Thứ 6, 21/02/2025, 03:17[GMT+7]

Nữ dân quân năng động

Thứ 3, 18/02/2025 | 08:34:07
434 lượt xem
Gương mẫu trong mọi hoạt động của địa phương, tận tình giúp đỡ các chiến sĩ dân quân trên thao trường huấn luyện - đó là nhận xét của người dân xã Minh Tân (Kiến Xương) dành cho nữ dân quân Trịnh Thị Hạnh ở thôn Dương Liễu 3.

Dân quân Trịnh Thị Hạnh tăng gia sản xuất để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tiên Lãng (Hải Phòng), Trịnh Thị Hạnh đành gác lại ước mơ học tập nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân. Những năm đầu về lập nghiệp ở Minh Tân, kinh tế gia đình chị Hạnh gặp nhiều khó khăn, chồng phải đi làm ăn xa để có thêm thu nhập cho gia đình. 

Chị Hạnh chia sẻ: Sau khi lập gia đình, lại xa quê hương nhưng với niềm say mê với các phong trào, hoạt động từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã mạnh dạn tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở xã. Năm 2012, tôi thực hiện ước mơ còn dang dở là được khoác lên mình màu xanh áo lính, tham gia lực lượng dân quân của địa phương. Từ cán bộ đoàn thôn, tôi phấn đấu được nhân dân tín nhiệm bầu làm Phó Trưởng thôn, rồi Trưởng thôn và được kết nạp vào Đảng năm 2015; đồng thời, được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc HTX SXKD DVNN xã và giữ chức vụ này từ đó tới nay.

Không chỉ gương mẫu phát triển kinh tế gia đình, vừa chăn nuôi vừa cấy 2 mẫu lúa để tăng thu nhập, chị Hạnh còn cùng Ban Giám đốc HTX vận động nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, cấy lúa hàng hóa như: Xây dựng mô hình phun thuốc trừ sâu bằng thiết bị bay điều khiển từ xa; liên kết với doanh nghiệp ở Hòa Bình để tổ chức diệt chuột cho nông dân; liên kết sản xuất với Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed sản xuất lúa giống. 

Chị Hạnh cho biết: Năm 2016, HTX ký kết hợp đồng với ThaiBinh Seed để sản xuất lúa giống. Thời điểm đó chưa có quy hoạch vùng cấy lúa hàng hóa tập trung, rồi giá thành, chất lượng sản phẩm... còn nhiều vấn đề khiến người dân chưa mặn mà. Tôi cùng các thành viên trong HTX “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để vận động bà con tham gia. Đến nay, mô hình liên kết sản xuất lúa giống đã tăng từ 75 hộ lên hơn 300 hộ ở 6/6 thôn, góp phần nâng cao thu nhập và bảo đảm đầu ra ổn định cho nông sản của người dân.

Anh Nguyễn Văn Mạnh, thôn Nguyệt Giám cho biết: Tôi tham gia liên kết sản xuất của HTX được gần 5 năm nên đầu ra của sản phẩm ổn định, không sợ bị thương lái ép giá. Vụ xuân năm 2024 tôi cấy 5 mẫu lúa giống TBR225, bán thóc tươi cũng được hơn 9.500 đồng/kg nên thu nhập khá hơn. Có tiền, tôi tái đầu tư sản xuất và mua 1 máy cấy tự động phục vụ sản xuất nên tiết kiệm chi phí nhân công và tăng thu nhập cho gia đình.

Không chỉ là cán bộ gương mẫu, trách nhiệm với hoạt động của HTX, Chị Hạnh nhiều năm liền là “hoa bắn giỏi” của Ban CHQS xã Minh Tân. Từ năm 2012 đến nay, năm nào chị cũng được cử đi tham gia các hội thi, hội thao của Ban CHQS huyện, Bộ CHQS tỉnh. 

Chị chia sẻ: Khó nhất đối với nữ dân quân tham gia huấn luyện là khi kiểm tra bắn bia thường thì chị em vì tâm lý không vững nên kết quả bắn không cao. Để duy trì kết quả bắn tốt, kinh nghiệm của tôi là phải giữ tinh thần thoải mái, hơi thở đều và khi bắn viên thứ ba thì phải giữ nguyên tư thế vài giây rồi mới nghỉ bắn. Bên cạnh việc tham gia huấn luyện cùng lực lượng dân quân, tôi còn tham gia các hoạt động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an ninh trật tự của địa phương. Nhờ hăng say học tập, rèn luyện nên các đợt kiểm tra, hội thi, hội thao tôi đều đạt kết quả tốt. Từ năm 2017 đến nay, năm nào tôi cũng được nhận giấy khen của Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS huyện và chính quyền địa phương.

Ông Lê Văn Hậu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Minh Tân cho biết: Đồng chí Trịnh Thị Hạnh là một trong những nữ dân quân tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Đồng chí luôn hăng hái tham gia hoạt động huấn luyện, hội thi, hội thao và được đánh giá là “hạt giống đỏ” của lực lượng dân quân xã.

Ông Trần Văn Mạnh, Bí thư Đảng ủy xã Minh Tân đánh giá: Đồng chí Trịnh Thị Hạnh là cán bộ trẻ, nhiệt huyết với phong trào, có nhận thức chính trị vững vàng, tích cực trong công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Với cương vị Trưởng thôn Dương Liễu 3, đồng chí đã vận động nhân dân phát triển kinh tế, nâng thu nhập bình quân đầu người trong thôn lên hơn 60 triệu đồng/năm. Đồng chí còn tập hợp đảng viên trong thôn nêu cao tinh thần gương mẫu trong hiến đất làm đường, góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Dân quân Trịnh Thị Hạnh vận động người dân trong thôn phát triển kinh tế gia đình. 

Tiến Đạt