Rằm tháng Bảy đừng bỏ qua món xôi chè đậm vị truyền thống
Nguyên liệu:
- 500g gạo nếp ngon
- 250g đậu xanh
- 100g bột sắn dây
- 150g đường
- 10g muối, dầu ăn
Thực hiện:
Nấu xôi vò:
- Gạo vo sạch. Đem ngâm với nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng. Đậu xanh ngâm với nước ấm chừng 3 – 4 tiếng là có thể đãi vỏ. Sở dĩ chọn đậu xanh chưa cà vỏ bởi đậu xanh này sẽ bở và thơm hơn tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sử dụng luôn đậu xanh đã cà vỏ nếu không có nhiều thời gian nhé!
- Đậu xanh sau khi ngâm nở mềm, tráng qua nước để ráo.
- Đặt nồi hấp lên bếp, cho đậu xanh vào hấp.
- Khi thấy đậu xanh bở, dùng tay miết mịn được hạt đậu thì múc đậu xanh ra tô lớn. Bớt lại khoảng ½ bát nước chấm đậu xanh để cho vào chè.
- Dùng chày nghiền mịn đậu xanh.
- Gạo ngâm đủ thời gian trên, đổ ra rổ cho ráo, sau đó xóc cùng 10g muối. Để nguyên cho gạo ngấm.
- Cho gạo với đậu xanh nghiền, thêm 3 thìa súp dầu ăn trộn đều.
- Tiếp tục cho nồi hấp lên bếp, khi nồi hấp bốc hơi nước thì đổ phần gạo xôi ở trên vào đồ.
- Đồ xôi vò ở lửa nhỏ, khi thấy hạt gạo bắt đầu nở thì dùng đũa xới tới, rưới thêm 3 thìa súp dầu ăn nữa, đảo đều lên. Việc rưới ngay dầu ăn trong khi đồ sẽ giúp dầu thấm kĩ vào từng hạt xôi, làm cho món xôi vò thêm mềm béo. Đồ tiếp khoảng 15 phút hoặc khi thấy hạt xôi căng mọng, dẻo thì tắt bếp.
- Múc xôi ra tô sạch để xôi không bị đổ mồ hôi, nếu muốn ăn nóng thì có thể chuẩn bị thùng giữ nhiệt múc xôi vào tô đã lót sẵn khăn xô sạch để không bị đổ mồ hôi.
Nấu chè hoa cau:
- Cho bột sắn dây và đường cùng 1,2l nước vào nồi, khuấy đều cho tan, lọc qua rây để loại bỏ tạp chất.
- Cho nồi sắn dây lên bếp, khuấy đều tay để lửa vừa, khi chè bắt đầu trong suốt thì đổ đậu xanh vào khuấy đều tay. Nấu thêm chừng 10 phút để chè chín kỹ là có thể tắt bếp. Múc ra từng bát con.
Rằm tháng Bảy âm lịch rất được người Việt coi trọng. Trong ngày rằm này mọi người thường chuẩn bị lễ cúng khá cầu kỳ và chu đáo. Một trong những món hay được bày lên bàn thờ trong dịp này chính là món xôi chè. Món xôi chè dân dã vị thanh mát rất thích hợp cho tiết trời cuối hè đầu thu.
Chúc bạn ngon miệng!
Theo afmaily.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
-
Chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do lũ gây ra
- Tổng kết 15 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
- Khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy
- Đề xuất thành lập Hội đồng lúa gạo quốc gia
- Triển khai công tác khảo sát, đo lường Bộ chỉ số DDCI tỉnh Thái Bình năm 2024
- Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Nạn nhân CĐDC/Điôxin tỉnh
- Kết nối giao thương doanh nghiệp Thái Bình với Bangladesh
- Quyết tâm xây dựng Đảng vững mạnh, nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh
- Công điện khẩn số 06/CĐ-PCTT của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch nước Tô Lâm được bầu làm Tổng Bí thư