Chủ động chống rét cho mạ, cây màu
Nông dân các địa phương tăng cường chống rét cho mạ xuân.
Đợt rét đậm, rét hại cuối tháng 1 vừa qua là đợt rét kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây, nhiệt độ thường xuyên ở mức dưới 10 độ C trong nhiều ngày, kèm theo mưa lớn đã ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển của cây trồng, đặc biệt là diện tích mạ mới gieo và rau màu. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Thái Bình, từ ngày 1 - 7/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh, các địa phương trong tỉnh đón nhận một đợt rét đậm, rét hại mới với nhiệt độ trung bình từ 10 - 15 độ C. Để chủ động ứng phó rét đậm, rét hại, ngành Nông nghiệp cùng các địa phương đang tăng cường chỉ đạo, khuyến cáo nông dân thực hiện tốt các biện pháp chống rét cho mạ, cây màu.
Vụ xuân này, toàn tỉnh phấn đấu gieo cấy trên 79.500ha bằng 100% các giống ngắn ngày. Đối với lúa cấy, gieo mạ non trên nền đất cứng từ tiết Lập xuân (4/2) đến ngày 10/2, các giống có thời gian sinh trưởng trên 130 ngày gieo đầu lịch, các giống có thời gian sinh trưởng ngắn hơn gieo cuối lịch. Cấy khi mạ đạt 2,5 - 3 lá. Đối với lúa gieo thẳng, thời vụ gieo từ 15 - 20/2, kết thúc cấy và gieo thẳng trước ngày 25/2. Tuy nhiên, theo báo cáo của ngành Nông nghiệp, gần 156ha mạ nông dân đã gieo trước lịch chỉ đạo của tỉnh bị ảnh hưởng, trong đó có khoảng 90ha mạ xuân ngắn ngày gieo trong tháng 1/2016 bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng và có nguy cơ chết rất cao. Đến nay, toàn tỉnh cũng đã gieo trồng được trên 3.900ha cây màu xuân, bằng 28% kế hoạch. Nước trên toàn hệ thống và mặt ruộng ở mức cao, khó khăn cho việc làm đất và tiêu úng cây màu. Diện tích đất đã cày lật đạt trên 66.300ha, bằng 83,4% kế hoạch gieo cấy. Để khắc phục những thiệt hại của đợt rét và chủ động ứng phó kịp thời với diễn biến của thời tiết trong những ngày tới, ngành Nông nghiệp đã đề nghị các địa phương, đơn vị trong ngành huy động nhân công và các phương tiện tập trung cao độ cho việc tiêu nước trên toàn bộ hệ thống, bảo đảm giữ đủ nước cho công tác làm đất và thoát nhanh cho các vùng trồng cây vụ đông, cây màu xuân, vùng mạ đã gieo. Chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với các đơn vị chuyên môn của ngành Nông nghiệp kiểm tra, rà soát và đánh giá mức độ thiệt hại, khả năng phục hồi của các loại cây trồng, vật nuôi, có kế hoạch chuẩn bị giống và các loại vật tư nông nghiệp để tổ chức sản xuất ngay khi nhiệt độ bình quân ngày trên 15 độ C; tuyên truyền để nông dân áp dụng các biện pháp chống rét, chống úng và chăm sóc cho các loại cây trồng theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Các địa phương đã tích cực hướng dẫn nông dân khẩn trương khơi thông dòng chảy, thoát nước mặt ruộng, xung quanh ruộng rau màu để tiêu nước, đặc biệt với những ruộng khoai tây đang đến kỳ thu hoạch và khoai tây xuân đang phát triển củ cần thoát nước nhanh. Ông Nguyễn Sơn Hà, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Thái Bình cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, những ngày qua, Công ty đã tập trung nhân lực thực hiện tốt việc tiêu nước, các cống Trà Linh 1, 2, cống ngang được mở tiêu bớt nước, hạ thấp mực nước trên toàn hệ thống, khơi thông dòng chảy nhằm hạn chế tối đa diện tích mạ và cây màu bị thiệt hại do úng ngập, đồng thời giữ đủ nước để nông dân làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa xuân.
Nông dân Quỳnh Phụ chống rét cho mạ xuân. Ảnh: Trịnh Cường
Để bảo đảm kế hoạch, diện tích gieo cấy lúa xuân, các địa phương cần tiến hành kiểm tra diện tích mạ đã gieo, có kế hoạch chuẩn bị giống, vật tư gieo mạ dự phòng, bổ sung cho kịp thời vụ. Thực tế sản xuất cho thấy, việc nghiêm chỉnh chấp hành lịch thời vụ góp phần không nhỏ giảm bớt thiệt hại do thời tiết xấu gây ra, bảo đảm sản xuất đạt kết quả tốt. Thời tiết vụ đông xuân năm 2015 - 2016 được dự báo là diễn biến bất thường, gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp vì vậy các địa phương cần làm tốt ngay từ công tác chuẩn bị.
Lưu Ngần
Tin cùng chuyên mục
- Thái Bình - phá thế ốc đảo, tạo liên kết vùng, đột phá phát triển kinh tế - xã hội 21.03.2025 | 08:38 AM
- Gieo trồng cây màu vụ xuân đạt gần 98% kế hoạch 17.03.2025 | 16:46 PM
- Thời gian đổ ải tập trung từ ngày 16/1 - 15/2/2025 10.12.2024 | 15:32 PM
- Chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng tổ chức hội chợ nông nghiệp quốc tế đồng bằng Bắc bộ năm 2024 12.11.2024 | 17:31 PM
- Xử lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi 13.09.2024 | 08:59 AM
- Quỳnh Phụ: Tập trung tiêu thoát nước bảo vệ lúa, rau màu 09.09.2024 | 15:49 PM
- 63.276ha lúa mùa được phun trừ sâu bệnh 26.08.2024 | 11:30 AM
- Chủ động khoanh vùng, xử lý sớm sâu bệnh trên lúa xuân 13.04.2024 | 08:32 AM
- Đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc thăm Công ty Cổ phần Quốc tế Bảo Hưng 02.12.2023 | 19:09 PM
- Phòng, trừ sâu bệnh hại lúa mùa cuối vụ 14.09.2023 | 17:05 PM
Xem tin theo ngày
-
Xã An Ninh, huyện Tiền Hải tổ chức lễ trao huy hiệu Đảng và công bố quyết định phát hành sách lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã giai đoạn 1925 - 2025
- Thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất và kỳ họp thứ mười của HĐND tỉnh
- Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Tỉnh ủy Hưng Yên và Tỉnh ủy Thái Bình về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Đông Hưng
- Thống nhất phương án thành lập Đảng bộ tỉnh Hưng Yên (mới)
- Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ
- Sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm
- Đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong giai đoạn mới
- Bảo đảm tiến độ, yêu cầu theo các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư
- Tập trung bàn các giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội