Ngọt nước trai, ấm lòng cải đắng
Quê nội ở Thái Bình, cách Hà Nội cả trăm cây số. Mảnh đấy thân quen ấy gắn với tôi trong từng kỳ nghỉ hè, dịp tết và cả những món ăn bình dị thôn quê do chính nội nấu.
Ngon lắm bữa cơm lạc rang, rau muống cùng đĩa cá rô rin rán giòn. Thơm lừng trong bếp nồi khoai lang vùi, vài bắp ngô nướng trên chạn bát… tất cả thân thuộc lắm trong tôi những kỷ niệm ngọt ngào. Nhưng có lẽ món canh trai nấu rau cải của nội nấu luôn là thứ quà đặc biệt nhất dành cho chị em tôi mỗi dịp về quê. Chẳng phải món cao sang mỹ vị. Nhưng trong bữa cơm tiếp đón bạn bè hay những người ở xa về, người dân quê nội xem canh trai nấu rau cải như món quà quê thể hiện sự hiếu khách.
Nội thường dạy tôi: những con trai gần gũi với cuộc sống lam lũ quê mình, nước luộc trai thơm ngọt, thịt trai vị béo ngậy. Chút đắng vừa đủ từ rau cải chìa sẽ tạo mùi vị cho bát canh hoàn hỏa. Cuộc sống nhà nông cũng vất vả như giống trai cả đời ngậm chất bẩn trong miệng để làm nên hạt ngọc cho đời.
Yêu món canh trai nấu rau cải cũng bởi chứa đựng tình yêu mà nội dành cho chị em tôi. Mỗi lần hay tin cháu về, nội tôi lại chuẩn bị sẵn những mớ trai, ngâm sạch với nước vo gạo. Bữa ăn bên bát canh trai, vài quả cà muối như xua tan mệt mỏi bởi chặng đường về quê. Nhớ khi còn bé, mỗi dịp hè tôi lại háo hức chờ đến ngày được về quê, được theo nội đi bắt trai hến những ngày nước cạn.
Tôi thích được cùng nội nấu món canh trai rau cải, nhìn những chú trai mở miệng trong nồi nước nóng, rồi lấy thịt của chúng từ vỏ áo bên ngoài. Không như cua cá, trai ngon ở nước luộc vì thế khi luộc nội cẩn thận rắc vài hạt muối để thịt trai có vị thơm dai và giảm mùi tanh trong nước.
Vườn nhà nội trồng nhiều rau cải, mỗi lần nấu canh tôi thường được nội giao cho nhiệm vụ hái rau, những cọng rau xanh mướt xào lẫn thịt trai sau đó cho vào nồi nước luộc. Bát canh được múc ra bát trong tiếng xuýt xoa háu ăn của lũ cháu. Tôi nhớ mãi nụ cười hạnh phúc của nội khi nhìn các cháu ăn hết cả nồi canh.
Chiều đông, ấm áp hơn khi nhớ đến món canh trai rau cải đang bốc hơi nghi ngút trong mâm cơm của nội. Thấy thèm cảm giác xì xụp uống những bát canh nóng với vài cọng rau cải đắng cùng những câu chuyện nội kể…
Theo tapchimonngon
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án luật
- Họp Ban Cán sự đảng UBND tỉnh
- Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng UBND tỉnh với Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận về các dự thảo nghị quyết
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Thái Bình
- Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 của kỳ họp thứ tám
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Sở Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại xã Vũ Lăng
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Tiểu học và THCS Đông Vinh
- Nhân lên truyền thống “tôn sư, trọng đạo”