9 điểm thưởng thức cơm 'quốc dân' Malaysia
Nasi lemak hay cơm béo được xem là niềm tự hào của người Malaysia. Món cơm bình dân được nấu từ gạo thơm và nước cốt dừa, thường gói trong lá chuối hoặc giấy, ăn kèm với dưa leo tháilát, trứng luộc, đậu phộng, cá cơm khô, thịt gà chiên và tương ớt sambal.
Nhà hàng Nasi Lemak Shop được người địa phương ưa chuộng nhờ không gian đầy đủ tiện nghi và hạt cơm của món nasi lemak tơi xốp. Ngoài gà chiên, tương sambal cay ngọt là những món ăn kèm phổ biến, quán còn rắc thêm chút bột xù từ gà chiên lên cơm để tăng thêm hương vị và độ giòn. Nếu không dùng gà, khách có thể lựa chọn mực sốt cà ri cay, cà ri gà hoặc chỉ ăn cơm trắng để cảm nhận vị thơm ngọt của cơm nấu với nước cốt dừa. Với món tráng miệng, thực khách có thể lựa chọn món đá bào Hàn Quốc bingsu với nhiều hương vị như xoài, trà sữa Thái và dừa.
Thời gian mở cửa: từ 11h30 trưa đến 8h30 sáng hôm sau hàng ngày
Địa chỉ: Oasis Business Center BU4, Changkat Bandar Utama, thành phố Petaling Jaya. Ảnh: Nasi Lemak Shop
Botak Nasi Lemak tự xưng có món nasi lemak ngon thứ nhì thành phố, thu hút đông đảo thực khách nhờ gà rán giòn và tương ớt sambal gia truyền.
Quán phục vụ suất ăn cơ bản với hai kích cỡ, ăn kèm gà rán, cà ri gà, mực sốt cà ri cay hoặc có thể chọn kết hợp nhiều món. Ngoài ra, thực đơn còn có mee siam (mì Thái), mì xào kiểu Malaysia và pulut - món bánh ngọt làm từ gạo nếp và dừa. Không gian quán đơn giản, tập trung vào chất lượng món ăn và phục vụ.
Thời gian mở cửa: từ 6h30 đến 23h30, thứ Ba đến Chủ Nhật.
Địa chỉ: đường Jalan 21/19, Sea Park Complex, thành phố Petaling Jaya. Ảnh: Sethlui
Ali, Muthu & Ah Hock là một trong những nhà hàng có thực đơn phong phú, mang đến trải nghiệm ẩm thực đa dạng từ nhiều nền văn hóa. Bữa sáng phổ biến tại đây gồm nasi lemak truyền thống, bánh roti nướng, trứng luộc và một ly cà phê nóng. Khách cũng có thể chọn món cơm với cà ri gà nếu không thích nasi lemak truyền thống với gà chiên.
Ngoài ra, Nasi Goreng hay cơm chiên kiểu Indonesia, mì và bánh roti nướng cũng là những món đắt khách. Không gian quán mang phong cách tiệm cà phê xưa với cửa gỗ, tường gạch và tranh phong cảnh Malaysia, tạo cảm giác hoài niệm.
Thời gian mở cửa: từ 8h đến 17h hàng ngày.
Địa chỉ: quán gồm 17 chi nhánh, riêng chi nhánh ở thủ đô Kuala Lumpur nằm tại 13 Jalan Balai Polis. Ảnh: Vulcan Post
Cơm với gà rán sốt trứng muối hoặc gà bơ sữa tại Mamalee Nasi Lemak là món được nhiều khách ưa chuộng với hương vị đậm đà, thơm và béo ngậy của sốt.
Thực khách có thể tự điều chỉnh hương vị cay hoặc béo bằng cách thêm các loại sốt ớt, sốt bơ sữa hoặc trứng muối. Khách không ăn gà có thể chọn các món ăn kèm khác như mực, tôm và đậu. Bên cạnh đó, mì asam laksa, từng được CNN Travel xếp vị trí thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới, cũng được phục vụ tại nhà hàng. Cơm chiên đậu petai, cơm lobak, củ đậu xào cũng là những món thực khách nên thử.
Thời gian mở cửa: 7h30 đến 16h hàng ngày
Địa chỉ: khu thương mại Damansara Uptown, thành phố Petaling Jaya. Ảnh: KL Foodie
Burung Hantu có nghĩa là cú đêm trong tiếng Malaysia, vì chuỗi nhà hàng mở cửa đến sáng. Một số chi nhánh hoạt động 24/7. Thay vì dùng gạo thơm thông thường, quán chọn gạo basmati - loại gạo phổ biến ở Nam Á - để nấu nasi lemak. Nhờ hạt cơm dài, mảnh, dẻo mịn và có mùi thơm tự nhiên khi nấu cùng nước cốt dừa và lá dứa, quán giữ được lượng khách trung thành.
Tại nhà hàng, tương ớt sambal có vị cay ngọt được dùng để chế biến các món như mực sốt ớt, nghêu sốt ớt và khoai tây sốt ớt cay. Nếu muốn thử hương vị mới lạ hơn, thực khách có thể chọn nasi lemak ăn kèm thịt bò hầm kiểu Indonesia hoặc phổi bò chiên giòn phủ sốt ớt cay. Choi Yen, nữ blogger ẩm thực người Malaysia, nhận xét món mực tẩm sốt sambal cay nồng rất hợp khi ăn cùng cơm.
Thời gian mở cửa: 17h đến 16h chiều hôm sau.
Địa chỉ: quán có 5 chi nhánh, riêng chi nhánh ở thủ đô Kuala Lumpur nằm tại đường Lorong Rahim Kajai 13, Taman Tun Dr Ismail. Ảnh: Choi Yen
Cơm nasi lemak và char kway teow hay hủ tiếu xào cay tại Mali’s Corner là hai món hút khách du lịch khi đến quán. Gà chiên giòn, gà cay sốt cà chua, thịt bò hầm, phổi bò sốt cay và bánh khoai tây chiên là những món ăn kèm với cơm tại quán, cung cấp cho khách đầy đủ dinh dưỡng.
Thời gian mở cửa: 8h đến 5h sáng hôm sau hàng ngày.
Địa chỉ: quán có hai chi nhánh tại thủ đô Kuala Lumpur: đường Jalan Langkawi, Platinum Walk, Danau Kota và đường Jalan Malinja 2, Taman Bunga Raya. Ảnh: FriedChillies
Nasi Lemak Wanjo tự hào với món nasi lemak mang đậm hương vị truyền thống từ những năm 1960. Món cơm dẻo thơm, sambal vừa đủ ngọt và cay, kết hợp với gà rán giòn, mềm và mọng nước. Khách có thể chọn thêm các món ăn kèm như tempeh hay bánh đậu nành lên men chiên giòn, phổi bò, begedil hay bánh khoai tây chiên, mực, lá lách bò, gà hoặc bò hầm, gà sốt cay ngọt.
Quán thường xuyên đông khách nhưng bạn không phải đợi lâu nhờ vào dịch vụ phục vụ nhanh chóng và hiệu quả.
Thời gian mở cửa: 7h đến 24h
Địa chỉ: Jalan Raja Muda Musa, Kampung Baru, Kuala Lumpur. Ảnh: Nasi Lemak Wanjo Kg Baru/Instagram
Nasi Lemak Peel Road độc đáo với món cơm nasi lemak với cà ri lợn rừng. Thịt lợn mềm và đậm vị, kết hợp với cơm nấu nước cốt dừa và tương sambal cay, được nhiều thực khách ưa chuộng khi đến nhà hàng Trung Quốc. Thực khách có thể chọn nhiều món ăn kèm như rau, mực, đậu tẩm sốt sambal cay, gà chiên, thịt hộp, chả giò.
Nhà hàng luôn đông khách và không gian hạn chế, vì vậy nếu đến, bạn có thể cân nhắc mang món ăn về.
Thời gian mở cửa: 11h trưa đến 20h hàng ngày, trừ thứ Năm.
Địa chỉ: 92 Jalan Peel, Maluri, Kuala Lumpur. Ảnh: Gourmet Hunter KL/Instagram
Khách đến Big Tree Head Mamak thường bị cuốn hút bởi đùi gà to trong mỗi phần cơm. Thịt gà chiên giòn, mềm và mọng nước, ăn kèm với cơm, trứng chiên và tương ớt sambal. Quán bán theo phong cách đường phố gồm các món như hỗn hợp salad rau củ và trái cây, thịt xiên nướng, mì xào và bánh Roti Canai.
Thời gian mở cửa: 15h30 đến 3h sáng hàng ngày.
Địa chỉ: Persiaran Mergastua, Kepong Baru, Kuala Lumpur. Ảnh: FriedChillies
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy: Thăm, động viên các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịp đầu xuân mới
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Thăm, chúc tết một số doanh nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ, Đông Hưng
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thái Thụy
- Khởi công xây dựng nhà máy sản xuất rượu soju tại khu công nghiệp Liên Hà Thái
- Cộng đồng doanh nghiệp thi đua đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu xuân mới
- Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025
- Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với UBND tỉnh
- Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh: Dự lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Ất Tỵ năm 2025
- Đồng chí Đỗ Đức Duy, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh
- Thành phố Thái Bình: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Ất Tỵ