Thứ 2, 15/07/2024, 13:22[GMT+7]

Thực trạng hoạt động các cụm công nghiệp ở Tiền Hải

Thứ 5, 13/08/2015 | 09:16:50
2,223 lượt xem
Tiền Hải có 2 cụm công nghiệp (CCN) có tính đặc thù riêng biệt trong thu hút các nhà đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. CCN Trà Lý cách trung tâm thị trấn Tiền Hải 4km về phía Đông Bắc, có lợi thế cho các nhà đầu tư vào sản xuất, kinh doanh các mặt hàng vật liệu xây dựng và khai thác cảng, bến bãi. CCN Cửa Lân cách trung tâm thị trấn Tiền Hải 12km về phía Đông Nam, có lợi thế cho các nhà đầu tư về nuôi trồng, đánh bắt, chế biến các mặt hàng thủy hải sản.

Sản xuất đồ sứ dân dụng tại Công ty Cổ phần Gạch men sứ Long Hầu (Khu công nghiệp Tiền Hải). Ảnh: Ngọc Linh

 

Từ năm 2004 đến nay, có 30 doanh nghiệp vào thuê đất tại 2 CCN, trong đó CCN Trà Lý 6 doanh nghiệp thuê tổng diện tích 47.507,3m2; CCN Cửa Lân có 24 doanh nghiệp và cơ sở thuê tổng diện tích 35.502,4m2. Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nhỏ, sản phẩm làm ra chưa có tính cạnh tranh cao, chưa có thương hiệu, còn lúng túng trong mở rộng thị trường. Trước những khó khăn trên, UBND các cấp và các ngành chức năng đã tập trung tháo gỡ, kịp thời đưa ra các chính sách hỗ trợ giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Với vai trò là cơ quan tham mưu cho UBND huyện, Ban Quản lý dự án CCN Tiền Hải tham mưu với UBND huyện hoàn thiện chính sách quản lý, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp; hướng dẫn các doanh nghiệp hiểu và thực hiện đúng các quy định của pháp luật... Nhờ vậy, giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2015 tại 2 CCN ước đạt 83,5 tỷ đồng (đạt 45,8% kế hoạch năm, bằng 86% so với cùng kỳ năm 2014). Tuy nhiên, hoạt động sản xuất, kinh doanh tại CCN Cửa Lân còn thiếu ổn định, manh mún, nhỏ lẻ, chưa thu hút được nhiều lao động địa phương vào làm việc. Một số dự án được phê duyệt, cấp đất từ 5 - 6 năm nay nhưng không hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo tiền lệ không tốt cho công tác quản lý, điều hành trong CCN.

 

Những tháng cuối năm 2015, Tiền Hải tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất tại các cơ sở, doanh nghiệp thuộc 2 CCN, phấn đấu hoàn thành kế hoạch cả năm đề ra. Thực hiện tốt việc kêu gọi, thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư có tiềm năng vào CCN Cửa Lân. Kiên quyết thu hồi đất những dự án không triển khai để cấp đất cho các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện, năng lực thực hiện. Phối hợp với các ngân hàng hướng dẫn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận các khoản tín dụng, các nguồn hỗ trợ để phát triển sản xuất. Tiếp tục làm tốt công tác dự báo thị trường, tăng cường xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm thủy hải sản có chất lượng cao. Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào những dự án mà ngành hàng có lợi thế về vùng nguyên liệu, thị trường tiêu thụ, hạn chế phụ thuộc vào xuất khẩu cho Trung Quốc. Cùng với đó, các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường và xử lý chất thải để phát triển bền vững.

 

Ông Nguyễn Hùng Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Nghêu Thái Bình

Là doanh nghiệp thuê đất tại CCN Cửa Lân, những năm qua, Công ty TNHH Nghêu Thái Bình luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của huyện Tiền Hải nói chung, Ban Quản lý dự án CCN Tiền Hải nói riêng. Hiện, Công ty đang sử dụng 120 lao động với mức lương bình quân 3,2 triệu đồng/người/tháng. Theo đánh giá của thị trường châu Âu, chất lượng ngao đang đi xuống, thậm chí có nơi bị ô nhiễm. Trong số những vùng nguyên liệu cung cấp cho Công ty được thị trường châu Âu chấp nhận có xã Đông Minh và Nam Thịnh. Điều này đòi hỏi huyện Tiền Hải và các ngành chức năng cần có quy hoạch tổng thể, tăng cường duy trì, nâng cao chất lượng ngao ở những vùng nuôi trồng này. Cùng với đó, cần đầu tư đường giao thông vào các CCN để giảm chi phí do không phải trung chuyển bởi phương tiện vận tải hạng nhỏ ra xe container.

Ông Hà Văn Trí, Giám đốc Ban Quản lý dự án CCN   Tiền Hải

Ban Quản lý dự án CCN Tiền Hải đã phân công cán bộ thường xuyên xuống các doanh nghiệp để giám sát, nắm bắt thông tin và đánh giá đúng thực trạng tình hình sản xuất, kinh doanh, giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất và thương mại phát triển.  Để hoàn thành tốt kế hoạch và nhiệm vụ năm 2015, Ban Quản lý dự án CCN Tiền Hải kiến nghị, đề xuất UBND huyện đầu tư kinh phí mua bổ sung phao đệm tại bến đứng cho tàu, thuyền chống va đập; đầu tư kinh phí mua máy phát điện, xây dựng cống thoát nước trục đường số 1 đến số 5 và nạo vét rãnh thoát nước.

 

Phan Lợi

  • Từ khóa