Đường tồn kho tăng trở lại
Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), trong khoảng 3 tuần qua, một số nhà máy bước vào vụ sản xuất mới 2017 - 2018, lượng đường sản xuất ra khoảng 10.000 tấn nhưng doanh nghiệp (DN) trong nước không bán được hàng, phải đưa vào kho trữ. Lượng đường tồn kho hồi giữa năm trên 555.000 tấn vừa mới giảm xuống còn hơn 300.000 tấn nay bắt đầu tăng trở lại.
Lần tồn kho này càng đáng lo hơn khi các DN tiêu thụ không chịu mua đường vì chờ sang năm 2018 để mua giá rẻ. Theo ông Nguyễn Văn Hải, Tổng thư ký VSSA, các DN tiêu thụ chờ bước sang năm 2018, Việt Nam chính thức thực hiện lộ trình Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA).
Khi đó, các nước trong khối sẽ không còn bị hạn chế hạn ngạch nhập khẩu, mức thuế suất chỉ còn về mức 5%, đường giá rẻ từ ASEAN mà cụ thể là Thái Lan sẽ tràn vào Việt Nam. Nhiều nhà máy nhỏ phải chấp nhận bán lỗ để xoay vòng vốn, mua nguyên liệu cho vụ mới.
Để đối phó với những khó khăn trên, VSSA đã “cầu cứu” Chính phủ cho lùi thời gian thực hiện cam kết ATIGA đến năm 2022 hoặc ít nhất cũng kéo dài đến năm 2020. Bên cạnh đó, hạn ngạch nhập khẩu đường tiếp tục tăng lên 10% so với mức 5% của năm 2017. Kiến nghị của VSSA được Chính phủ giao cho Bộ Công thương cùng các bộ ngành liên quan xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Hiện tại, để cạnh tranh, nhiều nhà máy đã điều chỉnh giá bán buôn đường xuống mức 12.000 đồng/kg nhưng vẫn không bán được hàng. Với mức giá này, nhiều nhà máy đã phải chịu bán lỗ vì giá thành sản xuất đường của Việt Nam bình quân 13.000 đồng/kg. Trong nhiều năm qua, ngành mía đường luôn gặp khó khăn vì đường ngoại, đặc biệt là đường nhập lậu. Giá đường nhập lậu luôn rẻ hơn đường nội khoảng 1.000 - 1.500 đồng/kg.
Theo GS Võ Tòng Xuân, giá sản xuất đường bình quân của thế giới là 10.000 đồng/kg và Thái Lan khoảng 8.000 đồng/kg. Sự yếu kém của ngành đường chủ yếu xuất phát từ ngành trồng mía khi cả năng suất và chất lượng đều thấp.
Còn theo ông Hải, trong khi giá mía nguyên liệu của Thái Lan chỉ có 600.000 - 700.000 đồng/tấn thì ở Việt Nam lên tới trên 1 triệu đồng.Thái Lan có chính sách phát triển ngành mía đường rất tốt nên họ là “vô địch” so với các nước trong khu vực, còn chúng ta không có chính sách nào cụ thể, rõ ràng cho cây mía cả.
Lẽ ra chúng ta phải ý thức được rằng, Thái Lan quá mạnh trong ngành mía đường khi đàm phán ATIGA. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng phải có chính sách cho ngành đường Việt Nam và phải bắt đầu từ cây mía.
Theo vov.vn
Tin cùng chuyên mục
- Các điểm bán hàng Việt tham gia bình ổn thị trường dịp tết 24.01.2025 | 15:24 PM
- Hoàn tất những khâu cuối cùng sẵn sàng khai mạc hội chợ nông nghiệp quốc tế khu vực đồng bằng Bắc Bộ năm 2024 25.11.2024 | 15:12 PM
- Chợ dân sinh - sinh kế của người dânKỳ 1: Chợ - không chỉ là nơi buôn bán 25.11.2024 | 09:39 AM
- Chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng tổ chức hội chợ nông nghiệp quốc tế đồng bằng Bắc bộ năm 2024 12.11.2024 | 17:31 PM
- Khai mạc hội chợ giới thiệu sản phẩm OCOP; lễ hội bánh và ẩm thực huyện Vũ Thư năm 2024 12.10.2024 | 15:53 PM
- Tiêu hủy hàng vạn sản phẩm là hàng lậu, hàng giả 02.10.2024 | 15:45 PM
- 100% thiết bị mạng di động VinaPhone được khắc phục sau bão 11.09.2024 | 14:11 PM
- BNI Avenue - Chapter thứ hai tại Thái Bình chính thức ra mắt 03.08.2024 | 16:21 PM
- Phổ biến Nghị định số 60/2024/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ 26.07.2024 | 22:32 PM
- Rộn ràng phiên chợ sớm và duy nhất trong năm ở Vũ Thư 11.02.2024 | 22:11 PM
Xem tin theo ngày
- Khai mạc hội chợ kết nối cung cầu doanh nhân họ Trần với các doanh nghiệp trong và ngoài nước xuân Ất Tỵ 2025
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tình hình triển khai dự án khu công nghiệp Hải Long
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ một số dự án trọng điểm
- Quyết liệt, khẩn trương hơn nữa trong triển khai chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06
- Công bố các quyết định về thành lập, hợp nhất một số tổ chức, cơ quan của Đảng bộ tỉnh
- Họp báo triển khai cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ V, năm 2025
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy: Thăm, động viên các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịp đầu xuân mới
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ, Đông Hưng
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thái Thụy