Chủ động phòng, chống rét cho vật nuôi
Hộ chăn nuôi của xã Duyên Hải (Hưng Hà) sưởi ấm cho đàn lợn sau khi tái đàn trước thời tiết rét đậm.
Trang trại của bà Hoàng Thị Nở, xã Dương Hồng Thủy (Thái Thụy) thường xuyên duy trì trên 2.000 con gà thương phẩm. Những ngày qua, khi nghe thông tin dự báo không khí lạnh tăng cường có khả năng gây rét đậm, rét hại, bà Nở đã chủ động chống rét cho đàn gà. Bà cho biết: Tôi đã vệ sinh chuồng trại, không thả gà ra vườn, bổ sung chất dinh dưỡng, mua bạt để quây chuồng, giữ ấm cho gà.
Bà Hoàng Thị Nở, xã Dương Hồng Thủy (Thái Thụy) thực hiện nuôi nhốt, chăm sóc đàn gà trước thời tiết rét đậm, rét hại.
Được chính quyền xã tuyên truyền chủ động phòng rét cho đàn vật nuôi, ông Phạm Văn Mạnh, xã Nam Cường (Tiền Hải) đã gia cố, sửa chữa chuồng trại chắc chắn, đưa 22 con bò về chăm sóc tại khu gia trại. Cùng với đó, tăng khẩu phần ăn, bảo đảm đủ dinh dưỡng. Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, thực hiện chỉ đạo từ chính quyền địa phương phòng, chống rét cho vật nuôi để không xảy ra thiệt hại.
Ông Nguyễn Văn Điều, Trưởng ban Chăn nuôi và Thú y xã Quốc Tuấn (Kiến Xương) cho biết: Trong chăn nuôi, xã Quốc Tuấn thường xuyên duy trì tổng đàn 32.000 con gia cầm, hơn 200 con trâu, bò, hơn 200 con lợn. Trong điều kiện thời tiết chuyển lạnh, Ban Chăn nuôi và Thú y đã tham mưu UBND xã chỉ đạo các thôn triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh, che chắn chuồng bảo đảm đủ ấm, không bị gió lùa, chuẩn bị đầy đủ thức ăn..., hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại có thể gây ra đối với đàn vật nuôi của địa phương.
Trên địa bàn tỉnh đàn trâu, bò đạt 60,3 nghìn con; đàn lợn đạt 702 nghìn con; đàn gia cầm đạt 14,4 triệu con. Theo dự báo của ngành chuyên môn, trong những ngày tới thời tiết rét đậm có khả năng tăng cường, nền nhiệt tiếp tục xuống thấp sẽ ảnh hưởng đến sức đề kháng và khả năng sinh trưởng của vật nuôi.
Bà Nguyễn Thị Bến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Để bảo đảm duy trì ổn định đàn vật nuôi trước thời tiết giá rét, các hộ nông dân cần lưu ý gia cố chuồng trại để tránh gió lùa, mưa hắt vào. Chuẩn bị dụng cụ tăng nhiệt độ chuồng nuôi như bóng điện sưởi ấm; dụng cụ uống cho lợn con, gia cầm non. Về chế độ dinh dưỡng, cho gia súc, gia cầm ăn uống đầy đủ thức ăn, nước uống bảo đảm chất lượng và hợp vệ sinh. Đối với trâu, bò, ngoài bảo đảm khẩu phần thức ăn thô xanh từ rơm khô, cỏ khoảng 20 - 30kg/con/ngày cần bổ sung thêm thức ăn tinh như cám, bột ngô, bột gạo khoảng 1 - 2kg/con/ngày. Cho uống nước ấm có pha muối loãng để tăng thân nhiệt cho trâu, bò. Chú trọng bổ sung thuốc bổ như vitamin B, C, các loại men tiêu hóa để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. Không thả rông trâu, bò khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C, thực hiện nuôi nhốt, trong chuồng kín gió, nền chuồng khô ráo. Với đàn lợn cần vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, không để đọng phân, nước thải trong chuồng, che kín chuồng nuôi, không để gió lùa, nhất là vào ban đêm, làm chuồng úm đối với lợn con theo mẹ. Cho uống đủ nước sạch, bổ sung vitamin tổng hợp, men tiêu hóa trộn vào nước uống, thức ăn theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Đối với đàn gia cầm, chuẩn bị đầy đủ bạt để che chắn, chống gió lùa, bổ sung thêm bóng điện để sưởi ấm cho gia cầm trong những ngày rét đậm, rét hại. Bảo đảm thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp với từng đối tượng gia cầm. Cho uống nước sạch, ấm và bổ sung đường gluco và vitamin, men tiêu hóa để nâng cao khả năng chống bệnh của gia cầm. Khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C cần nuôi nhốt trong chuồng. Đốt trấu, củi hoặc thắp đèn để sưởi, giữ ấm chuồng nuôi. Ngoài các biện pháp phòng, chống rét, các hộ nông dân cần tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh cho vật nuôi như lở mồm long móng, tụ huyết trùng (trâu, bò, lợn), tụ huyết trùng, thương hàn cho đàn gia cầm theo lịch phòng bệnh và hướng dẫn của cơ quan thú y. Những ngày qua, kiểm tra thực tế các hộ nông dân đã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống rét cho vật nuôi; gia súc, gia cầm non có dụng cụ sưởi ấm, chuồng nuôi ấm, đầy đủ dinh dưỡng cho vật nuôi.
Mạnh Thắng
Tin cùng chuyên mục
- Thời gian đổ ải tập trung từ ngày 16/1 - 15/2/2025 10.12.2024 | 15:32 PM
- Chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng tổ chức hội chợ nông nghiệp quốc tế đồng bằng Bắc bộ năm 2024 12.11.2024 | 17:31 PM
- Xử lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi 13.09.2024 | 08:59 AM
- Kiến Xương: Chủ động phòng, chống lũ lụt, sẵn sàng khôi phục sản xuất sau bão 11.09.2024 | 16:09 PM
- Quỳnh Phụ: Tập trung tiêu thoát nước bảo vệ lúa, rau màu 09.09.2024 | 15:49 PM
- 63.276ha lúa mùa được phun trừ sâu bệnh 26.08.2024 | 11:30 AM
- Chủ động khoanh vùng, xử lý sớm sâu bệnh trên lúa xuân 13.04.2024 | 08:32 AM
- Đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc thăm Công ty Cổ phần Quốc tế Bảo Hưng 02.12.2023 | 19:09 PM
- Phòng, trừ sâu bệnh hại lúa mùa cuối vụ 14.09.2023 | 17:05 PM
- Hơn 260 doanh nghiệp huyện Hưng Hà tham gia khảo sát Bộ chỉ số DDCI 15.08.2023 | 16:03 PM
Xem tin theo ngày
-
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh lần thứ nhất
- Công bố nghị quyết, quyết định thành lập các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và công tác cán bộ
- Kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để giải quyết công việc phát sinh đột xuất thông qua 5 nghị quyết
- Bế mạc kỳ họp bất thường lần thứ chín, Quốc hội khóa XV
- Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị triển khai cuộc kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- UBND tỉnh làm việc với các nhà đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Thái Bình
- Thường trực HĐND tỉnh: Thông qua kết quả thẩm tra một số tờ trình
- Kỳ họp bất thường lần thứ chín: Quốc hội xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng
- Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội
- Công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