Thơm mát hương vị bánh tro
Tết Đoan Ngọ và tục làm bánh tro xuất phát từ Trung Quốc. Nhưng ngày nay nó đã phổ biến ở nhiều nơi, và ở phiên chợ quê nào cũng có thứ bánh này. Nhiều nơi còn gọi nó là bánh âm. Nhìn chiếc bánh tro tưởng làm đơn giản nhưng quy trình cũng như kỹ thuật làm bánh thì rất cầu kỳ, không khéo tay và không có kinh nghiệm sẽ không làm được.
Dùng lá tre bương, lá dong, sậy… để gói bánh. Để gói bánh tro nhất thiết phải có tro bếp. Người dân quê tôi thường lấy tro bếp là tro của củi và rơm hoặc có thể dùng vôi thay tro. Tro để nguội, đem sàng và lấy phần tro mịn hòa với nước cho tan và để lắng. Chắt lấy phần nước trong đem ngâm gạo nếp trước 1 ngày (nếp không bị lẫn tạp thì bánh sẽ thơm và dẻo hơn).
Không nên ngâm gạo quá lâu, khi đó bánh sẽ bị nồng. Ngâm khi nào ta lấy 2 đầu ngón tay ve hạt gạo thấy nó vụn là được. Trước khi vớt gạo gói bánh cần phải xả với nước thật sạch và để ráo.
Để gói bánh, cuốn một đầu lá thành hình phễu, múc 1 ít nếp đổ vào. Sau đó tiếp tục gấp hết phần còn lại của lá chung quanh khối hình phễu thành một khối tam giác cho thật kín. Dùng dây chuối hoặc dây rứa cột lại thành một hình chữ thập cho chắc.
Gói được mười cái thì xâu lại thành một xâu với một sợi dây thòng lọng ra ngoài xâu bánh để có thể nhấc cả xâu bánh dễ dàng khi cho bánh vào và lấy ra khỏi nồi luộc. Có người còn gói bánh theo dạng hình trụ dài như bánh tẻ.
Sau khi gói bánh xong thì cho vào nồi luộc, cần lót dưới đáy nồi một lớp lá tre hay lá chuối cho khỏi sít nồi. Dùng một rổ lớn đậy lên bánh, lấy một vật nặng đè lên rổ vừa để bánh không nổi lên khi đổ nước vào. Cho nước ngập hơn bánh ít nhất khoảng 15-20cm.
Khi nồi nước sôi mà nước cạn thì đổ thêm nước sôi vào. Sau khi nước sôi một lát là bánh chín. Tiếp đó vớt bánh ra, ngâm vào thau nước lạnh chừng mươi phút để bánh mau nguội, rồi treo lên cho bánh mau khô lá.
Khi bóc bánh, sẽ thấy một khối bột trong mịn như một khối ngọc thạch, có màu nâu nâu ánh lên như màu mật ong, trông thật đẹp và hấp dẫn. Chạm vào bánh có cảm giác mát tay. Bánh chỉ được làm từ gạo ngâm nước tro nên ăn rất nhạt. Nhưng khi chấm bánh vào đường cát, mật mía, hay mật ong thì trở thành một món bánh rất ngon. Do đó, ăn bánh tro không thể thiếu thứ nước này.
Bánh tro là thứ bánh âm tính, ăn lành, không có nhân thịt, mỡ nên dễ tiêu, hương vị ngọt ngào, vị dẻo thơm của nếp, mùi thơm quyến rũ của nước mật và cảm giác mát dịu sẽ giúp ta thanh nhiệt, giải độc vào mùa hè.
Ngày nay, bánh tro được coi như một thứ quà quê của người Hà Nội. Cứ vào mỗi buổi sáng hay chiều, ta lại thấy những gánh hàng bán rong đi quanh con phố cổ và những tiếng rao rất đỗi quen thuộc mỗi ngày.
Tết Đoan Ngọ cũng sắp đến, người ta lại háo hức tới ngày đó để được thưởng thức hương vị thơm mát của bánh tro và cùng nhau đón tết rộn ràng.
Nguồn laodong
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án luật
- Họp Ban Cán sự đảng UBND tỉnh
- Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Cán sự đảng UBND tỉnh với Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận về các dự thảo nghị quyết
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Thái Bình
- Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 của kỳ họp thứ tám
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Sở Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam tại xã Vũ Lăng