Thứ 2, 27/03/2023, 07:33[GMT+7]

Khai trương Sàn Giao dịch công nghệ và thiết bị Thái Bình

Thứ 5, 09/02/2023 | 11:35:23
13,474 lượt xem
Sáng ngày 9/2, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ khai trương trưng bày, giới thiệu, giao dịch sản phẩm OCOP, sản phẩm khoa học công nghệ (KHCN) và sản phẩm chủ lực tại Sàn Giao dịch công nghệ và thiết bị Thái Bình.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cắt băng khai trương Sàn Giao dịch công nghệ và thiết bị tỉnh Thái Bình.

Video: 090223_-_KHAI_TRUONG_SAN_OCOP.mp4?_t=1675936800

Tới dự có các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo sở khoa học và công nghệ một số tỉnh, thành phố; lãnh đạo các sở, ngành và đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ và đại biểu dự lễ khai trương Sàn Giao dịch công nghệ và thiết bị tỉnh Thái Bình.

Sàn Giao dịch công nghệ và thiết bị Thái Bình thành lập từ năm 2014, thuộc Trung tâm Tin học và Thông tin khoa học công nghệ Thái Bình (nay là Trung tâm Ứng dụng thông tin KHCN và Đo lường thử nghiệm, Sở Khoa học và Công nghệ). Sàn Giao dịch công nghệ và thiết bị Thái Bình có nhiệm vụ giới thiệu, quảng bá các tiến bộ KHCN; thiết bị công nghệ mới và sản phẩm mới; sản phẩm đặc sản, chủ lực của tỉnh Thái Bình. Tư vấn trong lĩnh vực công nghệ và thị trường công nghệ. Tổ chức, quản lý, điều hành hoạt động giới thiệu công nghệ và thiết bị. Quản lý, vận hành Sàn Giao dịch công nghệ và thiết bị trực tuyến (chợ ảo). Phục vụ nhu cầu tra cứu, tìm kiếm, hỏi đáp thông tin về công nghệ và thiết bị. Tổ chức các hoạt động hội thảo, hội nghị, đào tạo, tập huấn, trao đổi, học tập kinh nghiệm về KHCN... Trong 8 năm hoạt động, Sàn đã thu hút được nhiều lượt khách đến tham quan, trao đổi, tìm kiếm các sản phẩm KHCN. Tuy nhiên, Sàn chỉ mới hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tư vấn chuyển giao lựa chọn công nghệ, tư vấn về pháp lý, sở hữu trí tuệ. Các thiết bị phục vụ đã lạc hậu không đáp ứng được xu hướng phát triển mới. Do đó, yêu cầu đặt ra hiện nay là phải tìm ra được hướng đi mới, mô hình hoạt động mới có hiệu quả, thực chất đặc biệt là phải giới thiệu và tiêu thụ các sản phẩm trọng điểm của tỉnh. Ngày 9/8/2022, UBND tỉnh Thái Bình ban hành Quyết định số 1765 về cải tạo, sửa chữa Sàn Giao dịch công nghệ và thiết bị Thái Bình. Theo đó, Trung tâm Ứng dụng, Thông tin KHCN và Đo lường thử nghiệm tiến hành cải tạo, sửa chữa, trang trí khu trưng bày của Sàn Giao dịch công nghệ và thiết bị. Triển khai việc mua sắm các thiết bị, hình thành điểm giới thiệu, quảng bá, giao dịch các sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền, sản phẩm có tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Đến nay, việc sửa chữa, nâng cấp đã hoàn thiện, Sàn đã đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện để đi vào hoạt động. Hiện có 42 tổ chức, đơn vị có sản phẩm trưng bày tại Sàn với hơn 400 loại sản phẩm và hơn 4.000 đơn vị sản phẩm.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ và đại biểu tham quan sản phẩm tại Sàn Giao dịch công nghệ và thiết bị tỉnh Thái Bình.

Phát biểu tại lễ khai trương, đồng chí Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và các doanh nghiệp lựa chọn các sản phẩm chất lượng để trưng bày, giới thiệu, quảng bá đồng thời chỉ đạo Trung tâm Ứng dụng, Thông tin KHCN và Đo lường thử nghiệm trực tiếp quản lý, vận hành Sàn Giao dịch công nghệ và thiết bị Thái Bình sau khi hoàn thành. Tích cực phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương tư vấn, lựa chọn các sản phẩm OCOP để đưa lên Sàn, đẩy mạnh xúc tiến thương mại các sản phẩm của Sàn. Bên cạnh đó, Sở Khoa học và Công nghệ cần phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Thái Bình, Đài PTTH tỉnh tăng cường tuyên truyền về các hoạt động của Sàn, quảng bá rộng rãi các sản phẩm OCOP, sản phẩm KHCN và sản phẩm chủ lực.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yều cầu UBND các huyện, thành phố thực hiện có hiệu quả đề án mỗi xã một sản phẩm tỉnh Thái Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, phối hợp chặt chẽ với Sở Khoa học và Công nghệ trong việc giới thiệu và tiêu thụ các sản phẩm, ưu tiên các sản phẩm trong chương trình OCOP.

Thu Hoài - Thanh Tùng

Ảnh: Thành Tâm