Các địa phương khẩn trương phòng chống úng bảo vệ sản xuất
Rau quả của xã Vũ Chính sẵn sàng cho buổi chợ.
Thành phố Thái Bình

Liên tiếp mấy ngày gần đây, địa bàn Thành phố có mưa nhiều, lượng mưa trung bình trên 100mm. Để phòng chống úng bảo vệ gần 3.500ha lúa mùa mới cấy, 400ha cây màu vụ hè thu, hoa cây cảnh và ao nuôi thủy sản, Thành phố đã chủ động các phương án tiêu nước; huy động lực lượng thực hiện giải tỏa vật cản dòng chảy; khoanh vùng diện tích có nguy cơ ngập úng cao để có phương án xử lý nhanh, tiêu úng kịp thời.
Xã Vũ Chính là địa phương có diện tích trồng rau màu lớn ở thành phố Thái Bình. Nhờ có kinh nghiệm thâm canh nên nhiều gia đình đã làm giàu từ nghề trồng rau. Kinh nghiệm thâm canh giúp cho nông dân Vũ Chính chống chọi tốt với thiên tai, nhất là khi xảy ra mưa úng.
PV Trịnh Cường và Lan Hương
(Đài Truyền thanh Thành phố)
Huyện Kiến Xương

Từ sáng ngày 1/8 trên địa bàn huyện có mưa vừa, có nơi mưa rất to, lượng mưa đo được từ 160 - 180mm. Tuy nhiên, do làm tốt việc rút nước mặt ruộng và hệ thống sông trục cấp 3 kết hợp vớt bèo bồng giải tỏa tắc nghẽn dòng chảy nên trên 11.400ha lúa mùa và 1.200ha cây màu của huyện vẫn an toàn. Toàn huyện chỉ xảy ra ngập úng cục bộ ở một số diện tích gieo sạ các chân ruộng trũng, diện tích trồng cây màu nước ngập từ 2 - 4cm trên mặt luống.

Để khắc phục tình trạng mưa úng, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện chỉ đạo các địa phương tập trung khơi thông dòng chảy trên các sông trục, kênh mương nội đồng, nhanh chóng rút hết nước trên mặt ruộng. Tiếp tục thông báo kịp thời các diễn biến về mưa, lũ cho các hộ dân sinh sống ở cửa sông, khu nuôi trồng, khai thác thủy hải sản để có biện pháp phòng tránh. Phân công cán bộ trực 24/24 giờ đề phòng các diễn biến bất thường của mưa, lũ.
Vũ Đông
(Đài Truyền thanh Kiến Xương)
Huyện Tiền Hải

Đến ngày 25/7, Tiền Hải đã cơ bản gieo cấy xong gần 10.400ha lúa mùa. Nhiều diện tích lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh. Chủ động nắm bắt tình hình thời tiết, đề phòng ngập úng, huyện chỉ đạo các địa phương, ngành chuyên môn thực hiện tháo cạn lòng sông, tưới nông mặt ruộng, có lịch rút nước cụ thể cho từng vùng trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trận mưa lớn đêm ngày 31/7, sáng ngày 1/8 đã gây ngập nước cho nhiều diện tích lúa cấy muộn, lúa gieo thẳng. Huyện đã khẩn trương chỉ đạo bám sát đồng ruộng, thực hiện rút nước bằng nhiều phương pháp, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lúa mùa.
Đỗ Hà - Trần Tuệ
(Đài Truyền thanh Tiền Hải)
Huyện Hưng Hà

Đến nay, trên 11.000ha lúa mùa của huyện sinh trưởng, phát triển tốt, lúa trà sớm đang tập trung đẻ nhánh. Trước ảnh hưởng của mưa lớn, huyện đã có công điện về việc phòng chống ngập úng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh. Theo đó, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra đồng ruộng, rút nước mặt ruộng và hệ thống sông cấp 3; huy động lực lượng thu vớt bèo bồng, giải tỏa vật cản trên các tuyến kênh mương, trục dẫn; các trạm bơm vận hành thử, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng bơm nước khi có mưa lớn xảy ra. Các công ty, xí nghiệp, trạm trại đóng trên địa bàn huyện kiểm tra hệ thống thoát nước, kho tàng, bảo vệ an toàn hàng hóa, sản phẩm khi có mưa lớn kéo dài.
Phạm Đức
(Đài Truyền thanh Hưng Hà)
Huyện Vũ Thư
Lượng mưa tính đến trưa ngày 1/8 tại Vũ Thư đo được khoảng 100mm. Tuy chưa xảy ra ngập úng nghiêm trọng nhưng huyện đã triển khai các biện pháp sẵn sàng phòng chống úng khi có mưa lớn kéo dài xảy ra.
Trước khả năng có thể mưa to gây ngập úng cho hơn 8.100ha lúa mùa và hơn 3.000ha hoa màu, huyện Vũ Thư đã chỉ đạo cán bộ huyện phụ trách cụm, xã kiểm tra, đôn đốc các địa phương khẩn trương tiêu thoát nước nhanh từ trong đồng ra sông. Đối với một số vùng trũng, cán bộ địa phương phối hợp với Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện có ngay biện pháp khoanh vùng chống úng cục bộ. Tổ chức giải tỏa tất cả những vật cản, bèo bồng còn sót lại trên sông, nhất là các cống đầu khâu. Đặc biệt, kiểm tra và sẵn sàng vận hành các công trình chống úng để tiêu bằng động lực. Ông Nguyễn Minh Sản, Phó Giám đốc Xí nghiệp cho biết: “Hiện các trạm bơm đang đặt trong tình trạng thường trực chờ có lệnh sẽ vận hành ngay để tiêu nước cho các địa phương. Với tổng công suất của các trạm bơm là hơn 50.000m3/giờ, chúng tôi tin tưởng sẽ tiêu úng kịp thời ngay khi có ngập úng xảy ra”.

