Thứ 7, 30/11/2024, 11:50[GMT+7]

Dưa muối và 12 món ăn trên bàn tiệc Giáng sinh của người Ukraine

Thứ 2, 24/12/2018 | 09:08:15
2,009 lượt xem
Bữa tiệc thịnh soạn với nhiều món ăn độc đáo, kỳ công vào thời khắc thiêng liêng của đất nước được mệnh danh là "vựa lúa mì của châu Âu" có tên Bohata Vecherya.

Kutia: Món chính trong bữa tiệc Giáng sinh của người Ukraine được nấu từ lúa mì, lúa mạch hoặc gạo rồi đem trộn với hạt anh túc nghiền, mật ong và mật hoa. Theo tâm linh, người Ukraine vẫn để món ăn trên bàn sau đêm Giáng sinh để linh hồn tổ tiên có thể nếm thử. 

Uzvar: Thức uống phổ biến này thường dùng chung với món Kutia và xuất hiện trong bữa ăn suốt quanh năm ở Ukraine. Vào mùa hè, Uzvar được pha chế từ các loại quả mọng. Khi thời tiết chuyển sang mùa thu, đặc biệt vào mùa đông, thành phần làm nên món nước này có sự thay đổi, bao gồm quả anh đào khô, táo, lê, mơ... 

Vinaigrette: Theo nguyên bản, món ăn này là hỗn hợp của các loại rau củ như khoai tây luộc, củ cải đường, cà rốt và đậu. Ngoài ra, người đứng bếp có thể cho thêm hành tây, ngò hoặc dưa chuột. Hỗn hợp rau củ đem trộn với dầu thay vì các loại sốt như nhiều món khác. Đây là món ăn cung cấp các loại vitamin và khoáng chất hữu ích. 

Vareniki: Bạn có thể tìm thấy món bánh bao có nhân này trong nhiều bữa tiệc của người Ukraine. Từng thời điểm, người Ukraine sẽ có cách chế biến Vareniki riêng biệt. Trong dịp Giáng sinh, người nấu thường lấy bột không men bọc phần nhân gồm rau, nấm, trái cây, phô mai hoặc quả mọng. Vereniki được thưởng thức cùng kem chua, mỡ lợn, hành tây. 

Cabbage soup: Món súp bắp cải trứ danh này là món ăn không thể thiếu trong bàn tiệc Giáng sinh ở Ukraine. Dưa bắp cải được vắt cho ráo nước muối. Nếu độ axit quá nhiều,  người nấu có thể rửa trước với nước. Sau đó, dưa bắp cải và nấm được cho vào nồi nước hầm thịt đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. 

Pickles: Dưa muối xuất hiện nhiều trong dịp Tết Nguyên đán của Việt Nam, đồng thời cũng là món có mặt trong thực đơn Giáng sinh của người Ukraine. Nguyên liệu làm nên món dưa muối ở Ukraine đa dạng hơn như dưa chuột, cà chua, nấm, dưa hấu, bí xanh, ớt, tỏi... Người chế biến thường cho vào các loại thảo mộc, rau xanh, rau mùi hoặc cải ngựa để giảm bớt mùi nồng của muối. 

Baked apple: Món táo nướng ở Ukraine có nhiều biến thể. Tùy vào khẩu vị người ăn mà người nấu sẽ chế biến theo những cách khác nhau. Táo được rửa sạch, cắt ngang phần đầu và đem nướng với một trong những nguyên liệu phổ biến như mật ong, quế, phô mai... 

Borscht: Món ăn không chứa nhiều calo này được làm ra từ một số thành phần đơn giản và dễ tìm như thịt nạc, củ dền, khoai tây, cà rốt, hành tây... Ở một số nơi, nguyên liệu tạo nên món ăn này lên tới hơn 20 loại. Bánh mì thường được dùng kèm với món Borscht. 

Patty: Món bánh truyền thống của người Ukraine cũng nằm trên bàn tiệc đêm Giáng sinh. Thành phần chính của món bánh này gồm bột men và một số nguyên liệu phụ gia. Phần bột được nướng hoặc rang mặn với khoai tây, bắp cải, nấm, trứng, táo... Trà là thức uống thường được người bản xứ dùng chung với món bánh này. 

Stuffed cabbage rolls: Quá trình chuẩn bị cho món bắp cải cuộn khá tốn thời gian. Bắp cải sau khi luộc chín sẽ đem bọc nhân bên trong gồm thịt và một vài rau củ. Mỗi vùng sẽ thực hiện món ăn này theo công thức riêng. Ở Carpathians, bắp cải cuộn được nấu với bột ngô, còn ở Poltava, người dân thay thế bằng kiều mạch. 

Vegetable stew: Nhiều loại rau củ được hầm chung với nhau tạo nên một món ăn nhiều màu sắc. Điểm khó khi nấu món soup là phải giữ nguyên hình dạng của các loại rau củ. Món ăn bổ dưỡng này có các thành phần quen thuộc như khoai tây, cà rốt, cà chua, nấm, tỏi, hành tây, rượu vang đỏ... 

Theo zing.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày