Khám phá ẩm thực "xứ dừa" Bến Tre
Bánh dừa
Ở Bến Tre, bánh dừa là món đồ ngọt bình dân và đã gắn bó với đời sống người dân từ rất lâu. Chiếc bánh nhỏ nhắn nằm gọn trong lòng bàn tay với hình dáng ống tương tự như bánh tét. Tuy chỉ là món ăn chơi nhưng bánh dừa cũng được chế biến rất cầu kì từ hai loại: dừa nước và dừa cạn. Nếu lá dừa nước làm vỏ bánh thì phần cơm dừa lại góp vị béo cho nhân bên trong.
Người ta trộn nếp cùng với nước dừa để khi chín, bánh dậy lên mùi thơm và bắt vị hơn. Nhân có thể là đậu xanh, chuối hay sợi dừa xào chín... Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận đầy đủ cái mằn mặn của muối, béo béo thơm thơm của dừa lẫn trong phần nếp dẻo mềm. Cắn chạm vào trong, nhân tiếp thêm chút bùi bùi tạo nên hương vị mộc mạc nhưng lại tinh tế, đậm đà.
Vào những ngày lễ, tết hay đám tiệc, người dân Bến Tre thường dùng bánh dừa để thờ cúng tổ tiên. Không chỉ là món ăn đặc trưng vùng miền mà bánh dừa còn lôi cuốn vị giác của thực khách bốn phương và hiện nay chúng cũng được bán phổ biến ở nhiều tỉnh thành khác.
Gỏi củ hũ dừa
Đối với người Bến Tre, không có bộ phận nào của dừa là lãng phí cả. Nếu trái dừa thường xuất hiện trong các món ngọt thì phần lá mầm non trên ngọn cây lại có thể chế biến thành bữa ăn vô cùng hấp dẫn. Đấy chính là gỏi củ hũ dừa.
Phần củ hủ dừa sau khi làm sạch thì được bào thành sợi mỏng vừa ăn. Sau đó trộn cùng dấm đường hay nước cốt chanh để tạo độ chua ngọt đặc trưng. Một đĩa gỏi đúng chuẩn phải đầy đủ hương sắc của tôm luộc, thịt ba chỉ, rau răm... Và đặc biệt chén nước mắm tỏi ớt cũng chiếm vai trò quan trọng để món ăn thêm đậm đà, bắt vị.
Độ giòn tươi, ngòn ngọt của miếng củ hũ thấm trong nước gỏi chua chua tạo nên tổng thể hương vị đầy kích thích. Thịt, tôm ngọt béo được cân bằng trong cái cay the, mằn mặn của nước mắm thì chẳng còn gì để chê. Độc đáo từ cái tên cho đến hương vị, bởi thế mà gỏi củ hũ dừa đã tạo được một ấn tượng khó phai trong lòng nhiều du khách.
Cơm trái dừa
Cơm trái dừa của người Bến Tre cũng là một trong những món cơm đặc sắc của ẩm thực Việt Nam. Người ta thường chọn loại gạo dẻo, thơm rồi nấu cùng nước dừa xiêm để tạo nên vị ngọt thanh rất mới lạ. Phần cơm không chỉ thơm ngon mà còn xinh xắn khi được đặt trong vỏ quả dừa, hấp tầm 1 tiếng.
Khi chín, làn khói tỏi ra mùi thơm nghi ngút khơi dậy mọi giác quan của thực khách. Từng hạt gạo dẻo quyện thêm độ bóng bẩy từ nước dừa trông vô cùng hấp dẫn. Thưởng thức ngay khi cơm còn nóng, bạn sẽ xuýt xoa với vị ngọt thơm, man mát đọng lại nơi cổ họng. Ăn kèm với món này chín là những con tôm được rang mặn ngọt, đậm đà. Cả hai kết hợp ăn ý, hài hòa làm người ta cứ thòm thèm mỗi khi nhớ về.
Chuối đập cốt dừa
Món ăn có tên lạ, chuối đập, cũng là một cái tên không thể bỏ lỡ khi về Bến Tre. Dù không phải thành phần chính nhưng nếu thiếu dừa, phần chuối đập chẳng thể nào tạo nên ấn tượng hương vị trong lòng thực khách. Trái chuối chín vừa tới nhưng vẫn có độ dẻo cứng được bóc vỏ cẩn thận rồi nướng trên lửa than cho cháy xém các mặt. Sau đó người ta sẽ cho chúng vào bao nilon và đập dẹp hẳn ra rồi tiếp tục nướng đến khi chín vàng hẳn.
Phần nước cốt dừa sẽ nấu cùng bột năng, gia vị tạo nên hỗn hợp sốt sánh sệt cùng mùi thơm dịu nhẹ tinh tế. Cần miếng chuối nóng hổi chấm đều trong làn nước dừa, từ từ vị giác của bạn sẽ bị chiếm lĩnh bởi cái béo béo, mằn mặn, dẻo bùi đan xen vào nhau. Càng nhai vị ngọt càng làn tỏa làm người ta "phát ghiền". Và chính nhờ phần cốt dừa được chế biến khéo léo mà món ăn dân dã vị quê này trở nên thơm ngon hơn hẳn.
Theo trithuctre.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XIX năm 2024 cho 36 thanh niên xuất sắc tiêu biểu
- Thông báo dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 21-KL/TW
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật
- Diễn đàn thanh niên phát triển kinh tế xanh, bền vững
- Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý tỉnh Thái Bình năm 2024
- Lễ phát động “300 ngày chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam
- UBND tỉnh: Tiếp tục nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng