Thứ 2, 29/07/2024, 21:23[GMT+7]

Thành phố Thái Bình Với vụ mùa đông và vụ đông năm 2011

Thứ 6, 10/06/2011 | 08:12:58
2,024 lượt xem
Vụ mùa năm 2011, Thành phố phấn đấu đạt mục tiêu gieo cấy 2 nghìn 700 ha, năng suất lúa 61 tạ/ha và tổng sản lượng thóc 16 nghìn 470 tấn trở lên. Vụ đông phấn đấu gieo trồng gần 1 ngàn 700 ha, giá trị thu cây màu đạt 35 triệu đồng/ha trở lên. Tập đoàn cây vụ đông theo dự kiến gieo trồng: Khoai tây 250 ha, khoai lang 150 ha, ngô 100 ha, đậu tương 100 ha, dưa bí các loại 150 ha, rau màu các loại 900 ha.

Nông dân xã Vũ Phúc (Thành phố) chăm sóc cây màu vụ xuân hè. Ảnh: Ngọc Linh

Năm 2010, các HTX dịch vụ nông nghiệp ở Thành phố Thái Bình sản xuất vụ mùa, vụ đông đạt kết quả cao. Diện tích gieo cấy lúa mùa đạt 2 nghìn 731,3 ha, năng suất đạt 61 tạ/ha, sản lượng thóc đạt 16 nghìn 661 tấn. Cơ cấu giống lúa ngắn ngày đạt 90,33% diện tích; trong đó, trà mùa sớm đạt 45%, lúa mùa đại trà đạt 55% diện tích. Diện tích gieo trồng cây vụ đông: 1 nghìn 580 ha, giá trị sản xuất đạt trên 30 triệu đồng/ha.

 

Nét nổi bật của sản xuất vụ mùa, vụ đông 2010 là đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn theo nét đặc trưng của sản xuất nông nghiệp đô thị, tạo đà phát triển cho nông nghiệp những năm tiếp theo.

 

Vụ mùa năm 2011, Thành phố phấn đấu đạt mục tiêu gieo cấy 2 nghìn 700 ha, năng suất lúa 61 tạ/ha và tổng sản lượng thóc 16 nghìn 470 tấn trở lên. Vụ đông phấn đấu gieo trồng gần 1 ngàn 700 ha, giá trị thu cây màu đạt 35 triệu đồng/ha trở lên. Tập đoàn cây vụ đông theo dự kiến gieo trồng: Khoai tây 250 ha, khoai lang 150 ha, ngô 100 ha, đậu tương 100 ha, dưa bí các loại 150 ha, rau màu các loại 900 ha.

 

Để đạt mục tiêu trên, Thành phố chủ trương tiếp tục chuyển dịch cơ cấu trà lúa, giống lúa theo hướng mở rộng diện tích trà lúa sớm để có quỹ đất phát triển cây vụ đông, đặc biệt là cây vụ đông ưa ấm. Bố trí hợp lý cơ cấu giữa các giống lúa năng suất cao và các giống chất lượng gạo ngon. Phấn đấu 100% diện tích lúa gieo cấy vụ mùa là giống do các công ty giống cây trồng có uy tín cung cấp. Trong đó diện tích cấy giống lúa có năng suất cao 60%, gồm các giống: TBR1, Q5, BC15; diện tích giống lúa chất lượng gạo ngon 35%, gồm các giống: Bắc thơm 7, hương thơm, N97 và 5% diện tích còn lại cấy các giống khảo nghiệm và giống khác.

 

Thành phố chỉ đạo các HTX dịch vụ nông nghiệp phân vùng sản xuất phù hợp. Cụ thể là vùng lúa mùa sớm, cây vụ đông ưa ấm: Thời vụ gieo mạ dược thưa từ ngày 10 đến 15/6/2011, mạ non từ 15 đến 20/6/2011 và kết thúc cấy trước ngày 05/7/2011. Vùng lúa mùa - cây vụ đông ưa lạnh: Thời vụ gieo mạ dược từ 25 đến 30/6/2011, mạ non từ 5 đến 10/7/2011, kết thúc cấy trước ngày 25/7/2011.

 

Vùng sản xuất lúa đặc sản gieo mạ từ ngày 5 đến 10/6/2011, cấy khi mạ được từ 25 đến 30 ngày tuổi, kết thúc cấy vào ngày 25/7/2011. Mạ non cấy khi mạ được từ 7 đến 10 ngày tuổi, mạ thưa cấy khi mạ được từ 15 đến 18 ngày tuổi. Mật độ cấy lúa thuần từ 40 đến 42 khóm trên mét vuông, cấy 2 đến 3 rảnh trên khóm, lúa lai cấy từ 32 đến 35 khóm trên một mét vuông, cấy 1 đến 2 rảnh trên khóm.

