Thứ 7, 24/05/2025, 09:03[GMT+7]

Nam Thịnh: Dân quân biển giữ biển

Thứ 3, 23/08/2016 | 09:04:55
2,435 lượt xem
Hiện nay, xã Nam Thịnh (Tiền Hải) có 236 tàu thuyền tham gia khai thác thủy hải sản, trong số đó 10 phương tiện có công suất từ 90 - 230CV được huy động theo Nghị định số 130/2015/NĐ-CP ngày 18/12/2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 30/2010/NĐ-CP ngày 29/3/2010 của Chính phủ về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Dân quân biển xã Nam Thịnh phối hợp với bộ đội biên phòng tuyên truyền pháp luật đến bà con ngư dân.

 

Nhắc đến dân quân Bùi Xuân Hòa, ai cũng biết anh không chỉ là ngư dân nhiều năm đi biển mà còn là trung đội trưởng trung đội dân quân biển của xã Nam Thịnh gương mẫu, đầy trách nhiệm. Vừa tham gia đánh bắt hải sản vừa kết hợp xây dựng lực lượng dân quân biển tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, anh Hòa đã tích cực vận động các dân quân biển là thuyền viên trên tàu tình nguyện đăng ký tham gia. Hiện nay, trên 10 tàu, thuyền này có 50 thành viên, trong đó có 30 đồng chí biên chế trong lực lượng dân quân biển. Với trách nhiệm là trung đội trưởng, anh Hòa luôn nắm chắc quy chế hoạt động của dân quân biển do Ban Chỉ huy Quân sự huyện ban hành và tuyên truyền đầy đủ đến lực lượng dân quân biển trên các tàu nắm rõ và thực hiện nghiêm túc. Bùi Xuân Hòa tâm sự: Nhờ làm tốt công tác vận động thuyền viên trên các tàu tham gia lực lượng dân quân biển nên những năm qua, trong quá trình đánh bắt hải sản, các phương tiện luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, khi phát hiện tàu lạ, tàu khả nghi xâm phạm chủ quyền các vùng biển đã kịp thời thông báo để Đồn Biên phòng Cửa Lân biết, phối hợp xua đuổi. Bên cạnh đó, các phương tiện luôn tương trợ, giúp đỡ nhau cùng hoạt động, khai thác trên các ngư trường, vừa khai thác hiệu quả tiềm năng biển vừa kết hợp bảo vệ môi trường, chủ quyền vùng biển.

 

Theo ông Bùi Kiên Quyết, Chủ tịch UBND xã Nam Thịnh, đội tàu thuyền tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển của Việt Nam xã Nam Thịnh được thành lập từ năm 2010, trong đó lực lượng dân quân biển là nòng cốt. Từ khi thành lập đến nay, các thành viên luôn hoạt động hiệu quả, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an, quân sự, biên phòng thực thi nhiệm vụ khi có lệnh. Để nâng cao hiệu quả hoạt động, chính quyền các cấp luôn tạo điều kiện cho chủ các phương tiện vay vốn duy tu, bảo dưỡng, cải hoán tàu thuyền cũng như hỗ trợ các trang bị kỹ thuật phục vụ công tác thông tin, liên lạc… Qua 6 năm được thành lập, đội tàu thuyền tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển của Việt Nam xã Nam Thịnh đã cung cấp cho lực lượng bộ đội biên phòng nhiều tin quan trọng về an ninh trên biển, thông tin về hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và các vụ tranh chấp ngư trường. Điển hình như cuối năm 2014, thành viên của đội đã phát hiện một đôi tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển của nước ta tại địa điểm cách cửa Ba Lạt 7 hải lý. Ngay sau khi được cung cấp thông tin, Đồn Biên phòng Cửa Lân đã nhanh chóng cử lực lượng cơ động ra hiện trường thực hiện biện pháp xua đuổi đôi tàu trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Cũng qua thông tin từ ngư dân thông báo, trong đêm ngày 29, rạng sáng ngày 30/12/2014, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã bắt giữ 1 phương tiện buôn lậu hơn 1,8 tấn pháo. Ngoài vụ việc trên, năm 2015, đội đã phối hợp giải quyết thành công hai vụ tranh chấp bãi ngao, ngư trường trên địa bàn hai xã Đông Minh và Nam Thịnh. Từ đầu năm đến nay, đội tàu thuyền tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển của Việt Nam xã Nam Thịnh đã được cấp trên huy động tham gia tìm kiếm máy bay và phi công máy bay SU-30MK2 và máy bay CASA-212; tham gia phòng, chống và khắc phục hậu quả do bão số 1 gây ra.

 

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của đội tàu thuyền tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển của Việt Nam xã Nam Thịnh, hàng năm, cấp trên đã trang bị các thiết bị như bộ đàm, máy định vị, máy dò tầm ngư… Đồng chí Hoàng Văn Nguyên, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Nam Thịnh cho biết: Lực lượng dân quân biển của xã được kiện toàn hàng năm, trước mùa huấn luyện từ tháng 7 đến tháng 9 theo kế hoạch của huyện. Ngoài tiêu chuẩn về sức khỏe, nhận thức chính trị, dân quân biển của xã phải là thành viên thường xuyên hoạt động trên biển, giữ vững ngư trường truyền thống mà còn cùng với các lực lượng khác tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển của Tổ quốc.

 

Tất Đạt

  • Từ khóa