Cách sơ chế, bảo vệ rươi đúng cách
1. Sơ chế rươi tươi
Rươi còn được gọi là con rồng đất, thuộc bộ giun đốt. Loài vật này có nhiều lông tơ, sống tiếp giáp giữa vùng nước ngọt và nước lợ.
Do ẩn sâu dưới bùn cát nên bản thân chúng rất dễ bị nhiễm độc trong môi trường này. Hơn nữa rươi thuộc họ giun đốt thân mềm, khi được vớt lên bờ chúng chỉ sống được trong một khoảng thời gian ngắn do tự bản thân chúng tiết ra chất nhờn để có thể sống trên cạn. Chính vì lẽ đó mà khi mua rươi về bạn phải nhanh chóng tiến hành sơ chế rươi.
- Đầu tiên, bạn đổ rươi ra rổ, nhặt hết rác bẩn và rươi ươn đã chết. Rươi ươn, sắp tử nạn có màu nhờ nhờ, gầy, bò yếu, khác hẳn với rươi tươi ngon có màu đỏ hồng, bò khỏe, béo mập.
- "Làm lông cho rươi": Bạn lấy nước sôi dội từ từ vào chậu (chú ý là nước sôi ở 90 độ C là lý tưởng nhất). Nếu nước nóng già thì rươi sẽ vỡ bụng hoặc nát, quá nguội thì chưa sạch được độ nhớt ở rươi. Bạn dùng đũa khuấy nhẹ, chú ý khuấy đều tay.
- Bạn vớt rươi ra, đổ cặn ở dưới đáy chậu rồi lại làm lại, bạn sẽ thực hiện việc này 2 đến 3 lần cho đến khi lông rươi rụng hết ra là đạt yêu cầu.
Cần loại bỏ lông rươi kẻo ăn sẽ bị ngứa cổ.
Đây là khâu đơn giản nhưng vô cùng quan trọng bởi nếu ăn phải lông rươi sẽ khiến cổ bị ngứa rát, sưng tấy.
- Sau khi lông rươi đã rụng hết bạn để chúng ra rổ, chỗ thoáng mát sạch sẽ để ráo nước và chuẩn bị chế biến thành món ăn.
2. Sơ chế rươi đông lạnh
Đối với rươi đông lạnh thì việc sơ chế (hay rã đông) cho rươi rất đơn giản vì trước khi cấp đông chúng đã được làm sạch rồi mới cho vào tủ lạnh.
Tuy nhiên, có một điểm tuyệt đối lưu ý là bạn không được rã đông rươi đông lạnh trong nước bởi nó sẽ làm rươi dễ nhiễm độc, ngộ độc. Cách an toàn nhất là trước khi ăn 1 tiếng, bạn chuyển rươi từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh, để rươi tự tan.
Bạn rã đông rươi xong thì đổ ra bát lớn và chế biến món ăn ưa thích, không cần phải rửa lại bằng nước nữa.
Cách bảo quản rươi mẹ nào cũng cần biết:
Do rươi chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn nên nhiều nhà có thói quen trữ rươi trong tủ lạnh để ăn quanh năm. Nếu vậy bạn BUỘC PHẢI NHỚ:
- Rươi dùng để cấp đông phải là những con còn tươi sống và trước khi cấp đông phải sơ chế sạch (rửa sạch bùn đất, nhặt sạch rác và những con yếu, chết).
- Khi sử dụng phải chú ý rã đông đúng cách: Chuyển rươi cấp đông từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông dần, tuyệt đối không sử dụng lò vi sóng hay ngâm nước lạnh vì dễ khiến rươi nhiễm khuẩn.
- Để rươi trong túi kín miệng, có thể hút chân không, tránh để chung lẫn với thực phẩm sống khác.
- Không nên bảo quản rươi trong ngăn đá quá lâu.
Theo afamily.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
- Diễn đàn thanh niên phát triển kinh tế xanh, bền vững
- Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý tỉnh Thái Bình năm 2024
- Lễ phát động “300 ngày chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam
- UBND tỉnh: Tiếp tục nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Khoa học - động lực cho phát triển
- Năm 2024, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tỉnh ước tăng 7,32%
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam