Chủ nhật, 11/08/2024, 18:13[GMT+7]

Ngành hậu cần Bộ CHQS tỉnh: Nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt

Thứ 6, 26/08/2016 | 08:39:04
2,341 lượt xem
Thực hiện phong trào “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, những năm qua, Phòng Hậu cần Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã bảo đảm tốt vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh.

Chuẩn bị bữa ăn ở nhà bếp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Đến bếp ăn của Bộ CHQS tỉnh khi cán bộ, nhân viên đang tất bật chuẩn bị bữa ăn trưa, chúng tôi được chứng kiến không khí làm việc khẩn trương, trách nhiệm của những anh nuôi. Không gian phòng ăn thoáng mát, sạch sẽ. Khu sơ chế, chế biến bảo đảm thông thoáng, ngăn nắp. Thiếu tá bếp trưởng Bùi Thị Thanh Giang chia sẻ: 12 cán bộ, nhân viên đều được đào tạo qua các trường nghiệp vụ nấu ăn trong quân đội. Trung bình mỗi ngày nhà bếp phục vụ gần 100 suất ăn. Gần 30 năm công tác, tôi chưa thấy nhà ăn để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm hay mất VSATTP nào.

Không chỉ bếp ăn của Bộ CHQS tỉnh mà 16 bếp ăn của các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh đều đạt tiêu chí "Nhà ăn, nhà bếp chính quy, an toàn, chất lượng". Để có được kết quả đó, hàng tuần, bếp trưởng cùng người quản lý quân nhu các đơn vị trực tiếp lên thực đơn trình cấp trên phê duyệt. Hàng tháng, các bếp ăn công khai chi tiêu để cán bộ, chiến sĩ góp ý đồng thời thường xuyên thay đổi thực đơn giúp bộ đội ăn ngon miệng, góp phần nâng cao sức khỏe, bảo đảm tốt cho thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

Trong nuôi quân, việc bảo đảm VSATTP luôn được đặt lên hàng đầu. Trung tá Bùi Duy Tân, Trưởng ban Quân nhu Phòng Hậu cần cho biết: Chúng tôi quán triệt các bếp ăn phải tuân thủ các quy định, nguyên tắc về bảo đảm VSATTP, nhất là những bếp ăn quy mô lớn, phục vụ nhiều người. Nguồn gốc thực phẩm nhập về phải có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ nuôi quân phải thường xuyên khám sức khỏe định kỳ cũng như trang bị đầy đủ vật dụng vệ sinh khi chế biến...

Cùng với việc tham mưu cho Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh bảo đảm các mặt công tác hậu cần phục vụ nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất, Phòng Hậu cần đã tập trung tuyên truyền, phát động sâu rộng phong trào thi đua "Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy". Tăng cường công tác quản lý, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Thông qua lao động ngoài giờ, tích cực tăng gia sản xuất tạo nguồn thực phẩm dồi dào phục vụ nuôi quân.

Tăng gia sản xuất tại khu căn cứ hậu cần Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Thượng tá Đỗ Thanh Dương, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh cho biết: Các đơn vị cấp dưới duy trì tốt việc tăng gia sản xuất gắn với xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp. Hiện nay, Bộ CHQS tỉnh có 4 điểm tăng gia có quy mô, trong đó 1 điểm tăng gia có quy mô hơn 2ha. Việc tăng gia sản xuất không chỉ đáp ứng được 40 - 50% rau xanh, 60% trứng, 30% thịt, cá cho toàn lực lượng… mà còn góp phần tạo nguồn thực phẩm sạch, nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội, cải thiện rõ rệt đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ. Trong năm 2015, các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh đã tăng gia sản xuất được 9 tấn thịt gia súc, 4 tấn thịt gia cầm, 19 tấn cá, 40 tấn rau, củ, quả. Từ đầu năm đến nay, tăng gia tập trung tại căn cứ hậu cần đã cho thu hoạch hơn 10.400 quả trứng vịt, 250kg thịt lợn, 60kg thỏ, 22kg ngỗng, 400kg thịt gà. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh đã tổ chức trồng gần 6.000 cây ăn quả, cây bóng mát và cây lấy gỗ.

Ngành Hậu cần Bộ CHQS tỉnh được cấp trên công nhận "Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt", góp phần tạo chuyển biến trong công tác bảo đảm hậu cần tại chỗ.

Tất Đạt

  • Từ khóa