Thứ 7, 18/05/2024, 22:16[GMT+7]

Gạo sạch Thái Bình 3T

Thứ 6, 08/12/2023 | 08:36:38
1,894 lượt xem
Sản phẩm gạo sạch Thái Bình 3T của chi nhánh Công ty Cổ phần Vi sinh Michiannai tại Thái Bình đi đầu về chuỗi sản xuất khép kín từ vùng nguyên liệu, giống, quy trình canh tác, bảo quản, chế biến, góp phần mang đến người tiêu dùng những hạt gạo sạch, dẻo thơm, mang tinh hoa của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Thóc sau khi sấy được bảo quản lạnh để bảo đảm chất lượng.

Công ty Cổ phần Vi sinh Michiannai là doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại chế phẩm vi sinh và phân bón hữu cơ dùng trong thâm canh lúa, hoa màu và chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản. Sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ sinh học, nguyên liệu chính gồm phân gia súc, gia cầm tạo nền hữu cơ kết hợp với các chủng vi sinh vật xử lý các chất khó tiêu trong đất, thúc đẩy cây trồng sinh trưởng, phát triển, ra hoa, đậu quả. Hướng tới nền nông nghiệp sạch, vừa có giá trị kinh tế cao vừa mang lại lợi ích đối với sức khỏe con người, môi trường sinh thái, chi nhánh Công ty Cổ phần Vi sinh Michiannai tại Thái Bình đã thực hiện mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, xây dựng thành công thương hiệu “Gạo sạch Thái Bình 3T” - sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh. 

Ông Tô Đình Triều, Tổng giám đốc Công ty cho biết: Thái Bình là vựa lúa của vùng đồng bằng sông Hồng với nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển thương hiệu lúa gạo. Lâu nay, thói quen của người nông dân vẫn thường sử dụng phân vô cơ (hóa học) để bón cho cây lúa. Lúa bón phân hóa học tuy tốt nhưng không khỏe, thường dễ bị sâu bệnh, chất lượng gạo không ngon. Mặc dù không có nhiều ưu điểm nhưng sử dụng phân bón hóa học lại tiện lợi, hiệu quả mang lại tức thì nên phương pháp trồng lúa vô cơ vẫn được người dân ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, về lâu dài, trồng lúa theo phương pháp này sẽ làm cạn kiệt dần chất dinh dưỡng của đất. Đất sẽ nhanh bạc màu khiến chi phí sản xuất tăng mà chất lượng lúa gạo sẽ không cao. Với mong muốn thay đổi nhận thức của người dân trong sản xuất, hướng tới nền nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường, chúng tôi đã thực hiện mô hình liên kết sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, đưa khoa học kỹ thuật vi sinh xuống đồng ruộng, sử dụng những giống lúa có giá trị kinh tế cao (ST24, ST25), chuyển giao công nghệ kỹ thuật trồng lúa vi sinh, hữu cơ thay thế hoàn toàn cho chăm bón truyền thống đang dần hủy hoại môi trường sinh thái. Trên cơ sở khai thác nguồn lực sẵn có tại địa phương, Công ty đã liên kết triển khai mô hình tại vùng canh tác lúa - rươi tập trung tại xã Nam Hải (Tiền Hải) với diện tích 10ha theo chuỗi khép kín. Công ty cung ứng giống, phân bón và chế phẩm vi sinh đồng thời cử cán bộ theo dõi, giám sát, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lúa và thu mua lúa tươi ngay tại ruộng. Ngoài ra, Công ty trực tiếp thuê ruộng, tổ chức sản xuất vùng lúa 10ha tại xã Tây Lương. Vụ mùa năm 2023, với gần 20ha lúa canh tác theo hướng hữu cơ, Công ty thu về gần 100 tấn thóc, tương đương khoảng 60 tấn gạo sau chế biến. Gạo sản xuất từ vùng nuôi rươi có giá 60.000 đồng/kg, tiêu thụ chủ yếu tại Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Nội.

Thuê lại vùng bãi của người dân để cấy lúa kết hợp khai thác rươi, từ năm 2019, ông Vũ Văn Dương, xã Nam Hải (Tiền Hải) liên kết với Chi nhánh Công ty Cổ phần Vi sinh Michiannai tại Thái Bình sản xuất lúa ST25. Ông Dương cho biết: Lúa cấy tại vùng khai thác rươi trước giờ vẫn luôn được đánh giá có chất lượng gạo ngon hơn hẳn lúa cấy trong đồng. Tuy nhiên, khi sử dụng phân bón hữu cơ, chế phẩm vi sinh tôi thấy chất lượng gạo khác biệt hẳn. Vụ mùa vừa qua, tôi thu hoạch gần 52 tấn thóc tươi, bán cho Công ty với giá 9.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi khoảng 200 triệu đồng.

Ông Cao Bá Muồn, cán bộ kỹ thuật Công ty cho biết: Lúa sản xuất theo vùng tập trung nên chất lượng gạo đồng đều. Thóc sau thu hoạch từ 3 - 5 giờ được đưa vào lò sấy để bảo đảm chất lượng độ tươi mới, hạt gạo trắng đều, thơm ngon, dinh dưỡng cao. Công ty cũng đầu tư hệ thống kho bảo quản. Thóc sau khi sấy đạt thủy phần nhất định sẽ được bảo quản lạnh ở nhiệt độ 250C. Quy trình chế biến được thực hiện với các bước cơ bản như: sàng lọc, tách cám, vệ sinh, đóng gói hút chân không để thuận tiện trong bảo quản, vận chuyển. Chất lượng gạo đạt chứng nhận ISO 22000:2018 về an toàn thực phẩm và hàm lượng dinh dưỡng cao. Qua thử nghiệm, trong 1kg gạo có chứa 5,21mg vitamin B5, chất béo chiếm 0,83%, protein chiếm 8,61%, gluco chiếm 76,6%, được thị trường đánh giá cao. Chúng tôi đang tìm hiểu, mở rộng thị trường tiêu thụ với mong muốn đưa hạt gạo “xuất ngoại”. Làm được điều này không chỉ phát triển thương hiệu mà còn mở rộng diện tích liên kết, giúp nông dân nâng cao thu nhập từ cây lúa.

Việc tạo ra những hạt gạo sạch, thơm ngon, tạo dựng thương hiệu gạo có giá trị xuất khẩu cao là hướng đi, mong mỏi của quê lúa. Hy vọng rằng, giá trị từ thương hiệu “Gạo sạch Thái Bình 3T” không chỉ dừng lại ở khía cạnh kinh tế mà sẽ lan tỏa, thay đổi nhận thức của nông dân, chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp theo hướng sạch, bền vững.

Ngân Huyền