Bánh chưng Cầu Báng – Gọi Tết về
Theo một bậc cao niên trong làng cho biết, nghề gói bánh chưng ở đây có từ hàng trăm năm nay và được truyền từ đời này sang đời khác. Ngày nay, khu Cầu Báng còn khoảng 10 hộ gia đình đang theo nghề của ông cha để lại.
Bánh chưng ở đây gồm 2 loại là bánh chưng gù và bánh chưng vuông. Nếu như bánh chưng gù là bánh loại nhỏ được gói bằng tay theo hình ngũ giác đều, mang vẻ ngoài khá lạ mắt thì bánh chưng vuông (bánh to) lại được gói bằng khuôn hình vuông truyền thống. Loại bánh nhỏ được bán ra thị trường với mức giá là 5.000 đồng/ chiếc, còn bánh to giao động từ 30.000 – 50.000 đồng/ 1 chiếc tùy theo yêu cầu của khách hàng và không tăng giá dịp lễ, Tết.
Theo các hộ làm bánh ở đây cho biết, trung bình một hộ gia đình bán ra thị trường số lượng 200 - 300 chiếc bánh chưng/ ngày. Vào những ngày rằm, mồng một, hay dịp Tết cổ truyền như hiện nay, con số này lên tới cả nghìn chiếc; hay như cách gọi vui mà thật của người dân vùng Cầu Báng chính là “Bếp luôn đỏ lửa vẫn không kịp phục vụ thực khách” .
Nguyên liệu làm bánh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bánh chưng Cầu Báng ngon là nhờ có gạo nếp thơm, mẩy, đậm đà được chuyển về từ các làng quê trên địa bàn tỉnh nhà. Thêm đó, lá dong cũng phải chọn loại tấm to nhất, không rách, lá không già quá hay non quá để khi luộc xong vỏ bánh, thân bánh có màu xanh nõn, nhìn ngon mắt. Đỗ xanh phải chọn hạt to đều, xay nhuyễn, đồ vừa chín tới, thịt nhân phải đúng loại thịt ba chỉ ngon lấy từ những chú lợn khỏe mạnh, có như vậy mới đảm bảo nhân bánh vừa đậm lại vừa bùi.
Bánh chưng gói xong được chuyển xuống bếp để luộc.
Cuối cùng, công đoạn quan trọng nhất chính là xếp bánh vào nồi để luộc, công đoạn này dứt khoát phải là người có nghề, thường là người đàn ông chủ hộ.
“Phải khỏe tay để xếp chặt, khít, không để khe hở giữa các bánh, đồng thời phải xếp vuông vức thì khi luộc bánh, gạo nở ra bánh vẫn chắc nhưng không bị nở, biến dạng" - Bà Trần Thị Loan (thôn Đồng Thanh, xã Tân Bình), thợ làm bánh lâu năm tại Cầu Báng cho biết.
Bà Loan cũng tiết lộ: “Bánh ở đây được luộc trong khoảng thời gian từ 8 - 10 tiếng. Trong thời gian ấy, phải luôn canh bếp để lửa nhỏ nhưng không tắt thì bánh mới chín đều”.
Có mặt ở đây vào dịp cận Tết mới thấy, đây là điểm dừng chân quen thuộc của rất nhiều người dân trong và ngoài tỉnh.
Anh Đỗ Văn Thanh (32 tuổi) chia sẻ: “Tôi sinh ra ở Thái Bình, sau này lớn lên cùng gia đình chuyển ra Hải Phòng sinh sống và lập nghiệp. Năm nào cũng vậy, dịp cuối năm tôi thường về quê thắp hương tiên tổ và chúc Tết họ hàng, không quên rẽ qua đây mua vài cặp bánh chưng xanh về làm quà tết ”.
Một mẻ bánh chưng vừa được vớt từ nồi ra.
Ngoài công thức gia truyền thì khâu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là yếu tố quyết định để bánh chưng nơi đây luôn giữ được chữ tín với thực khách.
Các hộ làm bánh tại Cầu Báng hàng ngày vẫn rỉ tai nhau câu nói: "Bánh không ngon nhất định không được bán", bởi vậy mà bánh chưng của tất cả các hộ dân tại đây chất lượng tương đối đồng đều giúp cho thương hiệu "bánh chưng Cầu Báng" ngày càng được nhiều thực khách biết đến.
Thu Hà
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XIX năm 2024 cho 36 thanh niên xuất sắc tiêu biểu
- Thông báo dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 21-KL/TW
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật
- Diễn đàn thanh niên phát triển kinh tế xanh, bền vững
- Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý tỉnh Thái Bình năm 2024
- Lễ phát động “300 ngày chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam
- UBND tỉnh: Tiếp tục nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng