Thứ 6, 22/11/2024, 04:58[GMT+7]

Món ngon mùa hoa thiên lý

Thứ 2, 16/05/2011 | 08:22:59
2,504 lượt xem
Một mùa hoa thiên lý nữa nở rộ lại về, tuy nó không phải là thứ cao lương mỹ vị nhưng chính cái hương vị nồng nàn, quen mà lạ đó sẽ tạo nên món ăn ngon trong những bữa cơm gia đình đầm ấm.

Hoa thiên lý thường nở  vào mùa hè còn có tên gọi là hoa dạ lài hương. Là loại dây leo, lá hình tim, hoa mọc thành chùm, lúc nở có màu vàng xanh và thoang thoảng hương về đêm. Ở quê tôi đa số các nhà thường trồng dàn hoa thiên lý trước hiên nhà để che nắng, tạo cảnh đồng thời làm nguồn thực phẩm để chế biến các món ăn.

 

Ngoài ra hoa và lá cây thiên lý chứa các sinh tố C, B1, B2 và tiền sinh tố A, có thể giúp cho trẻ mau lớn và người già giảm chứng phì đại tuyến tiền liệt, tăng sức đề kháng cho người sử dụng nên  những món ăn từ cây hoa thiên lý như là một vị thuốc bổ dưỡng.

 

Hoa thiên lý có thể chế biến thành những món ăn như lẩu mắm hoa lý, hoa lý nấu canh chua, hoa lý xào tôm, hoa lý luộc, hoa lý làm gỏi, hoa lý làm dưa chua... nổi phổ biến nhất vẫn  là hoa lý nấu canh và hoa lý xào thịt bò.

 

Canh thiên lý dễ nấu, không cầu kỳ có thể nấu suông hoặc nấu với tôm, thịt... Dù nấu với thịt, cá hay tôm, thứ nào cũng ngon nhờ vị ngọt tự nhiên và cái chất bùi bùi, ngòn ngọt của hoa lý, nhai vào cảm thấy giòn giòn mới thật thú vị. Nhưng có lẽ canh hoa thiên lý nấu với cua đồng là đúng điệu nhất.

 

Cua đồng bóc mai, bỏ yếm, rửa sạch, cho vào một thìa muối, xay nhuyễn. Lọc xác cua với nước sạch qua rây từ 3 đến 4 lần, gạn bỏ cấn để làm nước dùng. Đun nước dùng cua đến khi nước sôi lăn tăn, dùng muỗng khuấy đều theo một chiều để xác cua đông kết tạo thành gạch cua và gạch không bị bám vào đáy nồi và không bị vỡ nát. Nước sôi, cho hoa thiên lý vào nấu chung, đảo nhẹ tay để hoa không bị nát cánh. Khi nước sôi lại là được múc ra bát, ăn nóng. Bưng bát canh thiên lý nấu với cua đồng nóng hổi trên tay, nhìn những những cánh hoa xanh nõn  đã  thấy người sảng khoái, muốn ăn ngay để cảm nhận vị ngon ngọt, đậm đà.

 

Món thịt bò xào hoa thiên lý tương đối phổ biến, nó dần xuất hiện ngày càng nhiều trong những bữa cơm gia đình, những quán ăn hay nhà hàng rất được thực khách ưa thích. Chỉ cần một chút thời gian chế biến là sẽ có một món ăn ngon và bổ dưỡng. Hoa thiên lý giữ nguyên chùm, rửa nhẹ tay trong nước lạnh rồi thả nhanh vào nước sôi, vớt ra, dội nước nguội, để ráo. Thịt bò cắt mỏng ngang thớ, ướp muối, tiêu, đường và tỏi giã nhuyễn.

 

Thiên lý xào chung với trứng gà đã đánh tan trên chảo dầu nóng để lửa nhỏ, chỉ cần 1 phút là vừa ăn. Bắc chảo trên bếp, chảo nóng thịt bò vào xào, đảo nhanh tay vài lần, thịt bò lúc này đã chín tái nhắc xuống và cho thịt bò lên trên dĩa hoa thiên lý, rắc ít tiêu lên thịt bò. Khi ăn trộn đều thịt bò và hoa thiên lý, dùng nóng và chấm với nước mắm mặn thì rất là ngon .

 

Một mùa hoa thiên lý nữa nở rộ lại về, tuy nó không phải là thứ cao lương mỹ vị nhưng chính cái hương vị nồng nàn, quen mà lạ đó sẽ tạo nên  món ăn ngon trong những bữa cơm gia đình đầm ấm.

 

Nguồn laodong.com

 

 

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày