Mỳ thạch buồn - Ăn để “giải quyết” nỗi buồn
Ẩm thực vốn là một phần không thể thiếu trong nền văn hóa ở mỗi quốc gia. Khi nhắc tới Trung Quốc, thực khách luôn nhớ tới ẩm thực Tứ Xuyên - một trong 4 trường phái ẩm thực nổi tiếng tại quốc gia này.
Vốn nổi tiếng với hương vị cay tê, ẩm thực Tứ Xuyên được ví von như một bức tranh đa sắc, trong đó, các món ăn được biến tấu linh hoạt phong phú. Rất nhiều món ngon nổi tiếng xuất thân từ trường phái ẩm thực này, trong đó, có những món độc lạ, khiến thực khách tò mò. Một trong số đó có thể kể tới món “mỳ thạch buồn”.
Những sợi thạch dài trong suốt được bào từ tảng thạch lớn.
Độc đáo từ tên gọi, mỳ thạch buồn (Shang xin liang fen) vốn là món ăn làm từ mỳ thạch trong suốt. Đây là món ăn đường phố rất phổ biến ở Tứ Xuyên, khiến thực khách nhất định phải thử khi ghé thăm.
Thạch làm mỳ được làm từ tinh bột đậu xanh với nước nóng. Sau khi để qua đêm, những tảng thạch dày được hình thành. Người đầu bếp sẽ dùng dụng cụ chuyên biệt để bào từng mảng, tạo thành những sợi thạch trong suốt mướt mát.
Mỳ thạch buồn có thứ nước sốt cay tê rất đặc trưng.
Theo cách lý giải của người dân địa phương, gọi là “mỳ thạch buồn” bởi sau khi thưởng thức hết đĩa mỳ, những nỗi buồn cùng phiền muộn sẽ tan biến hết sau khi nếm vị cay nồng đến chảy nước mắt.
Mỳ thạch được dọn ra đĩa, phủ lên trên là thứ nước sốt cay tùy theo cách chế biến riêng của từng nhà hàng. Tiếp đó, đĩa mỳ được phủ một lớp tỏi, rau mùi, gia vị, dưa chua truyền thống và cuối cùng là sa tế, ớt tươi. Khi thưởng thức, thực khách chỉ việc trộn đều mọi nguyên liệu lên nhau.
Món ăn đậm nét đặc trưng của ẩm thực Tứ Xuyên.
Cũng như nhiều món ngon Tứ Xuyên khác, mỳ thạch buồn có thể khiến bất cứ ai dù giỏi ăn cay cũng phải “tuôn lệ” bởi vị cay tê đặc trưng. Qua đó, mọi cảm xúc vốn bị dồn nén sẽ được giải tỏa.
Theo dantri.com.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XIX năm 2024 cho 36 thanh niên xuất sắc tiêu biểu
- Thông báo dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 21-KL/TW
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật
- Diễn đàn thanh niên phát triển kinh tế xanh, bền vững
- Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý tỉnh Thái Bình năm 2024
- Lễ phát động “300 ngày chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam
- UBND tỉnh: Tiếp tục nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng