Thứ 7, 09/12/2023, 18:08[GMT+7]

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lý điểm đến du lịch

Thứ 3, 31/10/2023 | 17:06:22
691 lượt xem
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý điểm đến, trong đó có rà soát đảm bảo điều kiện an toàn cho du khách mùa mưa bão.

Quần đảo Cát Bà.

Bộ VHTTDL gửi văn bản tới UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Du lịch, Sở VHTTDL  đề nghị chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung thực hiện hiệu quả một số nội dung, trong đó yêu cầu rà soát, cảnh báo, có phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch tại các khu, điểm du lịch đặc biệt trong mùa mưa bão và các điều kiện thời tiết bất thường.

Trong đó, yêu cầu các doanh nghiệp du lịch, ban quản lý các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về du lịch và pháp luật liên quan. Tuân thủ các quy định về phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các cơ sở kinh doanh du lịch; có biện pháp bảo vệ môi trường du lịch.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không đảm bảo điều kiện kinh doanh du lịch, tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ du lịch; các hành vi vi phạm pháp luật du lịch và pháp luật liên quan.

Kiểm soát chất lượng dịch vụ du lịch trên địa bàn, đặc biệt là các dịch vụ lữ hành, lưu trú, vận chuyển khách du lịch, hướng dẫn du lịch, ăn uống và dịch vụ du lịch khác tại các khu, điểm du lịch và các cơ sở vui chơi giải trí.

Triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khu, điểm du lịch. Tổ chức rà soát, chỉ dẫn, phân luồng giao thông, phòng chống tai nạn, ùn tắc, tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận các khu, điểm du lịch.

Kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và kiên quyết xử lý các hành vi gây mất an toàn cho khách du lịch nhất là vận chuyển khách du lịch bằng ô tô, phương tiện thủy nội địa... Rà soát, cảnh báo, có phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch tại các khu, điểm du lịch đặc biệt trong mùa mưa bão và các điều kiện thời tiết bất thường.

Thời gian qua, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam phối hợp với một số địa phương tổ chức chương trình kiểm tra chuyên đề việc chấp hành quy định pháp luật trong kinh doanh du lịch. Qua công tác kiểm tra tại một số địa phương nhận thấy, còn tồn tại một số vấn đề cần tiếp tục tăng cường giám sát, chấn chỉnh nhằm hoàn thiện dịch vụ, nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến như: việc tuân thủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành; đảm bảo tiêu chuẩn về cơ sở vật chất kỹ thuật và chất lượng dịch vụ lưu trú du lịch theo hạng sao đã được công nhận; đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch, vệ sinh môi trường tại các khu, điểm du lịch… 

Theo vtv.vn

  • Từ khóa