Thứ 6, 09/12/2022, 10:11[GMT+7]

Quỳnh Phụ: Kinh tế bứt phá

Thứ 6, 21/10/2022 | 08:27:18
12,797 lượt xem
Với quyết tâm đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế, các cấp chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và người dân cùng vào cuộc, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện Quỳnh Phụ có mức tăng trưởng khá, nhiều chỉ tiêu vượt so với kế hoạch.

Công ty TNHH Sợi dệt Hương Sen Comfor (cụm công nghiệp Đông Hải, Quỳnh Phụ) đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, đồng bộ để giảm sức lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm.

9 tháng đầu năm, tổng giá trị sản xuất của huyện Quỳnh Phụ ước đạt 15.936,2 tỷ đồng, đạt 69,01% kế hoạch năm, tăng 8,42% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó giá trị sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản ước đạt 2.675 tỷ đồng, tăng 2,94%; công nghiệp, xây dựng ước đạt 10.910,3 tỷ đồng, tăng 9,92%; thương mại, dịch vụ ước đạt 2.350,9 tỷ đồng, tăng 8,12% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu ngân sách lũy kế toàn huyện ước thực hiện 1.808,4 tỷ đồng, tăng 191,2% so với cùng kỳ năm 2021. 

Đồng chí Nguyễn Tiến Quyền, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để đạt kết quả như trên, ngay từ đầu năm, huyện đã ban hành nhiều kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, huy động khối đại đoàn kết toàn dân triển khai thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, trong đó chú trọng công tác giải phóng mặt bằng, huy động các nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông để thu hút các nhà đầu tư.

Cụm công nghiệp Quý Ninh thuộc địa phận 2 xã An Quý và An Ninh có tổng diện tích 75ha, đến nay việc giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 thuận lợi, nhà đầu tư đang khẩn trương đầu tư hạ tầng thiết yếu và đã có một số nhà đầu tư thứ cấp đến tìm hiểu, thực hiện các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư. 

Công ty TNHH Sunrise Spinning Việt Nam chi nhánh Thái Bình (cụm công nghiệp Quý Ninh) là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, thành lập tháng 11/2021, chuyên về lĩnh vực sản xuất, gia công và thương mại dệt may. Đến nay, nhà máy của Công ty đang trong giai đoạn lắp đặt thiết bị, vận hành và sản xuất thử, phấn đấu đến đầu tháng 12/2022 sẽ đưa vào vận hành giai đoạn 1. Mục tiêu của Công ty sẽ tạo giá trị sản lượng mỗi năm 120 triệu USD. Hiện tại Công ty có gần 100 cán bộ, công nhân lao động. Sau khi đầu tư sản xuất toàn diện sẽ bảo đảm việc làm thường xuyên cho 600 lao động. Hiện thu nhập của người lao động đạt bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng. 

Ông Ma Qiang Qiang, Giám đốc Công ty chia sẻ: Dù mới thành lập song Công ty đã có những thành công bước đầu. Để có được kết quả như vậy, ngoài sự đoàn kết, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công nhân lao động, Công ty luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện về các thủ tục hành chính của huyện và địa phương. Đây sẽ là động lực để Công ty yên tâm đầu tư phát triển.

Cùng với xây dựng hạ tầng để thu hút đầu tư, một trong những điểm nhấn của Quỳnh Phụ từ đầu năm đến nay là phong trào người dân tự nguyện hiến đất làm đường giao thông. Nhờ có cách làm mới, sáng tạo, phong trào lan tỏa khắp các địa phương, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đến nay, toàn huyện có 16 tuyến đường ở 30 xã, thị trấn với 3.286 hộ đồng thuận, tự nguyện hiến 277.975m2 đất cho nhà nước không đòi lại, tổng trị giá đất hiến trên 405,63 tỷ đồng. Trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, đến nay toàn huyện đã có 4 xã được UBND tỉnh công nhận, hết năm 2022 phấn đấu có thêm 3 xã được công nhận.

Để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, hoàn thành và vượt kế hoạch các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, theo đồng chí Nguyễn Tiến Quyền, Chủ tịch UBND huyện, từ nay đến cuối năm Quỳnh Phụ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, bảo đảm vừa bảo vệ an toàn sức khỏe nhân dân vừa tập trung thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 20/1/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa phương. Tập trung quy hoạch và xây dựng hạ tầng các khu dân cư để đấu giá quyền sử dụng đất, huy động nguồn lực đầu tư thực hiện các dự án trọng điểm, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới theo hướng giữ vững chuẩn, nâng cao chất lượng. Tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng, đẩy mạnh tuyên truyền Chỉ thị số 08-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch số 116/KH-UBND của UBND tỉnh và Thông báo kết luận số 220 của Ban Thường vụ Huyện ủy nhằm tạo sự đồng thuận và tự nguyện của nhân dân cùng góp quyền sử dụng đất thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh, của huyện.


Nguyễn Cường