. Cuối cùng rắc một ít hành lá thái nhỏ lên là có thể dùng.


Thành phẩm món chả thịt hầm cải thảo và nấm đông trùng hạ thảo

Chả thịt hầm cải thảo và nấm đông trùng hạ thảo là món ăn cân bằng dinh dưỡng, dễ làm lại giúp bạn tận dụng đồ thừa triệt để sau Tết. Khi đã có chả thịt, bạn chỉ cần cho các nguyên liệu khác vào nồi và hầm trong 10 phút là xong. Món ăn này tiết kiệm thời gian, công sức, tiện lợi và ngon miệng! 

Hãy làm món ăn độc đáo này vào những ngày đầu năm: Nguyên liệu quen thuộc, đun trên lửa lớn 10 phút là có 1 món ngon! - Ảnh 6.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món chả thịt hầm cải thảo và nấm đông trùng hạ thảo!

Theo toquoc.vn

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày