Thứ 3, 23/07/2024, 14:32[GMT+7]

Bún Bò Huế

Thứ 5, 21/10/2010 | 10:19:37
2,684 lượt xem
Trời mùa đông, đi làm về, có tô bún bò Huế, vừa nóng, vừa cay...... hít hà... ấm áp vô cùng.

Bún bò huế

Vật Liệu:
- giò heo
- thịt bò
- mắm ruốc
- muối, tiêu, đường, bột ngọt, ớt bột
- xả cây
- hành hương
- bắp chuối
- giá,
-xà lách
- rau thơm
- hành, rau mùi, rau mùi tàu 
-Bún ( lọai to cọng thì ngon hơn )

Cách Làm:

Thịt bò và giò heo rửa sạch, Bắt nồi nước sôi trướt sơ qua thịt heo ( vì thịt heo mùi nặng hơn thịt bò ) luộc lên, khi sôi nhớ vớt bọt rồi để lửa riu riu, hầm tới khi thịt mềm là được nhưng nước phải trong. Xả đập dập, bó chặt lại rồi cho vào nồi hầm với thịt luôn. Hành, rau mùi, mùi tàu xắt đừng nhỏ quá

Mắm ruốc chừng 4 muỗng canh (nấu chừng 10 bát tô) cho vào tô nước lạnh đánh lên cho tan (nhớ phải nước lạnh, nếu nước ấm hay nóng sẽ bị hôị).

Bắt chảo lên lò, cho dầu ăn vào, sau đó bỏ hành vào, ớt bột càng cay càng ngon (nhớ hạ lửa đừng để cho ớt cháy đen thì mất đi hương vị và màu).

Đổ tô nước mắm ruốc vào, nêm muối, bột ngọt ( hay bột nêm) đường .
Khi sôi lên thì bỏ vào nồi thịt hầm (nhớ vớt miếng thịt bò ra để xắt lát), nêm lại ăn vừa miệng thì được.Thịt bò xắt lát chừng 3 ngón tay và dầy 1cm.

Bún luộc vừa chín, xả nước lạnh, cho vào tô, sau đó bỏ thịt bò, giò heo lên rồi chan nước bún, rắc hành ngò và tiêu lên, rau sống bỏ ra đĩa, làm thêm chén nước mắm ngon, cắt ớt trái bỏ vào càng nhiều càng tốt.

Có nhiều người lại để tiết luộc vào, nếu muốn nấu với tiết luộc, thì mua tiết nấu sẵn, trướt sơ qua, rồi mỗi khi để thịt, thì để vài miếng tiết vào.

Trần Thủy (Sưu tầm)

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày