Chủ nhật, 14/07/2024, 11:21[GMT+7]

Tháng 1, hàng tồn kho giảm nhanh nhất một năm qua

Thứ 5, 06/02/2014 | 14:11:37
506 lượt xem
Hoạt động giao hàng hoá cho khách hàng đã làm giảm đáng kể tồn kho sau sản xuất tại các công ty sản xuất của Việt Nam.

Tồn kho giảm, ngành sản xuất đang có đà tăng trưởng.

 

Theo khảo sát của Ngân hàng HSBC, tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của Việt Namon> đã lấy lại được động lực vào đầu năm 2014. 

 

Chỉ số PMI tăng lên 52,1 điểm trong tháng 1

 

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI™) toàn phần được điều chỉnh theo mùa (một chỉ số tổng hợp được tạo ra nhằm khái quát các điều kiện hoạt động của ngành sản xuất) đã tăng trong 2 tháng liên tiếp, đạt 52,1 điểm trong tháng 1 so với 51,8 điểm trong tháng 12. Kết quả chỉ số cho thấy các điều kiện kinh doanh của lĩnh vực sản xuất đã được cải thiện trong suốt 5 tháng và là mức cải thiện cao thứ nhì trong lịch sử khảo sát, chỉ kém mức kỳ lục được ghi nhận trong tháng 4/2011.

 

Tốc độ tăng trưởng sản lượng cũng đạt mức cao thứ nhì trong lịch sử khảo sát. Sản lượng tăng suốt 4 tháng vì số lượng đơn đặt hàng mới tăng và lượng công việc tồn đọng đã được hoàn thành theo ghi nhận của những người trả lời khảo sát.

 

Số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng tháng thứ tư trong vòng năm tháng qua, với một tốc độ nhanh và chỉ thay đổi một chút so với tốc độ của tháng 12. Các thành viên nhóm khảo sát cho biết nhu cầu của khách hàng đã tăng lên. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng trong tháng 1, từ đó kết thúc chuỗi giảm kéo dài hai tháng. Trong khi đó, lượng công việc tồn đọng đã giảm mạnh trong 3 tháng liên tiếp.

 

Hoạt động giao hàng hoá cho khách hàng đã làm giảm đáng kể tồn kho hàng hóa sau sản xuất tại các công ty sản xuất của Việt Namon>. Tốc độ giảm hàng tồn kho là nhanh nhất kể từ tháng 2/2013.

 

Chi phí đầu vào sản xuất tăng đẩy tăng giá đầu ra 

 

Giá cả đầu vào tiếp tục tăng trong tháng 1 với tốc độ tăng chi phí chỉ thay đổi một chút so với cuối năm 2013. Một số thành viên nhóm khảo sát cho biết các nhà cung cấp đã tăng giá bán. Việc tăng chi phí đầu vào đã làm cho các nhà sản xuất phải tăng giá đầu ra trong tháng. Giá cả đầu ra đã tăng lần thứ ba trong bốn tháng qua, mặc dù mức tăng chỉ là nhẹ.

 

Dữ liệu của tháng 1 cho thấy mức tăng kỷ lục của hoạt động mua hàng trong lĩnh vực sản xuất của Việt Namon>, với hoạt động mua hàng hóa đầu vào tăng với tốc độ đáng kể trong tháng. Số liệu thống kê không đầy đủ cho thấy việc tăng số lượng đơn đặt hàng mới và tăng nhu cầu sản xuất đã làm tăng hoạt động mua hàng hóa đầu vào. Mặc dù hoạt động mua hàng tăng, hàng tồn kho tiền sản xuất đã giảm khi hàng hóa đầu vào đã được sử dụng để tăng sản lượng.

 

Nhu cầu hàng hóa đầu vào gia tăng đã gây áp lực cho các nhà cung cấp, từ đó thời gian giao hàng đã bị kéo dài lần đầu tiên trong bốn tháng. Tuy nhiên, mức độ giảm sút hiệu suất hoạt động của người bán hàng chỉ là nhỏ.

 

Bình luận về cuộc khảo sát chỉ số PMI™ ngành sản xuất Việt Nam, Trinh Nguyên, Chuyên viên kinh tế Ngân hàng HSBC, cho rằng: “Sự bật dậy đáng chú ý của lĩnh vực sản xuất phản ánh nhu cầu đã mạnh lên cả ở trong  nước và nước ngoài. Việc làm tiếp tục tăng cho thấy các nhà sản xuất lạc quan về triển vọng tăng trưởng của lĩnh vực này. Chúng tôi kỳ vọng xuất khẩu sẽ có một năm tăng mạnh nữa ở Việt Namon>, nâng tỷ lệ tăng trưởng lên 5,6%. Với mức tăng giá đầu vào ổn định, Ngân hàng Nhà nước Việt Namon> có khả năng chưa thay đổi lãi suất”.

 

Nguồn vov.vn

  • Từ khóa