Bí quyết cho món gà hấp da vàng giòn đậm đà
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món gà hấp:
- 1 con gà ta khoảng 1 - 1,2kg
- 25gr màu dầu điều
- 20gr gừng
- 50gr hành củ tím, 40gr tỏi, 15gr tiêu xanh, 40gr tương ớt, 40gr đường cát, 10gr bột ngọt, 2gr tiêu xay, 70gr nước mắm nhĩ, 50gr nước lọc
- Rau ăn kèm: dưa leo, cà chua, rau răm, cải xoong... tùy thích.
*** Phần muối ớt xanh: 20gr muối hột, 5gr bột ngọt, 5gr ớt xiêm xanh, 40gr đường cát, 5gr tiêu đen nguyên hạt, 25ml nước cốt chanh.
Chế biến:
** Cách sơ chế:
- Gà ta làm sạch, móc bỏ ruột, sau đó rửa sạch với nước muối, để ráo.
- Gừng, hành, tỏi cắt lột bỏ vỏ rồi đập dập. Tiêu xanh cũng đập dập.
- Rau ăn kèm ngâm rửa với nước muối loãng, để ráo.
** Làm gia vị ướp gà:
- Cho dầu màu điều vào nồi bắc lên bếp, dầu nóng để gừng, hành tỏi, tiêu xanh vào xào thơm, xong cho tương ớt, đường cát, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm và nước lọc vào quậy đều để hỗn hợp tan rồi nấu sôi, tắt lửa. Để nguội.
- Khi hỗn hợp gia vị đã nguội thì lấy phần gừng, hành tỏi, tiêu xanh cho vào bụng gà, còn nước xốt thì thoa đều lên khắp mình con gà. Ướp khoảng 10 phút.
** Hấp gà:
- Cho vào đáy nồi ít lá gừng, lá sả hoặc vài cây sả đập dập để khi hấp da gà không bị dính và khét, sau đó đặt gà lên đem nấu với lửa nhỏ 40 phút (sau 20 phút bạn trở lật gà nhé!).
- Khi gà hấp đã chín bạn lấy gà ra để riêng, phần nước xốt đem nấu cho sánh lại.
- Tiếp đến lấy nước xốt vừa nấu phết đều lên da gà.
- Gà hơi nguội bạn dùng kéo cắt hoặc xé gà thành những miếng vừa ăn. Gà được ăn kèm với rau quả và chấm với muối ớt xanh.
** Làm muối ớt xanh:
Lấy muối hột, tiêu đen hột, ớt xanh, bột ngọt, đường rồi giã cho nhuyễn, sau đó cho nước cốt chanh vào quậy đều rồi nêm nếm lại.
Thành phẩm:
Gà hấp mắm nhĩ thơm ngon, thích hợp dùng với cơm nóng. Với cách hấp gà như trên, thịt gà không mất đi hương vị, mùi nước mắm thấm trong từng thớ thịt, miếng da gà giòn vàng ươm khiến mọi người thật khó chối từ!
Chúc bạn có món gà hấp thật đặc biệt cho ngày cuối tuần đổi món nhé!
Theo afamily.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật
- Diễn đàn thanh niên phát triển kinh tế xanh, bền vững
- Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý tỉnh Thái Bình năm 2024
- Lễ phát động “300 ngày chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam
- UBND tỉnh: Tiếp tục nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Khoa học - động lực cho phát triển
- Năm 2024, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tỉnh ước tăng 7,32%