Chôm chôm gọi hè xứ Nam
Cây chôm chôm là giống cây trồng khởi nguyên ở Đông Nam Á, thích ứng cho những vùng đất không ngập nước. Do đó, ở Việt Nam chôm chôm thường được trồng chủ yếu ở các tỉnh thuộc lưu vực sông Đồng Nai và Nam Trung Bộ. Trong đó, tỉnh Đồng Nai là địa phương có diện tích trồng chôm chôm lớn nhất, sau đó là Bến Tre và Vĩnh Long.
Khi những cơn mưa đầu mùa Nam Bộ kéo theo những ngọn gió nam thổi từ biển Đông vào đất liền cũng là lúc chôm chôm chín rộ từng chùm đỏ tươi rực rỡ, theo dương lịch là tầm tháng 5 và tháng 6. Trên mỗi chùm có khoảng 20 trái, to chừng quả trứng vịt, có gai mềm, lúc lỉu rủ xuống như những mặt trời nhỏ đang tỏa nắng, nhảy nhót trên từng tán lá xanh.
Với nền khí hậu nhiệt đới, mưa nắng ôn hòa, nhiều giống chôm chôm khác nhau đã thích hợp và phát triển trên đất nước Việt
Chôm chôm ăn rất mát, bổ lại đẹp da. Trong cùi chôm chôm chín có nhiều loại đường dễ hấp thụ, các viatamin, muối khoáng và đặc biệt là nhiều vitamin C, canxi, phot-pho. Chỉ cần ăn mấy trái là đã đủ cung cấp nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Nhiều chị em phụ nữ điệu đà, thường lấy cùi chín nghiền nát thành bột nhão đắp lên mặt làm mặt nạ dưỡng da, rất mịn màng.
Về miệt vườn đúng mùa đơm bông kết trái, lượn lờ, vít cành bẻ trái, tựa gốc cây hả hê thưởng thức chiến lợi phẩm, trong những khu đất vườn cù lao rộng hàng mẫu phảng phất mùi hương ngào ngạt, không khí mát lành hòa theo tiếng chim kêu rộn rã thật thú vô cùng. Cả cù lao là một màu xanh ngăn ngắt điểm xuyết lấm tấm màu trắng của hoa và những nụ xanh đang chuyển dần sang màu xanh sáng, màu vàng non rồi đỏ dần khi chín mọng. Những trái chín cuối thường đỏ sậm, màu đỏ đầy buồn bực vì sắp hết mùa nhưng ngọt sắc, cứ lừ đi trong miệng.
Đi dọc những hàng cây song song tỏa bóng mát, bất chợt ngẩng đầu lên, chúng ta sẽ bắt gặp một khoảng trời đỏ au, đừng vội sợ hãi tưởng lầm ráng chiều báo hiệu cơn mưa mà bỏ chạy, đứng lại, thở phào, à là ngợp đỏ của hàng trăm hàng ngàn chùm với hàng vạn trái chín khỏa lấp hết cả sắc lá cành.
Mỗi mùa qua đi, tình cảm gắn bó keo sơn của hai miền Nam Bắc càng thêm sâu đậm theo từng chuyến tàu chở hoa quả. Bảo sao, dù ở đâu bạn cũng dễ dàng thưởng thức hoa quả của trăm miền. Mùa chôm chôm qua đi, thì nhãn lồng, vải thiều miền Bắc lại chuẩn bị lên đường, vượt qua hàng ngàn cây số, mang vị ngọt ngon đến với những tâm hồn nhạy cảm.
Ai đã một lần về miệt vườn đúng mùa chôm chôm chín và thưởng thức chôm chôm tại cây hẳn sẽ không bao giờ quên được vị ngọt ngào tan dần trong lưỡi mát rượi tâm can của trái chín cây, khi ra về không quên mang theo vài cân làm quà chia sẻ cho người thân cùng thưởng thức.
Theo tapchimonngon.vn
Tin cùng chuyên mục
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
- Miến bò nấu kiểu Hàn dễ làm tại nhà 12.07.2021 | 08:31 AM
Xem tin theo ngày
- Viết tiếp bản hùng ca đại thắng
- Thái Bình vươn lên cùng cả nước
- Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại vào Thái Bình tại Hà Lan
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và viếng các anh hùng liệt sĩ
- Đoàn công tác của tỉnh tổ chức xúc tiến đầu tư tại Hà Lan
- Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU
- Quyết liệt thực hiện kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi
- Chống khai thác IUU là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và lâu dài
- Xúc tiến đầu tư, thương mại vào Thái Bình tại Hungary