Thứ 3, 16/12/2025, 06:06[GMT+7]

Gian nan cuộc chiến chống hàng giả, hàng kém chất lượng

Thứ 3, 28/06/2016 | 20:02:17
720 lượt xem
Theo đánh giá của Chi cục Quản lý thị trường (QLTT), (Sở Công Thương) mặc dù đã có sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng song cuộc chiến chống hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn khó kiểm soát. Vấn nạn này phát triển ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn và đang tác động ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân.

Chi cục Quản lý thị trường tiêu hủy đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ông Nguyễn Văn Nghiên, Chi cục phó Chi cục QLTT cho biết: Qua kiểm tra cho thấy, việc sản xuất, kinh doanh, ghi nhãn hàng hóa ở các mặt hàng trên địa bàn tỉnh tương đối tốt. Tất cả hàng hóa của các doanh nghiệp sản xuất lớn đều có chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định. Các cơ sở chế biến tương đối bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và được cấp giấy chứng nhận. Từ đầu năm tới nay, các đội QLTT tham gia với đoàn liên ngành tổ chức ký cam kết cho trên 300 nhà hàng trong tỉnh không kinh doanh mặt hàng rượu không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tính riêng chuyên đề an toàn vệ sinh thực phẩm và các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ người tiêu dùng trước, trong và sau tết nguyên đán Bính Thân năm 2016, Chi cục QLTT đã kiểm tra 146 vụ, trong đó xử lý 51 vụ, thu phạt gần 70 triệu đồng. Chỉ trong tháng 5 vừa qua, các đội QLTT kiểm tra 198 vụ, xử lý 51 vụ, thu phạt 83,5 triệu đồng. Tuy nhiên, một số loại hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn lưu thông trên thị trường, nhất là ở các vùng nông thôn. Đơn cử như vụ việc Đội QLTT huyện Thái Thụy đã tịch thu 70 gói bột ngọt Ajnomoto của cơ sở kinh doanh Ngô Thị Kim Anh tại xã Thụy Sơn do có hành vi buôn bán giả mạo nhãn mác và trên 300 bóng đèn compact giả mạo nhãn hàng hóa Rạng Đông của ông Trần Xuân Chinh đang lưu thông trên đường. Kết quả trên cho thấy, mặc dù công tác kiểm tra, kiểm soát thực hiện thường xuyên, liên tục song nhiều cơ sở vẫn có nhiều dấu hiệu vi phạm. Không chỉ ở mặt hàng giả, vấn đề thực phẩm bẩn, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hay hàng kém chất lượng cũng còn lưu thông trôi nổi trên thị trường khó kiểm soát được.

Hiện nay, các lực lượng chức năng mới chỉ phát hiện bằng cảm quan như nhìn bao bì nhăn nhúm, địa chỉ nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng không rõ hoặc lô gô khác thường. Theo ông Nguyễn Văn Nghiên, để phát hiện chính xác dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh hay chất cấm trong chăn nuôi, các loại hàng giả, hàng kém chất lượng cần phải lấy mẫu để giám định, tuy nhiên kinh phí phục vụ cho việc này không có. Hơn nữa, thời gian giám định dài lại không có kho bảo quản chuyên dụng để tập kết hàng hóa. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng rất ít người được học qua các lớp đào tạo chứng chỉ chuyên môn giám định, trong khi quy định phải học qua lớp đó mới được lấy mẫu nên đôi khi không có tính kịp thời và không đủ điều kiện được phép để làm. Vì hầu hết các mặt hàng không thể lấy mẫu giám định nên độ chuẩn xác không cao, nhất là trong các sản phẩm đông lạnh hay hoa quả. Cùng với đó, chế tài xử phạt theo giá trị hàng hóa chưa đủ sức răn đe, chưa đủ mạnh khiến người bán thường dùng thủ đoạn xé nhỏ khối lượng hàng hóa bày bán để giá trị phạt thấp. Ngoài ra, rất ít doanh nghiệp tham gia phối hợp với các lực lượng chức năng trong việc chống hàng giả. Hiện nay mới chỉ có hai đơn vị phối phợp là hãng bột ngọt Ajnomoto và hãng liên doanh phụ tùng HonDa. Đa số các doanh nghiệp cho rằng hàng vẫn bán chạy nên không cần phải chống hàng giả. Hơn nữa việc công bố hàng giả đối với sản phẩm của mình sẽ ảnh hưởng tới uy tín của doanh nghiệp, giảm niềm tin của người tiêu dùng, sản lượng tiêu thụ sản phẩm giảm nên hầu hết các doanh nghiệp không vào cuộc. Hoặc nhiều doanh nghiệp có những lo ngại khi công bố đặc điểm sản phẩm sẽ bị kẻ gian nắm bắt đặc điểm để sản xuất hàng giả.

Vì những lý do trên mà đến nay hàng giả, hàng kém chất lượng, các sản phẩm mất vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề nhức nhối, khó giải quyết triệt để. Để giải quyết vấn đề này, ông Nghiên cho rằng nên trích lại một phần kinh phí xử phạt hành chính để lấy mẫu giám định, nhất là đối với các loại sản phẩm nghi có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, cần phải có sự phối hợp vào cuộc của chính các doanh nghiệp bị làm hàng giả trong việc xem dấu hiệu, đối chứng xác nhận bằng văn bản để có cách phân biệt hàng thật, hàng giả. Các cơ quan quản lý nhà nước nên tăng cường giám định mẫu các loại hàng hóa sản phẩm để vừa có những biện pháp răn đe nơi sản xuất, khâu lưu thông vừa bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Thu Thủy

  • Từ khóa