Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ
Tteokguk
Canh bánh gạo Tteokguk là món gần như bắt buộc phải có trong mâm cơm ngày Tết của người Hàn Quốc, cũng giống như bánh chưng của người Việt Nam vậy. Canh bánh gạo gồm phần bánh gạo (tteok) và nước hầm (guk), ngoài ra còn thêm trứng thái chỉ, đậu hũ, thịt bò, hành hay thậm chí là tôm, thịt gà.
Việc ăn canh bánh gạo được suy đoán là có nguồn gốc từ thời cổ đại. Bánh gạo trắng thể hiện sự thanh khiết và sạch sẽ được coi như là một điều may mắn để bắt đầu một năm mới. Bánh gạo dài thể hiện ước muốn về một cuộc sống khỏe mạnh, trường thọ. Còn bánh gạo tròn giống đồng tiền xu cổ, được gửi gắm vào đó mong ước phát tài, may mắn và giàu có trong năm mới.
Manduguk
Manduguk là món ăn tương tự như món súp hoành thánh, với phần mandu là viên sủi cảo cùng nước súp guk. Sủi cảo được làm bằng vỏ bột gạo, gói bên trong là nhân thịt bò, thịt heo cùng các loại rau củ thái nhỏ và gia vị. Một số vùng ở Hàn Quốc, đặc biệt là vùng phía bắc có thói quen ăn Manduguk thay vì Tteokguk, hoặc nấu một món ăn "lai" giữa hai món canh này, sử dụng cả bánh gạo và sủi cảo, có tên gọi là Tteok-mandu.
Kimchi mandu
Kimchi mandu, hay còn gọi là bánh xếp, hoành thánh, há cảo kimchi cũng là một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người Hàn Quốc. Kimchi mandu có lớp vỏ bằng bột mì, gói bên trong là nhân thịt lợn và kimchi – hai thực phẩm thiết yếu trong đời sống thường ngày của người dân nước này. Những chiếc há cảo nhỏ xinh này được hấp chín hoặc rán vàng, chấm cùng nước tương và có vị chua cay hấp dẫn từ kimchi.
Jeon
Jeon trong tiếng Hàn có nghĩa là bánh xèo, được làm từ bột, trứng và các loại rau củ, thịt, cua. Bánh xèo được chiên mỏng giòn, thường được ăn như một món phụ (panchan) hay được dùng làm "mồi" cho cánh mày râu nhắm rượu. Bánh xèo với nhân cua và trứng được đúc thành hình trái tim xinh xắn (Matsal Jeon) là một trong những món ăn khá phổ biến trên mâm cỗ Tết của người Hàn Quốc những năm gần đây.
Pyogo beoseot-jeon
Pyogo beoseot-jeon là món nấm nhồi thịt bò băm, trứng, đậu phụ và được rán chín vàng. Những bà nội trợ cũng có thể thay thế thịt bò bằng hải sản hoặc những nguyên liệu khác phù hợp với khẩu vị của gia đình. Món nấm nhồi này đặc biệt thơm ngon và giàu protein, lại tốt cho sức khỏe.
Bulgogi
Bulgogi nướng tại bàn thơm phức cũng là một trong những món ăn có mặt tại mâm cơm sáng đầu năm mới của người Hàn Quốc. Món thịt bò ngon mềm được ướp sốt mặn ngọt vô cùng hấp dẫn này đã xuất hiện trong văn hóa ẩm thực của người Hàn từ thời Goguryeo (37 TCN – 668 SCN). Ban đầu tên món ăn này là neobiani, là một trong những món ăn đặc biệt chỉ dành cho các vị vua.
Galbi jjim
Galbi jjim là món sườn bò om Hàn Quốc, cực kỳ ngon mềm với hương vị mặn ngọt hấp dẫn từ nước sốt hầm đặc biệt. Sườn bò non được om cùng nấm đông cô, củ cải trắng, rau củ và gia vị, là một món ăn vô cùng hấp dẫn trong mâm cơm ngày đầu năm mới tại mọi gia đình Hàn Quốc.
Japchae
Miến xào Japchae là tổng hòa hương vị của sợi miến trong suốt dai dai, rau củ theo mùa như cà rốt, hành tây, đậu cô ve, nấm và thịt bò. Hương vị của Japchae độc đáo bởi người Hàn Quốc sẽ dùng dầu mè để xào, kết hợp cùng xì dầu, ớt và hạt vừng rang. Japchae có thể được ăn một mình hoặc ăn cùng cơm, gọi chung là Japchae-bap.
Yaksik
Yaksik là món xôi ngọt khá hấp dẫn trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, được nấu từ gạo nếp, mật ong, đường đỏ cùng hạt dẻ, táo tàu, hạt thông, mơ khô. Món xôi mang hương vị ngọt ngào hấp dẫn này có tên nghĩa đen là "cơm thuốc", do mật ong luôn được người Hàn Quốc coi là một vị thuốc quý. Yaksik là món tráng miệng luôn có mặt trong những dịp lễ hội đặc biệt như ngày đầu năm mới, đám cưới, sinh nhật…
Sujeonggwa
Trà quế Sujeonggwa là món đồ uống tráng miệng luôn có trong dịp đầu năm mới của người Hàn. Sujeonggwa được nấu từ gừng, quế và đường, có vị ngọt, cay the nhẹ tự nhiên. Cốc trà nóng ấm, thơm nồng, đắng ngọt sẽ giúp sưởi ấm cơ thể trong những ngày đầu xuân còn vương chút se se lạnh. Ngoài ra, Sujeonggwa còn là món đồ uống rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Sikhye
Nước gạo Sikhye được làm từ những loại ngũ cốc quan trọng trong đời sống người Hàn Quốc, chính vì vậy món đồ uống này mang ý nghĩa kỳ vọng vào một năm mới khởi đầu tốt đẹp và sẽ có một mùa màng bội thu. Sikhye ngọt ngào thơm hương mạch nha hấp dẫn và những hạt cơm trắng sẽ giúp món đồ uống thêm phần thú vị. Ở một số vùng, trong Sikhye còn có cả hạt thông, gừng và táo tàu, giúp món đồ uống này thêm hấp dẫn và tốt cho tiêu hóa.
Theo trithuctre.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XIX năm 2024 cho 36 thanh niên xuất sắc tiêu biểu
- Thông báo dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 21-KL/TW
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật
- Diễn đàn thanh niên phát triển kinh tế xanh, bền vững
- Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý tỉnh Thái Bình năm 2024
- Lễ phát động “300 ngày chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam
- UBND tỉnh: Tiếp tục nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng