Lẩu cá khoai thơm ngon đặc biệt cho bữa cơm cuối tuần thêm đầm ấm
Cá khoai không to mà chỉ bé vừa, có xương mềm và phần thịt trắng tinh. Cái hay của cá khoai là vị thanh nhẹ, không béo ngậy hay quá nhiều đạm gây ngán ngấy, phần thịt cá trở nên trong suốt khi chín và tan mềm trên đầu lưỡi khi ăn. Chính nhờ đặc trưng này mà người ta hay nấu lẩu cá khoai chua ngọt. Bởi cá khoai nhanh chín, lại tiết ra nước thơm ngọt, quyện cùng phần nước dùng chua cay thực sự tạo nên một món lẩu dân dã hấp dẫn khó quên.
Nguyên liệu cho 4 người ăn:
- 1kg cá khoai
- 200g hành lá
- 4 quả cà chua
- 200g thì là
- 1/2 hộp me chua
- Bún tươi
- Sa tế cay
- Nước dùng (nước hầm xương hoặc nước dừa tươi)
- Hành, tỏi, ớt, gia vị muối, hạt nêm, đường, bột ngọt.
- Rau nhúng lẩu: rau mồng tơi, rau muống, bắp chuối bào...
- Ăn kèm (nếu muốn): hải sản (tôm, mực) hoặc thịt bò.
Cách làm
- Làm sạch cá khoai. Trước khi ăn 30 phút, bạn ngâm cá khoai vào nước muối mặn để tránh cá bị nát.
- Sơ chế, rửa sạch và để ráo tất cả các nguyên liệu còn lại. Rau cắt vừa ăn. Cà chua đem bổ múi cau.
- Băm nhuyễn, đập dập hành, tỏi, ớt. Bắc nồi lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn rồi cho hành, tỏi, ớt vào phi tới vàng thơm thì vớt gạn ra để riêng.
- Tiếp tục thả cà chua vào đảo mềm rồi cho thêm 1 hũ sa tế. Xào tới khi hòa quyện, màu đẹp thì đổ 1 lít - 1,5 lít nước dùng vào.
- Đun sôi nước lẩu rồi nêm nếm theo tỉ lệ sau: Cho hết nửa hộp me chua vào, thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Hoặc bạn có thể gia giảm để phù hợp hơn nữa với khẩu vị gia đình. Và nếu muốn ăn cay thì nên thêm ớt vào bước này.
- Chuyển nước lẩu ra nồi lẩu gia đình, thêm hành lá, thì là và hành tỏi phi vàng vào.
- Cá khoai vớt, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
Thành phẩm món ăn
- Khi ăn, bạn nhúng cá khoai cùng nước lẩu cho chín rồi thưởng thức cùng các loại rau ăn kèm và bún như đã chuẩn bị.
- Chú ý: Cá khoai rất nhanh chín (2 phút- 3 phút). Vì thế ăn đến đâu bạn hãy nhúng cá đến đó để tránh cá bị nát.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng cùng món lẩu cá khoai hấp dẫn này nhé!
Theo afamily.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật
- Diễn đàn thanh niên phát triển kinh tế xanh, bền vững
- Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý tỉnh Thái Bình năm 2024
- Lễ phát động “300 ngày chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam
- UBND tỉnh: Tiếp tục nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Khoa học - động lực cho phát triển
- Năm 2024, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tỉnh ước tăng 7,32%