Trung tâm Khuyến công - Tư vấn phát triển công nghiệp Hiệu quả từ các lớp tập huấn
Cơ sở mây tre đan Trần Ðức Thiện (xã Phú Châu, Ðông Hưng) thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng/năm.
Ông Hà Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Khuyến công - Tư vấn phát triển công nghiệp chia sẻ: Ðể nâng cao trình độ cũng như bổ sung kiến thức cho các nhà lãnh đạo, quản lý, những năm qua, Trung tâm đã tham mưu cho Sở Công Thương trích nguồn vốn khuyến công để đầu tư cho công tác chiêu sinh, mở các khóa đào tạo tập huấn nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân, hộ kinh doanh cá thể ở trong tỉnh. Ðây là những kiến thức rất cần thiết cho những người làm công tác quản lý, kinh doanh, giúp mỗi người hiểu hơn về hội nhập kinh tế quốc tế, những thách thức và cơ hội phát triển đối với doanh nghiệp, xây dựng chiến lược và kế hoạch kinh doanh, tiếp cận thị trường... góp phần tháo gỡ khó khăn trong quản lý, điều hành đơn vị đồng thời rèn luyện kỹ năng lãnh đạo.
Ðặc biệt, trước thời cơ hội nhập kinh tế thế giới như hiện nay thì việc cập nhật kịp thời những kiến thức này càng có ý nghĩa quan trọng. Chương trình giảng dạy của các khóa học đều phù hợp với các đối tượng, nhất là đối với những người chưa được học qua các trường, lớp. Do đó các khóa tập huấn đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo cán bộ, lãnh đạo, quản lý đến từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hợp tác xã và quỹ tín dụng nhân dân ở các địa phương. Từ năm 2006 đến nay, trung bình mỗi năm Trung tâm mở được 4 lớp, mỗi lớp thu hút 50 học viên, kinh phí bình quân 50 triệu đồng/lớp.
Ông Hải cho biết thêm: Các lớp đều có tỷ lệ học viên theo học đạt 100% số học viên đăng ký. Có được kết quả đó, ngoài việc tổ chức tốt từ khâu chiêu sinh, soạn giáo trình, chuẩn bị cơ sở vật chất... thì vấn đề quan trọng nhất là yếu tố giáo viên. Trung tâm đã mời đội ngũ giáo viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm đến từ Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Trường Ðại học Kinh tế quốc dân Hà Nội về giảng dạy. Trong quá trình truyền giảng, các thầy cô đều vận dụng vào các tình huống thực tế ở trong và ngoài nước đã và đang diễn ra nên đã thu hút được sự quan tâm chú ý của người nghe. Ngoài ra, các học viên còn được đi thực tế, trao đổi kinh nghiệm ở các doanh nghiệp, làng nghề trong tỉnh. Qua đó, không chỉ tạo được sự gắn kết, trao đổi thông tin mà còn giúp họ chia sẻ được những kinh nghiệm, giới thiệu đầu ra sản phẩm, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, hiệu quả.
Bà Phạm Thị Minh, chủ cơ sở móc sợi xã Ðông Cường (Ðông Hưng) cho biết: “Tôi đã tranh thủ sắp xếp việc nhà cũng như công việc sản xuất kinh doanh để tới lớp tập huấn. Khóa học rất bổ ích, phù hợp với trình độ, khả năng kinh doanh của tôi. Thông qua lớp học này, tôi đã hiểu thế nào là mô hình phát triển doanh nghiệp, ma trận Space, ma trận BCG, ma trận Swot, mô hình cửa sổ... Do đó tôi sẽ áp dụng vào thực tế công việc sản xuất kinh doanh của mình, góp phần đẩy mạnh năng suất lao động, tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm”. Chị Lê Thị Cúc, chủ cơ sở sản xuất lưỡi câu xuất khẩu ở xã Ðông Kinh (Ðông Hưng) chia sẻ: Với những cơ sở sản xuất nghề truyền thống có chiều hướng mai một, suy giảm như hiện nay rất cần có bí quyết để đẩy mạnh thị trường tiêu thụ sản phẩm. Gia đình tôi đã theo nghề hàng chục năm nay, không chỉ có thu nhập ổn định mà tạo việc làm cho nhiều lao động ở độ tuổi trung niên trong lúc nông nhàn. Do vậy, để tiếp tục duy trì và phát triển nghề một cách hiệu quả, tôi sẽ áp dụng các kiến thức đã học để nâng cao trình độ sản xuất kinh doanh.
Cũng giống như các cơ sở sản xuất trên, chủ cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Nguyễn Văn Riên xã Thụy Trình (Thái Thụy) cho biết: Ðến nay tôi đã làm nghề gỗ được 40 năm, bình quân mỗi năm xuất ra hàng vạn sản phẩm đi các tỉnh xung quanh với doanh thu đạt hàng tỷ đồng. Cơ sở đã tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động với thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng. Ðối với tôi, kiến thức về kinh doanh sẽ không bao giờ thừa do đó năm nào tôi cũng theo học lớp tập huấn do Trung tâm Khuyến công - Tư vấn phát triển công nghiệp tổ chức. Thông qua đó tôi đã học được các giải pháp sử dụng nguồn vốn, quản lý công nhân và tiêu thụ sản phẩm hiệu quả hơn. Còn đối với ông Vũ Ðình Lượng, Chủ nhiệm HTX dịch vụ Ðiện năng xã Thụy Văn (Thái Thụy), mặc dù đã được học về quản lý điện năng 2 năm nhưng với ông mỗi năm, mỗi thời có cách quản lý khác nhau nên những kiến thức học được đều rất hữu hiệu. Mỗi lần đi học là một lần áp dụng hiệu quả ngay trong HTX của mình.
Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến công - Tư vấn phát triển công nghiệp tiếp tục tổ chức các lớp học với các chương trình phù hợp với nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp, HTX, quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn. Ðẩy mạnh việc trao đổi thông tin, tìm kiếm thị trường trong sản xuất kinh doanh thông qua các chương trình đi thực tế, tham quan các mô hình ở ngoài tỉnh.
Thu Thủy
Tin cùng chuyên mục
- Thái Bình - phá thế ốc đảo, tạo liên kết vùng, đột phá phát triển kinh tế - xã hội 21.03.2025 | 08:38 AM
- Gieo trồng cây màu vụ xuân đạt gần 98% kế hoạch 17.03.2025 | 16:46 PM
- Thời gian đổ ải tập trung từ ngày 16/1 - 15/2/2025 10.12.2024 | 15:32 PM
- Chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng tổ chức hội chợ nông nghiệp quốc tế đồng bằng Bắc bộ năm 2024 12.11.2024 | 17:31 PM
- Xử lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi 13.09.2024 | 08:59 AM
- Quỳnh Phụ: Tập trung tiêu thoát nước bảo vệ lúa, rau màu 09.09.2024 | 15:49 PM
- 63.276ha lúa mùa được phun trừ sâu bệnh 26.08.2024 | 11:30 AM
- Chủ động khoanh vùng, xử lý sớm sâu bệnh trên lúa xuân 13.04.2024 | 08:32 AM
- Đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc thăm Công ty Cổ phần Quốc tế Bảo Hưng 02.12.2023 | 19:09 PM
- Phòng, trừ sâu bệnh hại lúa mùa cuối vụ 14.09.2023 | 17:05 PM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam