Thứ 3, 16/12/2025, 19:08[GMT+7]

Các địa phương, đơn vị chủ động khắc phục hậu quả bão số 1

Thứ 6, 29/07/2016 | 20:43:12
1,533 lượt xem

Trạm bơm Thủy Nguyên (Thái Thụy) vận hành bơm nước tiêu úng.

* Do ảnh hưởng của bão số 1, huyện Thái Thụy có khoảng 4.500ha lúa mùa bị ngập, trong đó hơn 2.000ha bị ngập trắng. Sau khi bão tan, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung huy động nhân lực, vật lực triển khai tiêu úng bảo vệ lúa mùa. Từ sáng ngày 28/7, Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện liên tục vận hành các trạm bơm Hệ (xã Thụy Ninh), trạm bơm Thủy Nguyên, mở các cống dưới đê để tiêu úng cho các địa phương. Đến nay, toàn huyện vẫn còn khoảng 200ha lúa mùa ở các xã Thái Hồng, Thái Xuyên, Thụy Dương bị ngập. Nếu không có mưa lớn kéo dài trong thời gian tới, dự kiến đến sáng ngày 30/7, toàn bộ diện tích lúa mùa bị ngập của huyện sẽ được tiêu úng hoàn toàn.

* Bão số 1 đã gây thiệt hại nặng, nhất là các công trình xây dựng, hệ thống điện lưới và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Vũ Thư. Để nhanh chóng khắc phục, huyện chỉ đạo các ngành Y tế, Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các địa phương tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân xử lý rác thải, cây cối, cỏ rác, gia súc, gia cầm chết bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh. Lực lượng vũ trang huyện hỗ trợ các địa phương giải tỏa cây cối gãy đổ trên các tuyến giao thông chính và giúp hộ nghèo sửa chữa nhà cửa thiệt hại sau bão. Điện lực Vũ Thư huy động cán bộ, công nhân khẩn trương kiểm tra, khắc phục sự cố trên hệ thống cột điện, đường dây. Đến chiều ngày 29/7, nhiều xã, thị trấn đã có điện trở lại, 100% tuyến đường giao thông đã thông suốt, nhân dân tích cực thu dọn cây cối và tiến hành lợp lại các mái tôn, mái prô xi măng bị bão tốc.

Nông dân xã Hòa Bình kiểm tra, dựng lại cây ngô bị đổ ngả, dập nát do bão. Ảnh: Quỳnh Lưu

Lượng mưa do bão số 1 gây ra tại Vũ Thư ước tính 204mm, làm ngập úng hầu hết diện tích lúa mùa mới cấy, trong đó đến chiều ngày 29/7 vẫn còn 5.000ha lúa bị ngập úng. Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện đã mở 7/7 cống qua đê để thực hiện tiêu rút nước trong đồng ra ngoài sông. Ngay sau khi có điện, các trạm bơm tiêu Phù Sa, Cự Lâm, Nguyên Tiến Đoài đã vận hành máy, bơm tiêu liên tục, tích cực hỗ trợ các vùng úng trọng điểm chống úng... Đến chiều ngày 29/7, mực nước trên toàn bộ hệ thống đã giảm được 40cm so với ngày 28/7, huyện sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp chống úng, nhanh chóng tiêu thoát nước để bảo vệ an toàn trên 8.100ha lúa mùa.

Nhân dân xã Lô Giang (Đông Hưng) giải tỏa cây đổ đảm bảo  giao thông.  Ảnh: Thu Hiền

* Hiện nay, các địa phương, cơ quan, đơn vị ở Đông Hưng tiếp tục khẩn trương khơi thông dòng chảy trên toàn bộ hệ thống mương máng nội đồng và các sông trục dẫn; bố trí cán bộ kỹ thuật trực 24/24 giờ tại các cống tiêu, tranh thủ mở cống tự chảy tiêu nước kết hợp khoanh vùng vận hành máy bơm dã chiến, đặc biệt là hai trạm bơm tiêu lớn của huyện là Hậu Thượng (Bạch Đằng) và cống Lấp (Hồng Giang) sau khi được cấp điện trở lại đã vận hành hết công suất. Do vậy, mực nước trên hệ thống sông trục của huyện đã rút khoảng 30cm so với chiều ngày 28/7; toàn huyện còn khoảng 7.000ha lúa mùa bị ngập, trong đó 3.000ha bị ngập trắng. Ngay sau khi thoát nước, bà con nông dân đã ra đồng chăm sóc, bảo vệ, giúp lúa, hoa màu phục hồi, sinh trưởng, phát triển. Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục tiến hành cắt tỉa cành và dựng lại cây đổ, bảo đảm an toàn và giao thông thông suốt; tổ chức lực lượng giúp đỡ các gia đình có nhà bị hư hỏng, tốc mái, nhất là các gia đình chính sách, hộ già cả neo đơn. Điện lực Đông Hưng khẩn trương khắc phục sự cố về lưới điện, nhanh chóng cấp điện phục vụ bơm tiêu úng và nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

* Ngay sau khi bão tan, các lực lượng công an, quân sự huyện Quỳnh Phụ đã phối hợp cùng lực lượng tại chỗ hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa, chằng buộc lại các lồng bè cá trên sông, xử lý môi trường, thu gom rác thải tại các khu dân cư. Điện lực Quỳnh Phụ huy động 100% quân số triển khai các phương án bảo đảm an toàn, nhanh chóng khắc phục sự cố và cấp điện trở lại. Đến 19 giờ 30 phút ngày 28/7, Điện lực Quỳnh Phụ đã cấp điện trở lại cho tất cả các xã, thị trấn cùng 90% khách hàng trên địa bàn.

Đến chiều ngày 29/7, trên 90% diện tích lúa bị ngập đã được tiêu thoát nước. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với các ngành liên quan tăng cường cán bộ xuống cơ sở kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn nông dân các biện pháp chăm sóc lúa, hoa màu sau bão. 

Khu vực bảo quản thóc giống phòng tránh cơn bão số 1, sẵn sàng cung cấp ra thị trường của Công ty Cổ phần Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình. Ảnh: Thu Thủy

* Theo ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình, ngay sau khi bão tan Công ty đã nhanh chóng huy động cán bộ, công nhân viên khắc phục kho chứa, bảo quản hàng hóa, thóc giống, che chắn thu dọn nhà xưởng. Đồng thời chủ động chuẩn bị 2.000 tấn thóc giống các loại sẵn sàng phục vụ các địa phương bị thiệt hại do bão số 1 gây ra như giống lúa Bắc thơm số 7, Khang dân, TBR1, TBR36, TBR45... Hiện tại, Công ty đã gửi tặng huyện Tiền Hải 10 tấn thóc giống ngắn ngày, đáp ứng kịp thời nhu cầu của các địa phương phải gieo cấy lại. Ngoài ra, Công ty cũng cam kết sẵn sàng cung cấp giống nếu các địa phương có nhu cầu và chưa phải thanh toán ngay.  

Nhóm phóng viên

  • Từ khóa