Chuẩn bị và bảo quản thức ăn mùa hè
Vì thế việc chuẩn bị và bảo quản thức ăn vốn là những khâu quan trọng càng trở nên quan trọng hơn.
Ngày nào mua thực phẩm cho ngày đó
Đối với các bà nội trợ có nhiều thời gian rỗi rãi hoặc những gia đình có người giúp việc thì việc đi chợ hàng ngày là điều đơn giản.
Vậy nên, dành ít thời gian đi chợ để mua thức ăn đủ dùng trong ngày là hợp lý nhất. Thực phẩm tươi nấu ăn ngay, vừa đảm bảo giá trị dinh dưỡng lại vừa an toàn. Muốn thế, chị em phải biết sắp xếp hợp lý bằng cách dậy sớm đi chợ hoặc phối hợp với một vài chị em khác để hỗ trợ nhau.
Kỹ tính, chưa chắc đã chuẩn
Đi chợ, muốn mua hàng thì phải xem hàng là tất nhiên nhưng nhiều người lại có thói quen xem quá kỹ, vạch vòi đến nát cả hàng người ta mới mua được hoặc không ưng ý thì bỏ đi để lại nỗi buồn (và sự căm hờn) nơi người bán.
Kén cá chọn canh đấy nhưng chưa chắc đã mua được hàng tươi ngon, lại mất đến nửa ngày đi chợ. Để khắc phục điều này, hãy thường xuyên lui tới những hàng đảm bảo chất lượng và nhờ họ chọn hộ, chữ tín với người bán hàng rất cần thiết nên để giữ khách họ phải chọn hàng thận trọng.
Một số chị em đã đúc kết rằng, cứ hàng nào có nhiều bà nghỉ hưu tìm đến thì hàng đó thường được "đóng mác bảo hành" vì những bà nội trợ đó tinh lắm, họ cũng có nhiều thời gian để kiểm nghiệm nữa.
Thực hiện tốt chế độ vệ sinh
Sau khi đi chợ về, chị em cần phải rửa tay sạch sẽ rồi mới xếp đặt “chiến lợi phẩm” lên bàn bếp hoặc ra rổ rá. Việc làm này thường bị bỏ quên, các bà các chị cứ hồn nhiên nhặt thứ này bỏ thứ kia từ trong túi mà không biết rằng tay của họ đã dính bẩn từ hàng thịt sang hàng cá đến hàng rau củ rồi lại mang về nhà .
Rửa sạch và để ráo thực phẩm trước khi chế biến, không nên rửa lại thực phẩm đã cắt/gọt để tránh làm mất chất dinh dưỡng.
Vệ sinh toàn bộ dụng cụ (dao, thớt, nồi niêu…) bằng chất diệt khuẩn an toàn. Dùng thớt riêng cho thực phẩm sống và thức ăn đã nấu chín.
Tẩm ướp thịt, cá, tôm… xong nên đậy lại, để nơi thoáng mát hoặc cất vào tủ lạnh, trước khi nấu mới mang ra.
Không để thực phẩm tươi sống chung với thực phẩm đã được chế biến cũng như các loại rau, quả sống.
Thức ăn nên sử dụng hết trong ngày, nếu còn thừa phải cho vào bát hoặc hộp đậy kín rồi để vào tủ lạnh hoặc đun lên, để nguội và cất chỗ mát; trước khi sử dụng lại phải đun sôi.
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
-
Đoàn công tác Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về khảo sát, thẩm tra dự án Luật Điện lực (sửa đổi)
- Tổ chức trọng thể lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Văn Thặng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình
- Vô cùng thương tiếc đồng chí Tổng Bí thư kính mến!
- Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Tổ chức lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng
- Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang
- Tổ chức thành công cuộc diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Thái Bình năm 2024
- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần