Thứ 7, 02/12/2023, 11:57[GMT+7]

Ký kết thỏa thuận cho thuê lại đất và cơ sở hạ tầng để xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Geleximco

Thứ 7, 17/09/2022 | 16:27:30
22,181 lượt xem
Sáng ngày 17/9, tại trụ sở UBND tỉnh Thái Bình đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận cho thuê lại đất và cơ sở hạ tầng giữa Tổng công ty Viglacera với Tập đoàn Geleximco để xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Geleximco tại khu công nghiệp Tiền Hải. Dự và chứng kiến lễ ký kết có đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và huyện Tiền Hải.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Tổng công ty Viglacera và Tập đoàn Geleximco.

Theo kế hoạch, sau khi thuê lại đất và cơ sở hạ tầng tại khu công nghiệp Tiền Hải, Tập đoàn Geleximco sẽ đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô hiện đại, có đầy đủ các dây chuyền như: hàn, sơn, lắp ráp và kiểm tra chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn kỹ thuật, công nghệ và quy định của pháp luật với trình độ tự động hóa cao. Về công nghệ sản xuất, nhà máy sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến của châu Âu bảo đảm tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao và thân thiện với môi trường. Nhà máy hướng đến sản xuất dòng xe ô tô nhiên liệu trong tương lai là xe điện và xe pin nhiên liệu, đây là những loại xe thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, nhà máy còn sản xuất các linh kiện, phụ tùng ô tô cung cấp cho nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô và các đối tác hướng tới việc xuất khẩu. Dự kiến, giai đoạn 1 từ năm 2024 đến 2030 có sản lượng sản xuất 50.000 xe/năm; giai đoạn 2 từ năm 2030 trở đi có sản lượng sản xuất 100.000 xe/năm. Tổng mức đầu tư của dự án dự tính trong giai đoạn 1 là 300 triệu USD, tương đương 7.000 tỷ đồng; giai đoạn 2 là 500 triệu USD, tương đương 11.800 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ ký kết.

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng khi chứng kiến thỏa thuận hợp tác, thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Thái Bình và mong muốn với kinh nghiệm, khả năng tiềm lực tài chính và sự tâm huyết của các nhà đầu tư, dự án sẽ sớm thành công.

Lãnh đạo Tập đoàn GELEXIMCO phát biểu tại buổi lễ.  Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Tổng công ty Viglacera và Tập đoàn Geleximco.

Để dự án sớm được triển khai, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngay sau lễ ký kết, Tập đoàn Geleximco phối hợp với đối tác khẩn trương hoàn chỉnh đề xuất chủ trương dự án trình UBND tỉnh phê duyệt, chấp thuận chủ trương; cần chú trọng đến yêu cầu bảo vệ môi trường để phát triển bền vững. Tổng công ty Viglacera tiếp tục khẩn trương hoàn thiện cam kết về mặt bằng, tạo điều kiện để Tập đoàn Geleximco sớm hoàn thiện dự án; chủ động phối hợp với huyện Tiền Hải đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng khu công nghiệp Tiền Hải hiện đại, công nghệ cao và không gây ô nhiễm môi trường. Huyện Tiền Hải cần chủ động các phương án bảo đảm tình hình an ninh trật tự, tạo điều kiện cho hai nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án, nhất là công tác giải phóng mặt bằng. Các sở, ban, ngành, nhất là Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh chủ động hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp sớm hoàn tất các thủ tục đầu tư dự án…

 Nguyễn Thơi  

Ảnh: Thành Tâm