Thứ 6, 17/01/2025, 17:09[GMT+7]

Bảo đảm nguồn cung rau xanh dịp tết

Thứ 6, 17/01/2025 | 08:35:41
295 lượt xem
Dịp tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ rau xanh tăng cao, tạo áp lực lớn với nguồn cung từ các địa phương. Để bảo đảm đủ nguồn rau, củ, quả an toàn phục vụ thị trường tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nông dân các địa phương trong tỉnh đang tích cực chăm sóc rau để kịp xuất bán với hy vọng được mùa, được giá.

Nông dân xã Duyên Hải (Hưng Hà) thu hoạch bí.

Vụ đông năm 2024, toàn tỉnh gieo trồng gần 13.600ha rau màu các loại, góp phần quan trọng cung cấp rau xanh không chỉ cho thị trường nội tỉnh mà còn phục vụ thị trường nhiều tỉnh, thành phố trong khu vực. Các loại rau chủ lực được trồng đa dạng như cải xanh, bắp cải, su hào, cà rốt, bí xanh, bí đỏ, rau thơm các loại... 

Tại các vùng rau trọng điểm của tỉnh, người dân đang hối hả chăm sóc cây trồng, bất chấp điều kiện thời tiết mùa đông thất thường. Những nỗ lực này không chỉ nhằm bảo đảm năng suất mà còn giữ được chất lượng rau tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng. Theo các hộ trồng rau, năm nay giá rau xanh cao hơn mọi năm nên thu nhập của bà con khá cao. Đặc biệt, vụ rau tết năm nay thời tiết thuận lợi nên rau phát triển tốt, sâu bệnh ít, báo hiệu nguồn cung rau xanh vào dịp tết đa dạng, phong phú về chủng loại, chất lượng bảo đảm, đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Những ngày giáp tết, không khí trên những cánh đồng trồng rau xanh tại xã Hồng Phong (Vũ Thư) càng trở nên tấp nập. Nông dân tranh thủ những ngày cuối cùng của năm cũ để chuẩn bị rau phục vụ người dân. Người chăm sóc, người thu hoạch, người vận chuyển rau tới các điểm thu mua. 

Bà Lưu Thị Tuyết, thôn Thái Phú Thọ cho biết: Tết năm nay không lo thiếu rau xanh bởi ngoài các chân ruộng chuyên trồng rau thì ở những ruộng chỉ trồng rau vụ đông lượng rau vẫn còn nhiều. Gia đình tôi trồng 1,5 mẫu su hào, súp lơ, bắp cải, cải bẹ đến các loại rau ngắn ngày như cải ngọt, xà lách... để thu hoạch đều trong các tháng trước, trong và sau tết. 

Gia đình ông Trần Văn Tuấn, thôn Thái Phú Thọ là một trong những hộ tiêu biểu trồng rau màu của xã Hồng Phong. Với hơn 1 mẫu, gia đình ông áp dụng phương pháp gối vụ để cung cấp rau củ ngắn ngày, dài ngày, phục vụ đúng dịp tết và sau tết. 

Ông Tuấn chia sẻ: Gia đình có khoảng 5 sào rau bắp cải, su hào, súp lơ thu hoạch đúng dịp tết. Cùng với đó, 3 sào rau đã thu hoạch, tôi đang trồng su hào, cải ngọt, rau gia vị để sau tết khoảng 1 tháng có rau cung cấp ra thị trường. 100% diện tích rau màu của gia đình sử dụng phân bón hữu cơ và các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh sinh học để bảo đảm rau sạch và an toàn. Trồng rau màu tuy rất vất vả nhưng cũng mang lại nguồn thu cả trăm triệu đồng cho gia đình nên vợ chồng tôi luôn gắn bó với ruộng đồng. 

Vụ đông năm nay, toàn huyện Hưng Hà gieo trồng trên 6.000ha, trong đó 1.800ha rau màu các loại. Ông Phạm Văn Bình, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Hướng đến vụ rau phục vụ thị trường tết, các đơn vị chuyên môn của huyện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng rau cho nông dân. Đồng thời, các đơn vị cử cán bộ chuyên môn bám sát đồng ruộng, điều tra, theo dõi sự phát sinh của các đối tượng sinh vật gây hại trên cây rau và tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (đúng thuốc, đúng liều lượng nồng độ, đúng lúc và đúng cách). 

Theo ông Nguyễn Xuân Luyến, Giám đốc HTX DVNN Duyên Hải, bên cạnh việc áp dụng các tiêu chuẩn về sản xuất an toàn, HTX cũng đẩy mạnh liên kết với các HTX khác và doanh nghiệp để đa dạng hóa, tạo thuận lợi, giúp bà con xã viên tiêu thụ sản phẩm. 

Ông Trịnh Văn Điều, Giám đốc HTX SXKD nông nghiệp xanh xã Trung An (Vũ Thư) chia sẻ: Hiện đang là thời điểm các gia đình huy động tối đa nhân lực để tập trung sản xuất, chuẩn bị nguồn rau xanh phục vụ thị trường. So với ngày thường, nhu cầu rau xanh vào dịp cuối năm, giáp tết âm lịch sẽ tăng gấp đôi, nhất là các loại rau như xà lách, cà chua, rau gia vị. Nắm bắt được thị hiếu khách hàng cũng như nhu cầu của thị trường, nông dân xã Trung An đang tập trung trồng, chăm sóc các loại rau màu. Hiện nay, sản phẩm của HTX và các đơn vị khác trong xã không chỉ có mặt ở nội tỉnh mà đã đưa vào hệ thống siêu thị ở nhiều tỉnh, thành phố. 

Với tinh thần lao động chăm chỉ và sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương, nông dân Thái Bình đã và đang khẳng định vai trò quan trọng trong việc bảo đảm nguồn cung rau xanh cho thị trường tết, không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho bà con mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững tại địa phương. 

Nông dân xã Hồng Phong (Vũ Thư) chăm sóc rau phục vụ thị trường tết.

Minh Nguyệt