Thứ 7, 13/04/2024, 10:01[GMT+7]

Hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3 Chung tay bảo vệ quyền của người tiêu dùng

Thứ 5, 14/03/2024 | 21:15:18
20,109 lượt xem
Nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, đồng thời giữ cho môi trường kinh doanh lành mạnh, ổn định thị trường, thời gian qua các sở, ngành, đơn vị thành viên Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD) tỉnh đã tích cực vào cuộc và có những hoạt động thiết thực.

Lực lượng quản lý thị trường thường xuyên giám sát, kiểm tra hoạt động kinh doanh, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Với quyết tâm không để người tiêu dùng “tiền mất tật mang” vì mua, sử dụng phải hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, Cục Quản lý thị trường tỉnh - cơ quan thường trực của Hội BVQLNTD tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm. 

Ông Nguyễn Văn Nghiên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: Nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát chống vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được Cục đặt lên hàng đầu. Năm qua, chúng tôi đã tổ chức kiểm tra 899 vụ, phát hiện, xử lý 656 vụ vi phạm, tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước hơn 3,6 tỷ đồng. Lực lượng quản lý thị trường đã tịch thu, tiêu hủy hàng nghìn sản phẩm tang vật vi phạm như bánh kẹo, thuốc lá, mỹ phẩm, linh kiện xe máy, đồng hồ, quần áo, giày dép các loại với tổng trị giá gần 500 triệu đồng. Chúng tôi cũng tuyên truyền, cấp 8.000 tờ rơi phổ biến, giáo dục pháp luật về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong việc bảo vệ quyền người tiêu dùng; hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ, khuyến cáo người dân nhận biết, phân biệt được hàng thật, hàng giả cũng như các thủ đoạn sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thời gian qua, Sở Công Thương nỗ lực triển khai thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường: bảo đảm đủ nguồn cung hàng hóa, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tích trữ, găm hàng, tăng giá trái quy định. Sở cũng huy động lực lượng kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh có điều kiện và hàng giả, cung cấp thông tin và hướng dẫn, xử lý chống hàng giả, hướng dẫn Hội BVQLNTD tỉnh giải quyết khiếu nại, tố cáo của người tiêu dùng. 

Bà Tô Thị Hương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương, Chủ tịch Hội BVQLNTD tỉnh cho biết: Năm 2023, Sở Công Thương đã tiếp nhận 2.700 thông báo và chương trình khuyến mại của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, đồng thời thực hiện giám sát một số chương trình khuyến mại. Sở đã triển khai chương trình tháng khuyến mại tập trung trên địa bàn tỉnh mang đến quyền lợi thiết thực cho người tiêu dùng.

Sở Công Thương xây dựng 7 điểm bán hàng Việt Nam tại các huyện góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trong ảnh: Điểm bán hàng Việt Nam tại cơ sở kinh doanh Phú Sơn, huyện Hưng Hà.

Trước xu hướng hàng hóa trên thị trường ngày càng đa dạng, dồi dào cả về số lượng, chủng loại, để quản lý và giám sát chặt chẽ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ) thường xuyên tổ chức khảo sát thị trường, tiến hành lấy mẫu để đánh giá chất lượng sản phẩm, hàng hóa các loại: bánh kẹo, bia rượu, nước giải khát, sữa, thiết bị điện, điện tử, xăng, dầu, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, qua đó kịp thời phát hiện sai phạm và chấn chỉnh, xử lý. Chi cục phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường chất lượng đối với các nhóm sản phẩm: xăng, dầu, vàng, bạc trong sản xuất và lưu thông trên thị trường.

Để giúp chị em trở thành “người tiêu dùng thông thái”, những năm qua Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chỉ đạo các cấp hội chủ động phối hợp với MTTQ, các ngành, đoàn thể và doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ và người dân về BVQLNTD. Chị em tích cực tham gia chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, mở các quầy hàng phụ nữ với tiêu chí “An toàn - ngon khỏe - tiện lợi” để phục vụ nhân dân cũng góp phần ngăn chặn hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng trà trộn lưu thông trôi nổi trên thị trường.

Hội BVQLNTD tỉnh hiện có 175 hội viên. Ngoài các cơ quan quản lý nhà nước, đoàn thể, các doanh nghiệp cũng hăng hái tham gia, hưởng ứng BVQLNTD  bằng nhiều hình thức. Các doanh nghiệp hội viên chủ động cải tiến, nâng cao chất lượng, mẫu mã, hạ giá thành sản phẩm, triển khai các chương trình khuyến mại với nhiều hình thức phong phú. Vào các đợt cao điểm, mỗi doanh nghiệp đều chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dồi dào, không để xảy ra tình trạng khan hiếm dẫn tới biến động giá cả và xáo trộn thị trường. 

Bà Đinh Thị Hồng Thanh, Giám đốc siêu thị Go! Thái Bình cho biết: Chúng tôi luôn thực hiện nghiêm quy định thời gian bán hàng; duy trì khoảng 40.000 mã sản phẩm với sản lượng đủ lớn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân và có kế hoạch nhập hàng phù hợp bảo đảm chất lượng và không để xảy ra thiếu hàng cục bộ vào các dịp cao điểm. Hàng tháng, siêu thị đều có các chương trình khuyến mại kích cầu tiêu dùng mang lại cơ hội mua sắm và nhiều quyền lợi thiết thực cho người tiêu dùng.

Khắc Duẩn