Món ngon cho người tôi yêu Christmas cake - Giáng sinh nồng nàn
Christmas cake rất đặc biệt, muốn ngon, phải làm trước rồi ủ rượu thật lâu trước khi ăn. Ủ càng lâu, bánh càng chín, càng nồng nàn…
Vì sao Christmas cake cần phải được ủ rượu? Vì sao bánh để lâu mới ngon? Câu trả lời của tôi luôn là: để tránh cái lạnh lẽo cuối năm thấm vào chiếc bánh. Vì Christmas cake cũng giống như phụ nữ 30, năm tháng không đủ sức làm họ già đi, mà chỉ làm đầy thêm những nồng nàn.
Được cho là xuất phát từ Anh từ thế kỷ 13, khi trái cây khô bắt đầu du nhập vào Anh. Xmas cake thoạt đầu là bánh của nhà giàu (vì chỉ có nhà giàu thời đó mới có lò nướng). Theo thời gian, Xmas cake trở nên phổ biến ở nhiều nước, không thua gì Buche de Noel (bánh khúc cây - xuất xứ từ Pháp).
Chuẩn bị:
- 1 Khuôn tròn 20cm đáy rời - 227 grams bơ lạt
- 200 grams đường nâu(có thể thay thế bằng đường cát vàng)
- 3 trứng gà công nghiệp cỡ lớn
- Rượu brandy (whisky, rhum)
- 1 trái cam Mỹ vỏ vàng lớn, nạo lấy phần vỏ vàng. Vắt lấy nước
- Một trái chanh Dalat(chanh vỏ xanh thẫm), nạo lấy phần vỏ xanh.
65 grams bột hạnh nhân
- 100 grams hạt dẻ+ hạt óc chó(walnuts), hồ đào(pecans)+hạnh nhân nướng thơm đập nhỏ(hay có thể thay bằng các loại hạt khác bạn có)
- 1kg trái cây khô các loại xắt nhỏ. Là trái cây khô, không phải mứt (tôi chọn mận, nho, kiwi, quả fig, cranberry, dâu, xoài khô) ngâm cùng với 7-8 tablespoons rượu ít nhất 24 tiếng.
- 200gr mứt gừng dẻo(loại mứt sợi nhỏ, rất dẻo) và mứt tắc xắt nhỏ
- 260 grams bột mì all-purpose
- 1 thìa bột baking powder
- 1/4 thìa muối
Nướng bánh thôi!
- Tráng bơ vào khuôn đáy rời. Đặt giấy nướng vào đáy khuôn và xung quanh khuôn (lưu ý: để lớp giấy nướng xung quanh khuôn cao hơn thành khuôn khoảng 4 cm).
- Bật lò 160°C.
- Đánh bơ và đường cho đến khi trộn đều (khoảng 3, 4 phút). Bỏ lần lượt từng quả trứng vào đánh đều rồi mới cho quả khác. Cho thêm 3 tablespoons rượu + vỏ cam + vỏ chanh + nước cam + bột hạnh nhân + hạt đã đập dập + trái cây khô ngâm rượu vào. Trộn đều
- Trong một tô lớn khác, trộn đều bột + muối + bột nổi. Đổ vào hỗn hợp bơ đường trái cây khô ở trên, trộn nhẹ cho đến khi đều.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn đã chuẩn bị sẵn. Trang trí mặt khuôn bằng hạnh nhân (đã nướng, còn nguyên hạt) nếu muốn. Bỏ khuôn vào lò đã bật sẵn 160 độ, nướng trong 1 tiếng.
- Giảm nhiệt độ xuống còn 150°C (lưu ý: có thể che bánh bằng giấy nướng để tránh quá sậm màu hoặc đáy bánh bị cháy với những lò nướng không ổn định về nhiệt độ) nướng trong vòng 1 tiếng 30 phút nữa (Dùng dao mũi nhọn xăm sâu vào tâm bánh, bánh không dính là được. Để bánh nguội hoàn toàn.
- Đặt bánh vào dĩa, dùng cây nhọn, thanh xăm đều lên mặt bánh, quét rượu nhiều lần lên bánh.
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng UBND tỉnh với Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận về các dự thảo nghị quyết
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Thái Bình
- Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 của kỳ họp thứ tám
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Sở Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại xã Vũ Lăng
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Tiểu học và THCS Đông Vinh
- Nhân lên truyền thống “tôn sư, trọng đạo”
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng cán bộ làm công tác mặt trận nhân ngày truyền thống MTTQ Việt Nam