Ở một số vùng trũng như Nguyên Tiến Đoài, Phù Sa và Tân Phúc Bình, Nam Bi đã xuất hiện ngập úng nhẹ. Qua kiểm tra, hiện nay, đáng lo ngại nhất đối với sản xuất nông nghiệp của Vũ Thư là lượng nước mặt ruộng vẫn cao và đối với nhiều diện tích rau màu hè mới trồng có nguy cơ hỏng nếu mưa lớn và kéo dài. Lãnh đạo huyện chỉ đạo các địa phương kiên quyết mở tất cả các hệ thống cống, tranh thủ tiêu nước tự chảy ra sông. Đồng thời, những diện tích rau màu đã cho thu hoạch cần tuyên truyền, vận động nông dân khẩn trương thu hoạch để tránh mưa làm táp lá và hư hỏng do ngập úng. Chuẩn bị ngay lượng giống để sau mưa sẽ gieo trồng lại những diện tích bị mưa làm hỏng, duy trì sản xuất.
Khắc Duẩn
(Đài Truyền thanh Vũ Thư)
Huyện Đông Hưng

Chủ động phòng chống mưa úng bảo vệ lúa và hoa màu của nhân dân, trong những ngày qua, huyện Đông Hưng đã tích cực tiêu thoát nước trên sông trục và mương máng nội đồng kết hợp giải tỏa vật cản dòng chảy trên toàn hệ thống. Qua theo dõi của cơ quan chuyên môn, lượng mưa từ sáng ngày 31/7 đến ngày 1/8 trung bình 60mm. Hiện tại, 3 vùng trũng của huyện gồm các xã Bạch Đằng, Đô Lương và Đông Cường vẫn tự tiêu thoát nước tốt. Trong điều kiện hiện tại, mực nước trong hệ thống sông trục dẫn thấp bảo đảm tiêu thoát nước an toàn khi có mưa lớn. Tuy nhiên, không chủ quan lơ là với tình hình mưa, lũ, các đồng chí lãnh đạo huyện và Ban Chỉ huy phòng chống thiêt tai và tìm kiếm cứu nạn huyện tăng cường kiểm tra, đôn đốc các địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc công điện của UBND tỉnh và UBND huyện, thường xuyên theo dõi diễn biến mưa, lũ, kiểm tra hệ thống sông dẫn và cống đập bảo đảm thông thoáng và chủ động các điều kiện để sẵn sáng ứng phó khi có mưa lớn kéo dài xảy ra.
Xuân An
(Đài Truyền thanh Đông Hưng)
Tin cùng chuyên mục
- Thái Bình - phá thế ốc đảo, tạo liên kết vùng, đột phá phát triển kinh tế - xã hội 21.03.2025 | 08:38 AM
- Gieo trồng cây màu vụ xuân đạt gần 98% kế hoạch 17.03.2025 | 16:46 PM
- Thời gian đổ ải tập trung từ ngày 16/1 - 15/2/2025 10.12.2024 | 15:32 PM
- Chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng tổ chức hội chợ nông nghiệp quốc tế đồng bằng Bắc bộ năm 2024 12.11.2024 | 17:31 PM
- Xử lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi 13.09.2024 | 08:59 AM
- Quỳnh Phụ: Tập trung tiêu thoát nước bảo vệ lúa, rau màu 09.09.2024 | 15:49 PM
- 63.276ha lúa mùa được phun trừ sâu bệnh 26.08.2024 | 11:30 AM
- Chủ động khoanh vùng, xử lý sớm sâu bệnh trên lúa xuân 13.04.2024 | 08:32 AM
- Đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc thăm Công ty Cổ phần Quốc tế Bảo Hưng 02.12.2023 | 19:09 PM
- Phòng, trừ sâu bệnh hại lúa mùa cuối vụ 14.09.2023 | 17:05 PM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam