Chủ nhật, 24/11/2024, 22:16[GMT+7]

Thịt kho riềng cho ngày chớm lạnh

Thứ 2, 24/10/2011 | 15:30:51
2,477 lượt xem
Thu đang qua và đông tới gần, trong tiết trời se lạnh ấy sẽ thú vị biết bao khi chúng ta được quây quần bên mâm cơm gia đình ấm áp và thưởng thức những món ăn nóng hổi. Bạn đã bao giờ biết đến cái hương vị cay nồng, béo ngậy của món thịt kho gừng miền Trung chưa?

Điều ngạc nhiên là thịt kho gừng còn là món ăn đặc biệt hữu dụng cho sức khoẻ. Riềng có vị cay tính ấm, giúp cho tỳ vị tiêu hoá tốt. Bên cạnh đó riềng còn có tác dụng chống thiu, nên thức ăn để được lâu hơn các món khác.

Nguyên liệu:

- Chân giò heo: 01 cái

- Riềng tươi: 01 kg

- Nghệ tươi: 1 nhánh

- Gia vị gồm: mật mía 2 thìa canh, mắm tôm 01 thìa canh, riệu trắng 0,3 thìa canh, nước hàng 02 thìa canh

Cách làm:

- Riềng (không chọn riềng quá non sẽ không mùi hoặc quá già sẽ xơ cứng không ăn được) cạo sạch vỏ , thái lát mỏng, đem luộc vài lần cho bớt cay.

- Chân giò heo cạo sạch lông, đem hơ qua lửa để có mùi khói, chặt miếng bằng hộp diêm, đem ướp với rượu trắng, mật mía và nước hàng.

- Nghệ giã nát

- Mắm tôm hoà với nước, gạn lấy nước, bỏ bã

- Phi thơm hành tỏi và nghệ giã nát, cho móng giò vào xào sơ, sau đó cho n ước mắm tôm vào, nêm gia vị vừa ăn, đun sôi, cho riềng vào, đậy vung, om nhỏ lửa chừng vài giờ, đến khi nào nước trong nồi cạn sền sệt thì được.

Món thịt kho riềng khi nấu chín có màu sánh vàng, thơm mùi riềng, lát rừng thấm gia vị ăn vừa thơm vừa bùi. Nó gần như là món để khai vị, vì hầu như những ai đã từng biết đến món ăn này thì khi ngồi vào mâm đều đưa đũa gắp một miếng riềng để ăn trước đã. 

Chúc bạn ngon miệng !

Theo tapchimonngon

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày