Thứ 7, 25/05/2024, 02:48[GMT+7]

Mộc Châu được công nhận là Khu du lịch quốc gia

Thứ 3, 23/04/2024 | 21:38:09
804 lượt xem
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu (tỉnh Sơn La) là Khu du lịch quốc gia.

Mộc Châu hấp dẫn du khách với nhiều cảnh đẹp thiên nhiên, những đồi chè ngút tầm mắt. Ảnh: Hoàng Quyên.

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu nằm trên địa bàn hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ, với độ cao trung bình từ 800 - 1.000m so với mực nước biển. Điều kiện địa hình chia Mộc Châu làm 4 khu vực chính: Cao nguyên, vành đai cao nguyên, khu vực dọc sông Đà và khu vực biên giới. Mỗi khu vực có một lợi thế riêng trong việc định hình sản phẩm đặc trưng.

Khu vực trung tâm gồm thị trấn Mộc Châu và thị trấn Nông trường Mộc Châu đóng vai trò khu vực kinh tế động lực, nơi tập trung phát triển nông nghiệp và ứng dụng công nghệ cao.

Khu vực vành đai cao nguyên chủ yếu phát triển nông nghiệp hàng hóa và du lịch cộng đồng. Khu vực dọc sông Đà tập trung phát triển loại hình du lịch cộng đồng và du lịch lòng hồ.

Cuối cùng là khu vực biên giới - vùng trồng cây nguyên liệu, dược liệu, chăn nuôi gia súc, phát triển thương mại tại cửa khẩu quốc tế Lóng Sập giáp với nước bạn Lào và phát triển các loại hình du lịch mạo hiểm, leo núi, chợ văn hóa vùng biên.

Nhờ địa hình đa dạng, khí hậu mát mẻ quanh năm, đặc biệt là có số ngày sương mù cao (80 ngày/năm) nên Mộc Châu còn được mệnh danh là “xứ sở sương mù”. Mộc Châu hấp dẫn du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên hữu tình quanh năm với những đồi chè xanh ngút tầm mắt, những vườn mơ, mận trắng tinh khôi vào mùa xuân...

Mộc Châu còn là “xứ sở của những dòng thác" bởi nơi đây có nhiều thác nước đặc sắc như Dải Yếm, Tạt Nàng, Chiềng Khoa, Nàng Tiên..., mang lại cho du khách ấn tượng khó quên.

Hiện nay, Mộc Châu đang hình thành nhiều khu du lịch cao cấp để du khách có nhiều trải nghiệm, trong đó có cầu kính Bạch Long được tổ chức kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận là cầu kính dài nhất thế giới.

Năm 2022 và 2023, Mộc Châu đã được World Travel Award (WTA) vinh danh là “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới”.

Việc Khu du lịch Mộc Châu được công nhận là Khu du lịch quốc gia tạo động lực để tỉnh Sơn La tiếp tục đầu tư, phát triển du lịch, tăng sức hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Theo hanoimoi.com.vn

  • Từ khóa