 

Đối với vùng đất vàn, vàn cao chủ động tưới tiêu thì tổ chức gieo vãi, gieo sạ hàng. Thời vụ gieo từ 20 đến 25/6/2011, xung quanh ruộng cần tạo rãnh sâu từ 10 cm đến 20 cm để thoát nước nhanh khi gặp mưa lớn và thực hiện chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật. Về khâu làm đất, do năm 2011, thời gian thu hoạch vụ xuân muộn hơn cùng kỳ hàng năm nên việc tổ chức làm đất phục vụ cho sản xuất vụ mùa đòi hỏi khẩn trương.

 

Công tác làm đất có ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ gieo cấy lúa mùa. Vì vậy để giảm ngộ độc cho lúa sau cấy và hạn chế sâu bệnh hại lúa thì phải thực hiện tốt công tác vệ sinh đồng ruộng. Tăng cường sử dụng các loại phân NPK tổng hợp, hạn chế bón đạm đơn, khuyến khích bón bổ sung các loại phân vi sinh để cải tạo đất. Đối với các loại giống lúa chất lượng cao và BC15 bón bổ sung từ 3 kg đến 4 kg Kali/sào ở giai đoạn cuối đẻ nhánh.

 

Về thủy nông, làm tốt công tác khơi thông dòng chảy, thủy lợi mặt ruộng, thực hiện tốt phương châm: giữ cạn lòng sông, tưới nông mặt ruộng. Chủ động tiêu úng, tổ chức khoanh vùng, khép kín vùng chống dồn úng, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất vụ mùa, vụ đông. Theo dõi chặt chẽ các đối tượng sâu bệnh trong vụ, chú ý bệnh lùn sọc đen, bệnh bạc lá, sâu cuốn lá, sâu đục thân... và hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng, nhằm nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh.

 

Đặc biệt đối với bệnh lùn sọc đen, thực hiện tốt quy trình phòng chống dịch, xử lý hạt giống trước khi gieo, 100% diện tích mạ được phun thuốc trừ rầy trước khi đưa ra ruộng cấy. Về công tác cung ứng giống, nguồn giống chuyển vụ năm nay gặp khó khăn, các HTX dịch vụ nông nghiệp đã sớm xây dựng kế hoạch sản xuất, nắm bắt nhu cầu của nông dân, chủ động ký kết với Công ty Cổ phần Giống Cây trồng Thái Bình để có nguồn giống tốt phục vụ sản xuất.

 

Tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của sản xuất vụ đông, nhằm tạo chuyển biến nhận thức của nông dân về vai trò vụ đông trong sản xuất nông nghiệp, đưa vụ đông trở thành vụ sản xuất chính trong năm.

 

Các HTX dịch vụ nông nghiệp tổ chức kiểm tra đồng ruộng, phân loại các trà lúa ở vụ xuân, chỉ đạo chặt chẽ cơ cấu trà lúa mùa cực sớm và sớm, đảm bảo mở rộng tối đa diện tích cây vụ đông. Tuyên truyền, vận động nông dân tận dụng hết các diện tích đất màu, đất vườn... làm mạ, có đủ mạ để cấy ở trà mùa sớm, cực sớm đảm bảo giải phóng đất trước ngày 05/10, mở rộng diện tích cây vụ đông ưa ấm theo kế hoạch đề ra.

 

Nhóm cây vụ đông ưa ấm gồm cây đậu tương giống ĐT84 gieo trước ngày 30/9, giống ĐT12, AK30 gieo từ ngày 01 đến ngày 10/10. Ngô trồng trên đất màu gồm các giống: LVN14, LVN4, LVN 20, ngô đường, nếp lùn được vào bầu từ ngày 15 đến ngày 20/9, để trồng từ ngày 30/9 đến ngày 10/10. Khoai lang đông thời vụ trồng từ ngày 05/9 đến ngày 15/10 trên ruộng cấy lúa hai vụ. Khoai tây là cây có giá trị kinh tế cao, quỹ đất mở rộng, diện tích nhiều.

 

Các HTX dịch vụ nông nghiệp đã chuẩn bị các giống khoai tây Hà Lan, khoai tây Đức, khoai tây Trung Quốc. Thời vụ trồng từ ngày 20/10 đến ngày 20/11, trồng trên đất thịt nhẹ, đất thịt trung bình có địa hình vàn cao. Rau màu các loại như: cà chua, hành tỏi, nhất là rau chế biến xuất khẩu và cây lạc đông có thể sẽ tăng mạnh về diện tích so với dự kiến ban đầu vì có lợi nhuận cao. Tăng cường tập huấn, khuyến khích áp dụng các biện pháp kỹ thuật, quy trình canh tác tiên tiến vào sản xuất để tạo ra các sản phẩm rau an toàn.

 

Thành phố phấn đấu giành vụ mùa và vụ đông năm 2011 thắng lợi toàn diện cả về diện tích, năng suất và sản lượng.

 

Bích Hạnh

(Đài PT Thành phố Thái Bình)

 

  • Từ khóa