Chủ nhật, 29/01/2023, 03:31[GMT+7]

Việt Nam có làng du lịch trong top thế giới

Thứ 2, 02/01/2023 | 18:23:57
3,142 lượt xem
Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải là một trong 32 đại diện được UNWTO vinh danh "Làng du lịch tốt nhất 2022".

Một góc ở Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải.

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) công bố danh sách 32 làng du lịch tốt nhất thế giới 2022. Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải ở Thái Nguyên là đại diện duy nhất của Việt Nam.

Đây là khu bảo tồn theo kiểu nhà sàn mang nét văn hóa đồng bào dân tộc Tày, cụ thể là dân tộc Tày vùng An toàn khu (ATK) kháng chiến Định Hóa. Thái Hải nằm trên diện tích 25 ha, với đồi núi, hồ nước lớn, cây cối cùng 30 ngôi nhà sàn có tuổi đời hàng trăm năm. Các nhà sàn này được phục dựng nguyên bản để bảo tồn. Xung quanh nhà sàn là khung cảnh đồi núi, không gian yên tĩnh.

Một số cái tên trong danh sách gồm: Zell am See & Wagrain, Áo, Puqueldón, Chile; Dazhai & Jingzhu, Trung Quốc; Choachí, Colombia; Pyeongsa-ri, Hàn Quốc; Murten & Andermatt, Thụy Sĩ; Birgi, Thổ Nhĩ Kỳ.

Giải thưởng là sự công nhận các điểm đến nông thôn coi du lịch là động lực phát triển; tạo cơ hội cung cấp việc làm, thu nhập; bảo tồn và phát huy các giá trị, sản phẩm dựa vào cộng đồng. Bên cạnh đó, các làng phải cam kết đổi mới và bền vững về kinh tế, xã hội, môi trường; tập trung vào phát triển du lịch phù hợp với mục tiêu phát triền bền vững.

Các làng du lịch được chọn từ 18 quốc gia, và được thẩm định bởi ban cố vấn độc lập, dựa trên 9 tiêu chí: tài nguyên văn hóa và thiên nhiên; xúc tiến và bào tổn tài nguyên văn hóa; tính bền vững trong kinh tế; bền vững xã hội; bền vững môi trường; phát triển du lịch và chuỗi giá trị hội nhập; quản trị du lịch; cơ sở hạ tầng kết nối; sức khỏe, an toàn và an ninh.

Zurab Pololikashvili, Tổng thư ký UNWTO, cho biết với các cộng đồng nông thôn khắp thế giới, du lịch có thể là yếu tố giúp thay đổi cuộc sống của người dân một cách toàn diện, mang đến công ăn việc làm, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, bảo tồn giá trị truyền thống.

Lễ trao giải sẽ diễn ra tại Arab Saudi vào ngày 27 và 28/2/2023.

Theo vnexpress.net