Thứ 4, 27/08/2025, 20:11[GMT+7]

Cho yêu thương bay xa

Thứ 5, 05/11/2015 | 10:02:09
1,032 lượt xem
Khi cái lạnh của mùa đông đang về, trong căn nhà mới sạch sẽ, khang trang, gia đình Thượng úy chuyên nghiệp Quách Thành Đô, nhân viên Ban CHQS huyện Hưng Hà dường như cảm thấy ấm cúng hơn, hạnh phúc hơn bởi trong vòng tay yêu thương, sự sẻ chia khó khăn của những người đồng chí, đồng đội. Việc làm này ngoài ý nghĩa giúp đỡ các quân nhân gặp khó khăn về nhà ở còn thể hiện phẩm chất cao đẹp của người quân nhân cách mạng luôn thương yêu, giúp đỡ, tôn trọng, bảo vệ cho nhau “...lúc thường

Đại tá Hoàng Chí Long, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh (người bên phải) trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà đồng đội cho gia đình Thượng úy Quách Thành Đô.

 

Trên chuyến xe cùng đoàn cán bộ Bộ CHQS tỉnh tới thăm, động viên và tặng quà gia đình Thượng úy Quách Thành Đô trong ngày khánh thành nhà mới, anh em chúng tôi cảm thấy tâm đắc và ý thức sâu sắc hơn về tình đồng chí, đồng đội khi nghe Đại tá Hoàng Chí Long, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh ngâm nga một đoạn thơ sâu lắng trong bài thơ “Đồng chí” của nhà thơ Chính Hữu: “...Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh/Sốt run người, vầng trán ướt mồ hôi/Áo anh rách vai/Quần tôi có vài mảnh vá/Miệng cười buốt giá/Chân không giày/Thương nhau tay nắm lấy bàn tay”. Đồng chí còn chia sẻ thêm rằng: Trong thời chiến, tình yêu thương đồng chí, đồng đội tuy giản dị chỉ là chia nhau củ sắn, củ khoai, mảnh chăn đắp cùng nhưng thật thiêng liêng và cao quý. Thời bình, những người lính chúng ta hãy chung tay để tình yêu thương, sự sẻ chia ấy ngày càng lan tỏa và bay xa hơn nữa.

 

Xe dừng ở đầu thôn Tiên La, xã Đoan Hùng, chúng tôi đã cảm nhận được không khí phấn khởi, rộn ràng của bà con nơi đây tới chúc mừng gia đình đồng chí Quách Thành Đô về nhà mới. Những cái bắt tay thật chặt, những chén trà thơm mời đồng chí, đồng đội thay cho lời cảm ơn không nói thành lời dường như càng làm cho không khí thêm ấm cúng.

 

Gặp Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Chính trị viên Ban CHQS huyện Hưng Hà, người có mặt từ rất sớm để cùng gia đình chuẩn bị cho buổi lễ khánh thành thêm trọn vẹn, anh chia sẻ: Gia đình đồng chí Đô hoàn cảnh rất khó khăn, khi chưa được hỗ trợ phải ở trong căn nhà cấp 4 xây dựng từ năm 1996 đã xuống cấp nghiêm trọng. Bố mẹ hai bên đã già yếu không có điều kiện giúp đỡ, vợ đồng chí lại không có việc làm ổn định, hai con còn nhỏ dại nhưng đồng chí luôn xác định tốt tư tưởng, vượt lên mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền được cấp trên khen thưởng. Với sự hỗ trợ kinh phí của Bộ CHQS tỉnh, sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện và cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể địa phương cùng bà con lối xóm và gia đình, bằng tình cảm, trách nhiệm, người góp công, người góp của, sau một thời gian xây dựng ngôi nhà được khánh thành đúng dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 3, góp phần hỗ trợ gia đình đồng chí ổn định cuộc sống, yên tâm công tác và trực tiếp góp phần thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

 

Trong niềm vui về nhà mới, xen lẫn nụ cười là sự xúc động, chị Vũ Thị Minh, vợ Thượng úy Quách Thành Đô chia sẻ: Vậy là ước nguyện của gia đình em bấy lâu nay đã thành hiện thực. Gia đình em chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước, quân đội và đơn vị cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm. Từ nay gia đình em sẽ không còn phải lo lắng mỗi khi mưa nắng.

 

Được biết, trong những năm qua, bằng những hành động và việc làm cụ thể, mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh đã tự nguyện ủng hộ từ 2 - 3 ngày lương xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ vì người nghèo, quỹ nhân đạo... với số tiền hơn 3 tỷ đồng, đồng thời tiết kiệm chi tiêu, trích một phần kinh phí của cơ quan, đơn vị và vận động hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, phối hợp xây dựng 99 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội trị giá hơn 3,7 tỷ đồng tặng các gia đình chính sách, người có công, gia đình quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chính sách hậu phương quân đội, được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

 

Một không khí ấm áp, đầy ắp tiếng trẻ thơ nô đùa là những gì dễ cảm nhận ở những ngôi nhà nghĩa tình đồng đội. Giờ đây, trong ký ức tuổi thơ của các em có thêm những câu chuyện cảm động, tự hào về tình đồng chí, đồng đội, sự sẻ chia của các chú Bộ đội Cụ Hồ.

 

"Tuy số tiền ủng hộ chưa phải là lớn nhưng đã phần nào giúp đồng chí, đồng đội mình ổn định cuộc sống, yên tâm công tác. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng mang thêm nhiều ngôi nhà tình nghĩa nữa đến với những người đồng đội có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh, động viên họ vượt qua trở ngại, khó khăn, vươn lên trong cuộc sống".

 

(Đại tá Phạm Đức Kiên, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh)

 

Cao Thu Hạnh

(Bộ CHQS tỉnh)

  • Từ khóa